Menu

Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

Đăng nhập

  Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

  của thuylinh2311 - 1942 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • thuylinh2311 - 28/09/2018
   Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

   Theo Nghị định 81/2013/NĐ-CP :

   Điều 9. Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp người bị xử phạt chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản
   ...

   2. Đối với hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, thì cá nhân, tổ chức đang quản lý tang vật, phương tiện vi phạm phải có trách nhiệm thi hành.
   Đối với biện pháp khắc phục hậu quả, thì cá nhân là người được hưởng tài sản thừa kế được xác định theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế phải tiếp tục thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt.
   Đối với tổ chức xử phạt bị giải thể, phá sản, thì quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải được gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc giải thể, phá sản; người đại diện theo pháp luật của tổ chức bị giải thể, phá sản để thi hành.


   Ở đây việc phạt tiền chậm nộp được hiểu là hình thức khắc phục hậu quả và thuộc về nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên việc này người thừa kế vẫn phải chịu tương tự quy định tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 76/2014/TT-BTC.

    

    

    sunshine19 cảm ơn thuylinh2311 vì bài viết hữu ích
   • 2956

   8 phản hồi

   • giangthingochuong - 30/12/2018
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Nếu như trong trường hợp người đó vi phạm hành chính mà chết rồi, tuy nhiên lại không có người thân thích, không có người thừa kế thì sẽ xử phạt như thế nào? Có phải tất cả tài sản của người đó bị xung công quỹ nhà nước hay không?

   • sunshine19 - 31/12/2018
    Re: Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Đối với trường hợp người bị xử phạt vi phạm hành chính chết mà không người thân thích, tài sản không ai kế thừa, thì phần bị xử phạt sẽ trừ vào tài sản thuộc về họ

    Về việc tài sản đó sẽ giải quyết thế nào, bạn tham khảo Điều 622 Bộ Luật dân sự 2015

    Trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì tài sản còn lại sau khi đã thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà không có người nhận thừa kế thuộc về Nhà nước.

     

   • tuphapchauduc - 11/02/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Cho em hỏi : Trường hợp chưa kịp ra quyết định xử phạt VPHC mà người vi phạm chết.Hành vi vi phàm hành chính này cần phải khắc phục hậu quả ( khôi phục lại hiện trạng ban đầu ).

     

    ThanhLongLS cảm ơn tuphapchauduc vì bài viết hữu ích
   • duongpham5991 - 11/02/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Về vấn đề xử phạt người đã chết mà trước đó có hành vi vi phạm hành chính, theo quan điểm của mình lúc này cơ quan nhà nước sẽ không ra quyết định xử phạt hành chính nữa, tuy nhiên nếu trong quyết định có bộc phải khắc phục hâu quả thì sẽ trừ vào phần tài sản để lại, nếu người chết không có di sản để lại thì sẽ dùng ngồn ngân sách dự phòng được cấp cho cơ quan này để khắc phục hậu quả.

   • hosyhieu20 - 28/06/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Xử phạt vi phạm hành chính là việc tác động lên quan hệ tài sản của người bị xử phạt, cụ thể là lấy đi một phần. Mà người bị chết nhưng tài sản của người đó vẫn còn tồn tại vì thế việc thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ dựa vào tài sản mà người đó để lại.

   • lananh8998 - 28/06/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Về vấn đề người bị xử phạt vi phạm hành chính chết thì xử lý thế nào, theo quan điểm của mình thì theo luật định hiện nay là người được hưởng tài sản thừa kế được xác định theo quy định của pháp luật dân sự về thừa kế phải tiếp tục thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt. 

   • TranThao0902 - 30/06/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Nếu 1 người bị xửu phạt vi phạm hành chính chết mà họ có tài sản thì phần tài sản của người đó sẽ được chia thừa kế. Do đó những người thừa kế có trách nhiệm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của người đã chết.

   • ChanhLe96 - 30/06/2020
    Re:Người bị xử phạt VPHC chết thì xử lý thế nào?

    Tôi chỉ nói đến khía cạnh của cá nhân, không bàn về tổ chức. Theo quy định bạn trích dẫn thì tôi hiểu như sau: cá nhân nếu vi phạm hành chính thì bị xử phạt chỉ đối với cá nhân đó thôi bao gồm cả trường hợp chết đi, nhưng nếu hành vi vi phạm hành chính đó có gây ra thiệt hại cho người khác chẳng hạn như chạy xe phạm lỗi dẫn đến gây thương tích cho người đi đường thì khi người chạy xe phạm lỗi này chết thì không phải nộp phạt hành chính, nhưng người thừa kế thì phải tiếp tục chịu khoản bồi thường cho nạn nhân.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT