Menu

Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai? - p4

Đăng nhập

  Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

  của shin_butchi - 21059 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  6 Trang«<23456>
  • shin_butchi - 21/03/2017
   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

   “Có làm thì ắt có sai sót” – đó là điều không thể tránh khỏi, muốn không sai thì trừ khi đừng làm, vì không làm thì sẽ không sai. Đời người ai cũng sẽ có những sai sót, nhẹ thì có thể trả giá bằng tiền, nặng thì trả giá bằng tù tội…Đôi khi đến lúc bị trả giá họ mới phát hiện mình sau. Rất nhiều thứ, nhưng đó là đứng ở góc độ của người dân.

   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai

   Vậy còn ở góc độ của người đại diện cho cơ quan công quyền thì sao?

   Nếu họ làm sai thì người dân cần phải có thái độ, hay cách xử lý như thế nào được cho là phù hợp để không bị xếp vào tội chống người thi hành công vụ?

   Lấy ví dụ một vài trường hợp thực tế:

   1. Nếu bạn đang tham gia giao thông, bạn biết chắc rằng bạn không vi phạm, nhưng vô tình bạn bị nhầm trong nhóm những người vi phạm khác.

   Phía CSGT cứ một mực nói rằng bạn và nhóm người đó là vi phạm, nhưng bạn thì cứ một mực là mình luôn chấp hành đúng luật giao thông, không có camera nên cũng khó có bằng chứng giải quyết. Và rồi  họ ép bạn phải ký vào biên bản nộp phạt. Lúc này, bạn không đồng ý với việc họ phạt bạn, thì phải làm thế nào?

   Không đồng ý với biên bản xử phạt có đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải mất thời gian để giải quyết điều này, cùng với đó bạn sẽ đối diện với nguy cơ bị xử phạt nặng thêm là rất cao?

   2. Một gia đình có 5 người bị giết, hầu hết đều chết, còn sót lại mỗi cháu bé nhưng cũng thương tích đầy mình, nằm mê mản bất tỉnh, luôn gọi tên người chú nào đó của nó. Thế là cơ quan điều tra cho rằng ông chú đó chính là thủ phạm, càng điều tra thì dường như mọi chứng cứ đều đổ dồn về ông chú này, khiến cho ông dù nói rằng tôi không biết hoặc mình không liên quan đến vụ việc này cũng khó có thể thuyết phục được họ.

   Cuối cùng, án tử hình cũng đã được tuyên với ông chú này. Thế nhưng, sự thật là đâu, là ông ấy không vi phạm, là cơ quan điều tra sai, nhưng chứng cứ vẫn cứ nằm ở đó, vẫn cứ nghiêng về phía cơ quan điều tra.

   Sẽ ra sao nếu như khi ông đã chết (vì bị tử hình), mới có tình tiết mới phát hiện rằng, ông không hề giết gia đình đó, mà một tên X, tên Y nào đó, ông sẽ được bồi thường danh dự của mình khi đã chết sao?

   (Gì chứ mấy cái tin bồi thường, minh oan thì nó không được mấy ai quan tâm bằng tin liên quan đến truy nã, cảnh giác đâu mấy bạn, dùng facebook một thời gian chắc các bạn cũng hiểu rõ về cái này nhỉ)

   Vậy lúc này, ai sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này, xử lý cá nhân từng tham gia điều tra, xét xử vụ án hay xử lý cả tập thể…rồi sau đó, không phải cá nhân từng tham gia vụ án mà đại diện cho cơ quan công quyền đứng ra xin lỗi, bồi thường…Tiền bồi thường đó lấy từ đâu?

   P/S: Các bạn có thể giúp mình giải đáp chuyện khó nghĩ này hông?  

    ginchu26, TanThanhC1, duongduongcute, và 9 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
   • 56434

   106 phản hồi

   • minhpham1995 - 15/10/2018
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Tùy trường hợp cụ thể mà sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Nếu quyết định của cơ quan công quyền có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mình, thì cách tốt nhất là làm đơn khiếu nại đối với những quyết định đó. Nếu trường hợp cần, chúng ta có thể khỏi kiện hành chính; Nếu có hành vi vi phạm công vụ, thì chúng ta có thể tố cáo hành chính, hành sự,... để giải quyết.

   • Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    chúng ta là người Việt Nam chứ không phải người trung Quốc.. chúng ta sống và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh chứ không phải theo Tào Tháo... chúng ta tôn thờ Hồ Chí Minh chứ không tôn thờ Tào Tháo.. vì vậy khi nói đến pháp luật của người Việt Nam thì đừng nhắc đến những câu nói của người nước ngoài..

   • Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Bạn có thể nhờ luật sư hoặc cũng có thể tự mình khởi kiện quyết định hành chính sai sót của cơ quan có thẩm quyền mà. 

   • Tranxuandung991994 - 28/10/2018
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Vấn đề nằm ở chỗ là người dân vẫn im lặng khi biết cơ quan công quyền sai, có lẽ là do tâm lý sợ sệt, sợ bị thế này thế kia mà ít người dân nào dám đứng ra tố giác những hành vi sai trái của các cơ quan công quyền. Lý thuyết là công dân có quyền giám sát hoạt động của các cơ quan công quyền nhưng mình chưa thấy ở đâu người dân phát huy được quyền này cả.

   • minhpham1995 - 31/10/2018
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Nếu xác định cơ quan công quyền thực hiện sai nhiệm vụ, vượt quyền hạn, không đúng trách nhiệm công vụ, thì có vẻ hướng giải quyết tối ưu nhất là làm đơn khiếu nại (đối với vụ việc có liên quan đến quyền lợi của mình) hoặc làm đơn tố cáo (khi phát hiện hành vi vi phạm sẽ gây ra những ảnh hưởng đến xã hội, quyền và lợi ích của cá nhân người khác).

   • dungtong261096 - 11/11/2018
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Tư duy của người học luật như mình thì khi biết cơ quan công quyền sai sẽ nghĩ ngay đến kiện tụng, vụ án hành chính. Nhưng với tư duy của người dân bình thường thì tốt nhất là bỏ qua cho êm chuyện nếu đó vẫn nằm trong giới hạn chịu đựng của họ. Đơn giản vì họ biết, một vụ án hành chính phải trải qua bao nhiêu là thủ tục, tốn biết bao nhiêu tiền bạc, thời gian, nhưng đa phần kết quả lại chẳng khả quan hơn. Và lý do chủ yếu là về cơ bản họ không tin vào việc cơ quan công quyền sẽ trị cơ quan nhà nước.

   • sunshine19 - 30/03/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Làm gì khi cơ quan công quyền sai? Pháp luật quy định rõ trình tự thủ tục khiếu nại, tố cáo những cá nhân, tổ chức công quyền có những quyết định sai, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Tuy nhiên, khi mà tam quyền chưa được phân lập như các nước phương Tây, thì những quy định trên cũng nằm trên giấy tờ, chủ yếu được giải quyết trên bàn nhậu.

   • giangthingochuong - 30/03/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Thế mới nói đối với những trường hợp như oan sai, đến khi người ta chịu tù tội khổ cực bao nhiêu năm trời chỉ vì những căn cứ mà các cơ quan công quyền đưa ra, rồi giải quyết bằng cách bồi thường, nhưng dù có bồi thường thì cuộc đời của họ cũng đã bị hủy hoại phần nào, những tổn thương phải chịu thì không thể nào bù đắp lại được.

   • witnessOFlife - 23/04/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Có Anh/Chị nào có kinh nghiệm làm việc với cơ quan công quyền có thể chia sẽ một vài mẹo hoặc "bí kíp" không ạ? Không dựa trên tình huống cụ thể, chỉ là một số nguyên tắc, điểm lưu ý hoặc kỹ năng cần thiết thôi ạ.

    Mong nhận được phản hồi hữu ích ạ.

   • anthuylaw - 27/04/2019
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?
    Quyền khiếu nại, tố cáo là quyền cơ bản của công dân đã được hiến pháp ghi nhận. Do đó, nếu phát hiện cơ quan công quyền sai thì người dân có quyền thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đến với cơ quan có thẩm quyền. Từ đó, xem xét xử lý hành vi của cơ quan công quyền.
     

    Chỉ là gà con!

   • Lunakhung123 - 27/04/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Trách nhiệm bồi thường của nhà nước được đảm bảo từ nguồn ngân sách nhà nước, mà ngân sách nhà nước là từ dân mà ra, thế nên các chú các bác đâu phải lo gì, làm sai cũng đâu có bỏ tiền túi mình ra để đền bù đâu nên cứ làm sai thôi.

   • NgocHoLaw - 29/04/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Đúng là có làm thì ắt có sai sót, muốn không sai thì trừ khi đừng làm, vì không làm sẽ không sai. Tuy nhiên khi cơ quan công quyền làm sai thì rất ít cơ quan, đơn vị đứng ra nhận sai vì sợ khó giữ được ghế cho nhiệm kỳ sau. Vì thế trong trường hợp cơ quan công quyền làm sai thì họ cố che đậy, lấp liếm cho qua chuyện. Người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người dân. Có những đơn vị dám đứng ra nhận sai thì rất ít cũng có trường hợp dám đứng ra nhận sai vì không thể che được.

   • MewBumm - 30/04/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Theo quan điểm của mình, khi bạn phát hiện cơ quan công quyền sai, bạn có quyền thông báo, giải thích với họ và chỉ ra cho họ cái sai. VIệc sai sót thì không ai có thể tránh khỏi, nếu họ vô ý thì hai bên nên thông cảm cho nhau, còn nếu họ cố ý làm sai và xâm phạm đến quyền lợi của mình thì trong phạm vi quyền hạn của mình, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại họ đến thủ trưởng quản lý đơn vị. Mọi việc cứ theo trình tự Luật định mà giải quyết.

   • clover2691 - 06/05/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    chúa cũng không cứu được anh :))

     

   • LuatThanhLuat - 07/05/2019
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

     Chào bác

    vấn đề của bác rất là thời sự, em cũng muốn tham gia xíu.

    Về cái số 1 nhé, cái này xử lý dễ lắm. Người nào bị gọi vào cứ kêu không biết, không vi phạm gì cả. Công an phải chứng minh vi phạm mà chỉ là hơi mất thời gian xíu thôi. Còn cái xử phạt thì yên tâm, bởi vì biên bản xử phạt phải ghi điều khoản áp dụng.

    Nhưng mà chỉ sợ một điều là bác cũng vi phạm thật . Cái này thì tệ lắm bởi vì ở những vùng nông thôn hay kể cả thành thị, nhân dân sử dụng xe không đủ điều kiện lưu hành nhiều, với lại chở đồ cồng kềnh nữa cho nên tạo thành tiền lệ thế này: người dân đút lót cho công an ngoảnh mặt làm ngơ, riết dần rồi tạo thành tiền lệ tham nhũng, quan liêu, hạch sách đấy.

    Ai đi gặp công an giao thông thì nên nhớ, công an phải chứng minh lỗi của mình nhé, và phải có tinh thần bảo vệ pháp luật, không xin xỏ, đút lót làm cho người khác khổ.

    :'(Thân...

     

   • LuatThanhLuat - 09/05/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Còn về vấn đề thứ hai, cũng phải công nhận là nếu đã lỡ tử hình rồi thì thật là khó khăn để bồi thường, xin lỗi. Nhưng bác cứ yên tâm có một số vấn đề như thế này:

    1. Thủ tục để tử hình rất phức tạp, sau thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm còn có thủ tục  xét lại của chủ tịch nước, sau hết tất cả rồi thì phải chờ một thời gian lâu mới có quyết định tử hình. Do đó, rất khó để oan sai nhé bác.

    2. Hai là bây giờ đang hạn chế tử hình, bộ luật hình sự mới đã giảm 7 tội không tử hình, đó là xu hướng nhân đạo chung của xã hội, do đó, bây giờ để tuyên tử hình một người thì toà án phải đắn đo nhiều lắm, phải thống nhất ý kiến của nhiều cơ quan, do đó, tử hình bị hạn chế nhiều.

    3. Bác cứ yên tâm là cơ quan điều tra của Việt Nam thuộc loại chất lượng cao nhé. So với nền tư pháp, kinh tế phát triển bậc nhất thế giới là Hoa Kỳ thì số vụ oan sai cực thấp. :'(

    Về cái tiền bồi thường đối với nhân dân thì nhiều mà đối với nhà nước thì không bao nhiêu. Giống như mấy vụ bồi thường gần đây, tiền bồi thường khoảng 2 tỷ đến 20 tỷ gì đó, so với mấy doanh nghiệp nhà nước thua lỗ mấy ngàn tỷ chỉ là muỗi thôi. Ở đây vấn đề danh dự của nhà nước mới quan trọng, vì làm sai xin lỗi thì mất mặt lắm. Do đó, bác không nên lo lắng quá. 

     

   • An_Pisces - 22/05/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Pháp luật cũng đã có những quy định để bảo vệ quyền lợi cho người dân khi nhà công quyền sai như quyền tố cáo, khiếu nại,...Nhưng thật tiếc, đời không như mơ, luật quy định thật tốt đpẹ, nhưng việc có áp dụng và có điều kiện để áp dụng hay không là chuyện hoàn toàn khác. Người dân muốn khiếu nại tố cáo cũng ngao ngán e dè vì có nói cũng bằng không, thấp cổ bé họng sao đấu lại, thậm chí có đôi khi còn bị trả thù. Và không biết từ bao giờ, khi gặp chuyện bất bình, người dân lại giãi bày trên Internet, nhờ báo chí can thiệp thay vì tìm đến cơ quan chức năng?

   • HNP1997 - 25/05/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    trứng chọi đá có bao giờ là dễ, 10 vụ chắc được một hai vụ thành công. Nhưng nên khuyến khích người dân bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình

   • haihongnguyen - 14/06/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Cái này căng ấy. Mấy vụ oan sai tù thế kỷ đi đòi tiền bồi thường còn trầy trật lên xuống kìa. Có lẽ do cách ứng xử của nhà nước không thể hiện văn hóa đại diện cho tinh thần sẵn sàng lắng nghe và sửa đổi. Chọn cách im lặng đề người ta đòi rồi mình giảm xuống là hay nhất.

   • vulieu9102 - 25/06/2019
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Khi cơ quan công quyền làm sai, công dân có quyền khiếu nại theo quy định, nhưng như mình nhận thấy quá trình khiếu nại khá rườm rà và mất thời gian. Hơn nữa  việc khiếu nại thường ở chính cơ quan của người làm sai, hoặc cơ quan cấp trên do vậy thiếu đi sự minh bạch và khách quan, đấy là chưa kể “dân làm sai thì chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn quan làm sai thì nhận lỗi trước dân” gây nên nhiều trường hợp phẫn nộ bức xúc cho người dân, đến cuối cùng người thiệt thòi nhất vẫn là người dân.

   6 Trang«<23456>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT