Menu

Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

Đăng nhập

  Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

  của cunconhaiyen - 8215 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • cunconhaiyen - 21/12/2016
   Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

   Mình là giáo viên của 1 trường cao đẳng tư thục đóng trên địa bàn hà nội, đóng bảo hiểm xh từ 2008. Hợp đồng không xác định thời hạn. Mình sinh con ngày 15.5.2016. Vừa rồi hết thời gian nghỉ sinh thì nhà trường yêu cầu nghỉ việc vì tuyển sinh được ít và không hỗ trợ bất kỳ khoản nào. Mình không đồng ý thì nhà trường yêu cầu mình đi làm hành chính. Nguyện vọng của mình là vẫn đi dạy để có thời gian chăm con nhưng không được. Như vậy nhà trường có làm đúng luật không. Nếu giờ mình không muốn làm hành chính mà xin nghỉ việc thì có được hỗ trợ gì không

   • 19850

   9 phản hồi

   • NguyenNhatTuan - 21/12/2016
    Re: nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

    Chào bạn.

    Căn cứ vào nội dung công vệc đã ký kết trong hợp đồng lao động là giảng dạy thì bạn có quyền yêu cầu nhà trường phải thực hiện đúng như hợp đồng đã ký kết là bố trị công việc giảng dạy cho bạn chứ không được bố trí công tác hành chính vì công việc này không đúng chuyên môn và hợp đồng đã ký kết. Nếu nhà trường vẫn bố trí công việc trái với thỏa thuận trong hợp đồng thì có nghĩa là nha trường đã vi phạm hợp đồng và bạn có quyền không nhận nhiệm vụ công việc mới và yêu cầu nhà tru7o2ng phải giải quyết theo đúng quy định.

    Ngoài ra, vì bạn đang nuôi con nhỏ nên nhà trường không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với bạn.

    Về việc bạn có ý định xin nghỉ việc để đi tìm việc khác thì luật sư khuyên bạn nên suy nghĩ cho kỹ vì điều kiệng đang nuôi con nhỏ cần phải ổn định, việc đi tìm công việc khác hiện nay không phải lúc nào cũng thuận lơi hay như y được và bạn sẽ rơi vào trạng thái khủng hoảng cả về việc làm và tài chính nếu tính không kỹ.

    Trường hợp bạn muốn nghỉ theo nguyện vọng thì nhà trường sẽ cho bạn nghỉ, trả lương đầy đủ đến khi nghỉ việc và chốt sổ BHXH trả cho bạn để bạn làm thủ tục xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhưng khoảng trợ cấp này không nhiều và bạn mong chóng sử dụng hết trong khi việc mới chưa tìm được thì nguy bạn nhé.

    Thân mến

     

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    cunconhaiyen cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   • cunconhaiyen - 22/12/2016
    Nghỉ việc có được hỗ trợ?

    Em muốn xin nghỉ việc vì công việc hành chính không phù hợp vì trước đó em là giáo viên, ngoài lương thất nghiệp do BHXH trả thì nhà trường có phải hỗ trợ gì cho em không?nếu có thì như thế nào? Hôm em có hỏi cô trưởng phòng hành chính tổ chức thì cô ấy bảo không hỗ trợ bất kỳ khoản nào, như thế có đúng luật không ạ?

   • toanvv - 23/12/2016
    Re: nghỉ việc có được hỗ trợ?

    Trường hợp của bạn là giáo viên - viên chức xin thôi việc theo nguyện vọng, bạn được hưởng trợ cấp thôi việc nếu đã được cơ quan, đơn vị và người có thẩm quyền đồng ý cho nghỉ việc.

    Theo Điều 39 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định, trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 31/12/2008 trở về trước được tính như sau:

    - Cứ mỗi năm làm việc được tính bằng ½ tháng lương hiện hưởng, gồm: Mức lương theo chức danh nghề nghiệp, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có);

    - Mức trợ cấp thấp nhất bằng 1 tháng lương hiện hưởng;

    - Trường hợp viên chức được tuyển dụng trước ngày 1/7/2003, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

    - Trường hợp viên chức được tuyển dụng từ ngày 1/7/2003 trở về sau, thời gian làm việc được tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian làm việc theo hợp đồng làm việc (cộng dồn) kể từ khi viên chức có quyết định tuyển dụng đến hết ngày 31/12/2008.

    - Trợ cấp thôi việc đối với thời gian công tác của viên chức từ ngày 1/1/2009 đến nay được thực hiện theo quy định của pháp luật về trợ cấp thất nghiệp.

    Như vậy, thời gian để tính trợ cấp thôi việc của bạn tính từ khi bạn có quyết định tuyển dụng cho đến 31/12/2008. Viên chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc và được xác nhận thời gian có đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật nêu trên.

    Trường hợp bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

     

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   • Minhtuab - 29/06/2018
    Thắc mắc về hợp đồng lao động

    Cách đây 6 nam nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen cử em đi học tại Trung Quốc 2 năm (nghành diễn viên múa).Giữa e với nhà hát có kí hợp đồng lao động, sau khi học 2 năm trở về nhà hát ra điều kiện trong hợp đồng là em phải trả gấp 3 lần số năm đi học. Lúc đó do thiếu sự hiểu biết em đã vội vàng kí. Sau khi tốt nghiệp về em đã làm việc cật lực được 4 năm,hiện tại do sự bất mãn và sức ép của GIÁM ĐỐC cộng thêm gia đình dưới quê ko ai quán xuyến đường cùng em nộp đơn xin thôi việc.Ban GIÁM ĐỐC không kí giấy thôi việc cho em, và lôi hợp đồng ra nói chuyện và cắt BHYT, thù lao biểu diễn của em trong những ngày qua em cũng ko được nhận. Xin cho em hỏi trong trường hộp này em là nguoi sai hay về phía nhà hát sai ạ. Em muốn được biết về quy định HĐLĐ gấp 3 lần như vậy là có đúng với quy định luat HĐLĐ ko ạ. Em có quyền được nhận thù lao biểu diễn của em ko? Cũng như tiền BH THẤT NGHIỆP, BHLĐ.

   • NguyenNhatTuan - 29/06/2018
    Re: Thắc mắc về hợp đồng lao động

    Chào bạn.

    Bạn dùng thuật ngữ "trả gấp 3 lần số năm đi học" là như thế nào luật sư ko hiểu? có phải nếu vi phạm hợp đồng thì phải đền bù gấp 3 lần chi phí mà đơn vị đã bỏ ra để bạn đi đào tạo hay phải làm việc gấp 3 lần thời gian đã đi học?

    Bản chất của hợp đồng lao động là bình đẳng, thỏa thuận nên các nội dung hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng nếu không trái pháp luật thì có gía trị ràng buộc hai bên.

    Theo đó, nếu bạn đã ký thỏa thuận vói đơn vị về việc sau khi kết thúc thời gian đào tạo ở nước ngoài mà bạn chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trái pháp luật thì phải bôi thường gấp 3 lần kinh phí đào tại thì nay vi phạm bạn phải thực hiện theo thỏa thuận đã ký. Chỉ trừ khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì bạn không phải bồi hoàn khoản này.

    Riêng về thời gian hợp đồng thì hợp đồng ký mấy năm thi bạn phải làm việc tương ứng với thời gian đã ký chứ không thể hợp đồng ký 2 năm mà bắt bạn phải làm việc gấp 3 là 6 năm được (trừ khi hai bê có ký kết phụ lục hợp đồn vv điều chỉnh thời gian của hợp đồng ).

    Việc công ty tự ý cắt lương, chế độ, chính sách của bạn trong trường hợp không đồng ý cho bạn nghỉ việc là sai. Nếu không đồng ý cho bạn nghỉ việc thì phải thông báo, giải thích cho người lao động biết rõ. Trường hợp hai bên có tranh chấp thì nhờ đến tòa án giải quyết chứ người sử dụng lao động ko có quyền tự ý cắt các chế độ của người lao động như thế.

    Thân mến

     

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   • avocatls - 29/06/2018
    Re:Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

    Chào chị,

    Về câu hỏi của chị, chị có thể tham khảo:

    Thứ nhất,  về việc nhà trường yêu cầu nghỉ việc với lý do tuyển sinh được ít và không hỗ trợ bất kỳ khoản nào là trái pháp luật: trái với quy định tại Điều 38 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và Điều 158 về bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản Bộ luật lao động 2012.

    Thứ hai, về yêu cầu chuyển đổi nội dung công việc từ giảng dạy sang hành chính, với trường hợp của chị hợp đồng lao động được kí kết là hợp đồng không xác định thời hạn vì vậy nội dung công việc sẽ phải được dảm bảo thực hiện đúng như trong hợp đồng. Trước tiên, chị cần xác nhận với nhà trường về việc điều chuyển công việc là điều chuyển tạm thời hay sửa đổi nội dung công việc đã giao kết trong hợp đồng. Với việc tạm thời điều chuyển, Nhà trường có quyền tạm thời điều chuyển trong thời hạn không quá 60 ngày nếu vượt quá cần có sự đồng ý của người lao động. Trường hợp là sửa đổi nội dung công việc trong hợp đồng cần có sự thỏa thuận và đồng ý của các bên.

    Thứ ba, về việc chị không đồng ý chuyển sang công việc khác và xin nghỉ là hợp pháp: theo quy định Điều 37 Bộ luật lao động 2012 người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp đồng lao động nếu Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; khi đó Nhà trường có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.                                                                 

    Trên thực tế, chị nên thương lượng để cùng giải quyết với nhà trường về công việc mong muốn cũng như nhu cầu sử dụng lao động của nhà trường. Tại thời điểm hiện tại việc chị xin nghỉ việc và tìm việc mới không phải là quyết định tốt nhất và khoản tiền nhận được sau khi nghỉ việc cũng không lớn.

    Trân trọng!

   • Thanhhuy11334 - 30/06/2018
    Giải quyết lương sau khi nghĩ việc
    Chào luật sư ạ. E bắt đầu làm việc tại cửa hàng tiếp thị Bitis Bến Tre với chức vụ là nhân viên thử việc vào ngày 10_03_2018. Sau 10 ngày thử việc e đã đc kí hợp đồng với mức lương 3tr9 cộng các trợ cấp khác. Nhưng chỉ là hợp đồng cam kết làm việc và các khoảng trừ. Đến ngày 05_05_2018 e viết đơn xin nghĩ và ghi rõ kết thúc công việc sau 15 ngày kể tuef khi nộp đơn và được giám đốc cty duyệt. E kết thúc công việc vào ngày 20_05 vì trong đơn xin nghĩ việc đã ghi rõ. Thường thì công ty sẽ chuyển lương vào tk ngân hàng vào ngày 15 tây hàng tháng. Tức là cty đã giam lương của nhân viên 15 ngày. Nhưng từ khi lúc nghĩ đến hôm nay đã hơn 1 tháng 10 ngày nhưng vẫn chưa giải quyết lương cho em. Cho e hỏi trong bộ luật lao động thì từ lúc kết thúc công việc thì bao lâu mới được giải quyết hết lương và trợ cấp ạ. Em xin cảm ơn
   • NguyenNhatTuan - 02/07/2018
    Re: Giải quyết lương sau khi nghĩ việc

    Chào bạn.

    Công ty chưa chuyển lương tháng này cho bạn dù rằng bạn đã nghỉ việc chắc hẳn có lý do nào đấy. Do vậy, trước hết bạn nên điện thoại về công ty để biết vì sao chưa được nhận lượng? liệu rằng còn những vấn đề gì nữa mà bạn chưa hoàn tất khi bàn giao công việc? qua đó thì bạn sẽ biết được ý kiến của công ty để phối hợp giải quyết và nhận lượng của mình.

    Trường hợp bạn xác định đã hoàn tất hết trách nhiệm mà công ty vẫn không chịu chuyển trả lương cho mình thì bạn phải vào gặp lãnh đạo công ty để yêu cầu chuyển lương cho mình vì đôi khi bộ phận kế toán thích làm như vậy chứ không phải là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo công ty.

    Theo quy định thì trong vòng 7 ngày tính từ ngày người lao động đã nghỉ việc, công ty phải giải quyết hoàn tất mọi trách nhiệm và quyền lợi cho người  lao động. Trường hợp cần có thời gian kéo dài cũng ko  quá 30 ngày bạn nhé.

    Thân mến

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   • avocatls - 04/07/2018
    Re: Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

    Chào chị.

    Về vấn đề của chị, chị có thể tham khảo:

    - Thứ nhất,  về việc nhà trường yêu cầu nghỉ việc với lý do tuyển sinh được ít và không hỗ trợ bất kỳ khoản nào là trái pháp luật: trái với quy định tại Điều 38 về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động và Điều 158 về bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản Bộ luật lao động 2012.

    - Thứ hai, về yêu cầu chuyển đổi nội dung công việc từ giảng dạy sang hành chính, với trường hợp của chị hợp đồng lao động được kí kết là hợp đồng không xác định thời hạn vì vậy nội dung công việc sẽ phải được dảm bảo thực hiện đúng như trong hợp đồng. Trước tiên, chị cần xác nhận với nhà trường về việc điều chuyển công việc là điều chuyển tạm thời hay sửa đổi nội dung công việc đã giao kết trong hợp đồng. Với việc tạm thời điều chuyển, Nhà trường có quyền tạm thời điều chuyển trong thời hạn không quá 60 ngày nếu vượt quá cần có sự đồng ý của người lao động. Trường hợp là sửa đổi nội dung công việc trong hợp đồng cần có sự thỏa thuận và đồng ý của các bên.

    - Thứ ba, về việc chị không đồng ý chuyển sang công việc khác và xin nghỉ là hợp pháp: theo quy định Điều 37 Bộ luật lao động 2012 người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng hợp đồng lao động nếu Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; khi đó Nhà trường có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc, hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

    Trên thực tế, chị nên thương lượng để cùng giải quyết với nhà trường về công việc mong muốn cũng như nhu cầu sử dụng lao động của nhà trường. Tại thời điểm hiện tại việc chị xin nghỉ việc và tìm việc mới không phải là quyết định tốt nhất và khoản tiền nhận được sau khi nghỉ việc cũng không lớn.

   • khanhlinh2610 - 18/07/2018
    Re:Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp

    Chị ấy là giảng viên trường cao đẳng tư thục mà không phải là trường công lập (tức không phải đơn vị sự nghiệp công lập) thì không được xem là viên chức chứ ạ.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT