Menu

Nghĩa vụ mở lối đi khi bán diện tích đất phía trong

Đăng nhập

  Nghĩa vụ mở lối đi khi bán diện tích đất phía trong

  của lethanhcuonghp - 331 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • lethanhcuonghp - 11/12/2019
   Nghĩa vụ mở lối đi khi bán diện tích đất phía trong

   xin luật sư tư vấn giúp tôi: gia đình có bán diện tích đất phía trong, khi bán gia đình tôi có mở lối ngõ rộng 3 m để làm lối đi vào. khi  làm thủ tục chuyển nhượng thì phía địa chính họ yêu cầu là phải cắt số diện tích đất làm ngõ ra khỏi bìa đỏ nhà tôi để làm lối đi chung( trong khi người mua đất phía trong không trả tiền đất làm ngõ) Vậy xin luật sư tư vấn giúp làm như thế có đúng pháp luật không? cách giải quyết đung luật . Xin chân thành cảm ơn!

    ThanhLongLS cảm ơn lethanhcuonghp vì bài viết hữu ích
   • 491

   2 phản hồi

   • toanvv - 19/12/2019
    Re:Cách làm bìa đỏ

    Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 thì:

    “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

    Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
    Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
    2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

    3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

    Bạn chuyển nhượng thửa đất được tách ra từ một thửa lớn vì vậy bạn là người chuyển nhượng phải có nghĩa vụ đảm bảo cho người mua (nhận chuyển nhượng) có ngõ đi để người mua sử dụng thửa đất đó một cách thuận tiện nhất. Đây là nghĩa vụ bắt buộc cần được thỏa thuận được quy định tại Luật Dân sự, Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Do vậy, họ yêu cầu phải tạo lối đi cho người mua để tránh trường hợp tranh chấp xẩy ra rất phức tạp.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS, LuatSuDuongVanMai cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • duanlm - 04/02/2020
    Re:Nghĩa vụ mở lối đi khi bán diện tích đất phía trong

    Theo quy định trên: "Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ". Tuy nhiên, vấn đề người chuyển nhượng phải có nghĩa vụ đảm bảo cho người mua (nhận chuyển nhượng) thì chưa được nêu tại quy định trên. Mặc dù, việc chừa lối đi chung cho các bên nhận chuyển nhượng là vấn đề cần thiết. Nhưng nếu Luật sư căn cứ quy định nêu trên buộc người chuyển nhượng chừa lối đi là chưa có cơ sở!

    ThanhLongLS cảm ơn duanlm vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT