Menu

Nghĩa Vụ Quân Sự

Đăng nhập

  Nghĩa Vụ Quân Sự

  của chunghieu1995 - 2993 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • chunghieu1995 - 29/12/2014
   Nghĩa Vụ Quân Sự

   nhà em có 3 chị em , em là em út . nay 2 chị đã lập gia đình và đang vừa làm vừa chăm lo cho con cái .

   Nay còn em phụ bán phụ gia đình và làm thêm để kiếm tiền cho Ba em mua thuốc men. Mẹ em năm nay trên 50 tuổi , còn Ba thì bệnh năm nên cũng khó khăn đi làm .

   Luật sư cho hỏi em có thể miễn hoãn Nghĩa VỤ Quân Sư được hay không

   • 3967

   12 phản hồi

   • Ls.NguyenHuyLong - 31/12/2014
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Chào bạn!

    Theo Nghị định 38/2007/NĐ-CP , trường hợp bạn chứng minh được mình là lao động duy nhất trong gia đình thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhé!

    Bạn có thể xin xác nhận của UBND xã (phường)  về việc mình là lao động chính trong gia đình!

    Trân trọng!

    Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

    CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

    - Tư vấn doanh nghiệp

    - Tư vấn sở hữu trí tuệ

    - Tư vấn đầu tư

    Website: www.nllaw.vn

    Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

    Điện thoại: 02432 060 333

    Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

    Email: namlonglaw@gmail.com

   • thuylinh2311 - 29/11/2019
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự
    Theo Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP; sẽ tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây: 
     
    - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe. 
     
    - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận. 
     
    - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%. 
     
    - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 
     
    - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định. 
     
    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. 
     
    - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. 

    => Trường hợp của bạn có xác nhận là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 
   • lananh8998 - 30/11/2019
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Về vấn đề miễn tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nêu trên, theo ý kiến của mình trường hợp của bạn là lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân là bố mẹ không còn khả năng lao động nên có thể làm hồ sơ xin tạm hoãn gọi nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   • LuatThanhLuat - 30/11/2019
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự
    Bạn lên xã xin xác nhận là lao động chính trong gia đình rồi nộp cho ban chỉ huy quân sự xã là được hoãn nghĩa vụ quân sự theo Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP:
     
    Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
     
    Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:
     
    1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.
   • HNP1997 - 01/12/2019
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự
    Một số vấn đề trao đổi thêm:
     
    Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự được quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 cụ thể như sau:
     
    - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
     
    - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
     
    ...
     
    Như vậy trong trường hợp này có thể thấy bạn gia đình bạn đang có điều kiện hoàn cảnh tương đối khó khăn. Trong trường hợp này bạn có thể  làm đơn để xin xác nhận về trường hợp khó khăn của gia đình mình sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.
   • linhtrang123456 - 27/02/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì nếu người con trai trong gia đình là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân chưa đến tuổi lao động thì được tạm hoãn.

    "Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

    1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    ...

    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;"

    Trường hợp này phải xác nhận bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng cha mẹ bạn. Đồng thời phải xác nhận cha mẹ bạn không còn khả năng lao động mới được bạn nhé.

     

   • datthinh3110 - 30/03/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Thông tin bạn cung cấp rất đầy đủ và hữu ích. Tuy nhiên mình có đóng góp như sau: Nếu như sau thời gian tạm hoãn mà không còn lý do để tạm hoãn nữa và vẫn còn trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự thì phải nhập ngũ theo quy định.

   • hosyhieu20 - 31/07/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Theo như những gì bạn trình bày thì bạn là lao động chính của gia đình vì thế bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi gia đình bạn có một người khác đi alfm và có thu nhập đủ để trang trải cho gia đình thay bạn thì lúc đó bạn sẽ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu vẫn nằm trong độ tuồi

   • jellannm - 31/07/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Chào bạn

    Theo ý kiến của mình thì bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhé. Việc của bạn bây giờ là chứng minh mình là lao động duy nhất bằng cách lên UBND xã nơi bạn cư trú để nhờ họ xác nhận bạn là lao động chính trong gia đình. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

    Trân trọng!

     

   • katkumhat - 01/09/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Theo định tại điểm b khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định một trong các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ:

    Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

    Như vậy, điều kiện để tạm hoãn gọi nhập ngũ là bạn phải là lao động duy nhất trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

    Như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn đã trên 50 tuổi, nhưng điều đó không chứng minh được là mẹ của bạn không còn khả năng lao động. Ba của bạn có khó khăn trong việc đi làm điều đó cũng không đồng nghĩa với việc không còn khả năng lao động.

    Cho nên nếu muốn tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định tại điểm này thì bạn cần chứng minh được là cha mẹ bạn không còn khả năng lao động và bạn đang là người trực tiếp nuôi dưỡng họ. (Trong trường hợp này phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã).

    Trân trọng!

   • Caothikimdung1001 - 06/09/2020
    Re:Nghĩa Vụ Quân Sự

    Trường hợp này có thể thấy gia đình bạn đang có điều kiện hoàn cảnh tương đối khó khăn, bạn là lao động chính trong nhà. Bạn có thể  làm đơn để xin xác nhận về trường hợp khó khăn của gia đình mình sau đó nộp cho chủ tịch ủy ban nhân dân xã, các cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

     

   • hongphuongtg98 - 25/09/2020
    Nghĩa Vụ Quân Sự

    Trường hợp của bạn có thuộc một trong những trường hộ được hoãn thực hiện nghĩa vụ nếu bạn chứng minh được rằng bạn là người lai động duy nhất trong gia đình hiện tại.

    ThanhLongLS cảm ơn hongphuongtg98 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT