Menu

Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai? - p5

Đăng nhập

  Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

  của shin_butchi - 20148 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  6 Trang«<3456>
  • shin_butchi - 21/03/2017
   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

   “Có làm thì ắt có sai sót” – đó là điều không thể tránh khỏi, muốn không sai thì trừ khi đừng làm, vì không làm thì sẽ không sai. Đời người ai cũng sẽ có những sai sót, nhẹ thì có thể trả giá bằng tiền, nặng thì trả giá bằng tù tội…Đôi khi đến lúc bị trả giá họ mới phát hiện mình sau. Rất nhiều thứ, nhưng đó là đứng ở góc độ của người dân.

   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai

   Vậy còn ở góc độ của người đại diện cho cơ quan công quyền thì sao?

   Nếu họ làm sai thì người dân cần phải có thái độ, hay cách xử lý như thế nào được cho là phù hợp để không bị xếp vào tội chống người thi hành công vụ?

   Lấy ví dụ một vài trường hợp thực tế:

   1. Nếu bạn đang tham gia giao thông, bạn biết chắc rằng bạn không vi phạm, nhưng vô tình bạn bị nhầm trong nhóm những người vi phạm khác.

   Phía CSGT cứ một mực nói rằng bạn và nhóm người đó là vi phạm, nhưng bạn thì cứ một mực là mình luôn chấp hành đúng luật giao thông, không có camera nên cũng khó có bằng chứng giải quyết. Và rồi  họ ép bạn phải ký vào biên bản nộp phạt. Lúc này, bạn không đồng ý với việc họ phạt bạn, thì phải làm thế nào?

   Không đồng ý với biên bản xử phạt có đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải mất thời gian để giải quyết điều này, cùng với đó bạn sẽ đối diện với nguy cơ bị xử phạt nặng thêm là rất cao?

   2. Một gia đình có 5 người bị giết, hầu hết đều chết, còn sót lại mỗi cháu bé nhưng cũng thương tích đầy mình, nằm mê mản bất tỉnh, luôn gọi tên người chú nào đó của nó. Thế là cơ quan điều tra cho rằng ông chú đó chính là thủ phạm, càng điều tra thì dường như mọi chứng cứ đều đổ dồn về ông chú này, khiến cho ông dù nói rằng tôi không biết hoặc mình không liên quan đến vụ việc này cũng khó có thể thuyết phục được họ.

   Cuối cùng, án tử hình cũng đã được tuyên với ông chú này. Thế nhưng, sự thật là đâu, là ông ấy không vi phạm, là cơ quan điều tra sai, nhưng chứng cứ vẫn cứ nằm ở đó, vẫn cứ nghiêng về phía cơ quan điều tra.

   Sẽ ra sao nếu như khi ông đã chết (vì bị tử hình), mới có tình tiết mới phát hiện rằng, ông không hề giết gia đình đó, mà một tên X, tên Y nào đó, ông sẽ được bồi thường danh dự của mình khi đã chết sao?

   (Gì chứ mấy cái tin bồi thường, minh oan thì nó không được mấy ai quan tâm bằng tin liên quan đến truy nã, cảnh giác đâu mấy bạn, dùng facebook một thời gian chắc các bạn cũng hiểu rõ về cái này nhỉ)

   Vậy lúc này, ai sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này, xử lý cá nhân từng tham gia điều tra, xét xử vụ án hay xử lý cả tập thể…rồi sau đó, không phải cá nhân từng tham gia vụ án mà đại diện cho cơ quan công quyền đứng ra xin lỗi, bồi thường…Tiền bồi thường đó lấy từ đâu?

   P/S: Các bạn có thể giúp mình giải đáp chuyện khó nghĩ này hông?  

    ginchu26, TanThanhC1, duongduongcute, và 9 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
   • 54571

   103 phản hồi

   • ChanhLe96 - 24/07/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Bồi thường trong những trường hợp bạn nêu thì tham khảo các quy định của  Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước năm 2009. Tuy nhiên, như bạn nói đến là khi con người ta sai phạm thì luôn bị để ý và lên án, còn phút giây minh oan thì ít được quan tâm. Cuộc sống mà, chấp nhận thôi :))

   • anthuylaw - 24/07/2019
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?
    Theo quy định hiện hành nếu phát hiện hành vi sai trái từ phía cơ quan công quyền thì người dân có quyền thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo. Do đó, chúng ta cần biết cách vận dụng pháp luật, cần thiết phải ghi âm ghi hình để làm chứng cứ, việc khiếu nại tố cáo có thể thực hiện trực tiếp hoặc bằng văn bản.
     

     

    Không có gì là không thể

   • Caolam266 - 24/07/2019
    Re:
    Bị phạt giao thông oan là chuyện không hiếm có nữa rồi, còn những vụ việc oan sai thì cuối cùng người thiệt thòi khi chịu vẫn là ng bị oan và gia đình của họ. Những vụ oan sai ngồi tù 10 năm và hai thế kỷ là chúng ta đã thấy rõ những thiệt thòi đó
   • ChanhLe96 - 27/07/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    tình huống thứ nhất, tôi nghĩ hôm nay chắc mình xui lắm. Tôi không phải chứng minh mình vô tội nhưng ở tình huống này ai sẽ chứng minh cho tôi :-(. Nếu muốn, tôi cũng không thể chứng minh mình không vi phạm. CSGT không thể chứng minh tôi vi phạm nhưng với "nhiệm vụ và tiếng nói" của anh thì anh làm được.

    Công dân có quyền khiếu nại tố cáo đối với hành vi trái pháp luật của cơ quan nhà nước nhưng quy định này còn mang tính hình thức, khó áp dụng trong thực tiễn hoặc công dân có tiến hành đúng thủ tục, tốn kém nhiều thời gian nhưng lại không được giải quyết cụ thể.

   • HNP1997 - 31/07/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    quan sai, dân cứ kiện cáo bình thường, còn giải quyết như thế nào phải đợi hồi sau. Thường sẽ có xu hướng kéo dài, trì hoãn, người dân có tâm thế nản và không theo đến cùng. Không phủ nhận là các kiện cáo và giải quyết kiện cáo cơ quan công quyền có rất nhiều vướng mắc.

    ThanhLongLS cảm ơn HNP1997 vì bài viết hữu ích
   • thongtho - 11/08/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Việc bị cảnh sát giao thông phạt nó giống như việc ăn cơm hàng ngày của chúng ta. Nhiều khi không phải mình sai cũng không biết kêu ai để có thể giải quyết được những vấn đề này. Mong rằng sẽ có những quy định cụ thể để có thể giúp người dân có thể bảo vệ quyền và lợi ích của mình tốt nhất. 

    ThanhLongLS cảm ơn thongtho vì bài viết hữu ích
   • htham2501 - 18/08/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

         Theo mình nếu không kỷ luật ngay những người ban hành quyết định ban hành sai thì các quyết định sau càng gây hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến các vụ án oan sai, người ra quyết định sai vẫn không bị xử lý hình sự nên chẳng có cán bộ nào ngán và tiếp tục ra các quyết định trái pháp luật. 

     

   • thusa121 - 30/09/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Trường hợp 1 hay xảy ra nè, gần chỗ mình qua ngã tư có một khúc ngược chiều, CSGT toàn canh lúc sáng sớm dân đi làm để bắt thôi mà khi đi qua ngã tư thì đi ào ào chứ có phân luồng gì đâu mình đi đúng đường nhưng vẫn bị tuýt còi, giải thích là không đi sai thì lại lòi ra kiểm tra giấy tờ, hoặc kiếm cái khác để phạt thôi.

   • Nhunghi1997 - 01/10/2019
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Trước đây, khi nhận được một quyết định hành chính của cơ quan công quyền, thay vì chỉ biết gửi những tờ đơn khiếu nại âm thầm theo đường bưu điện và mòn mỏi ngóng chờ tin phản hồi, thì nay người dân bị ảnh hưởng bởi các quyết định ấy đã có thể “kéo” người ký quyết định ra trước tòa án tranh cãi công khai. Và ở đó, qua thẩm vấn của HĐXX, mọi chuyện sẽ không còn bị “ngâm” trong im lặng.

   • thuytien317 - 30/03/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Trong lĩnh vực giao thông, mình thấy bây giờ vẫn rất hay gặp một trường hợp chung: " có tiền không?" có tiền thì khỏi lập biên bản, không có tiền là lập biên bản, tịch thu giấy tờ...gặp ai mà không am hiểu thì nghe nói điến lập biên bản giữ giấy tờ thì lại ngao ngán. Thậm chí đối với những người có am hiểu nhưng cũng tránh không muốn trình tự rắc rối mà giải quyết nhanh gọn "đưa tiền" cho xong.

   • datthinh3110 - 31/03/2020
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    - Trong trường hợp cơ quan nhà nước sai với những quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính thì bạn có thể tiến hành khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại 2011 hoặc có thể khởi kiện hành chính.

    - Trong trường hợp liên quan đến hình sự và tố tụng hình sự thì cần nhờ cơ quan tư pháp như công an, tòa án, viện kiểm sát vào cuộc điều tra.

   • phuongdung003 - 31/03/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Về việc cơ quan công quyền sai là có. Pháp luật có quy định khi các cơ quan công quyền sai. Nhưng theo về mặt thực trạng là người dân không mấy khi kêu than khi các cơ quan công quyền sai, vấn đề này có rất nhiều vướng mắc. Kiện tụng thì càng khó đối với một người dân thường. Rất nhiều trường hợp kiện nhưng không sử lí bao che làm tâm lí người dân nản, bỏ kiệm tụng.

   • chaugiang9897 - 31/03/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Tuy pháp luật đã có các quy định rất rõ về thẩm quyền khiếu nại tố cáo, nhưng trong thực tế cho thấy việc thực hiện một các chính xác đối với việc này còn gặp một số vướng mắc mà chưa thể nào giải quyết được khiến cho người dân trong việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo cũng gặp không ít khó khăn.

   • ChanhLe96 - 29/04/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Mình có ý kiến về tình huống thứ 2 mà bạn nêu vì mình thấy hơi bất hợp lý. Bởi vì chỉ vì đứa bé là nạn nhân duy nhất còn sống sót gọi tên người chú mà xác định người chú là người phạm tội và xem tiếng gọi đấy là chứng cứ thì căn cứ theo quy định pháp luật không đủ để kết luận như vậy. Thông qua tình huống 1 của bạn mình hiểu ý bạn nhưng mình chỉ có ý kiến về tính bất hợp lý trong tình huống 2.

   • hhngoc_anh - 30/04/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Cảm ơn bài viết của bạn. Hiện tại, việc sai phạm của cơ quan công quyền là không ít, tuy nhiên người dân có muốn lên tiếng tố cáo hay không là chuyện khác, bởi lẽ quan niệm “vô phúc đáo tục đình” nên đôi khi người dân lại ngại tố cáo vì sợ không muốn phát sinh nhiều phiền phức.

   • thuytien317 - 02/05/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Công dân có quyền khiếu nại tố cáo tuy nhiên các đơn hiếu nại tố cáo này để được giải quyết hợp lý hoặc đến được đúng người giải quyết hay không vẫn còn là vấn đề nan giải. Hôm trước đọc báo thấy có phát hiện những đơn khiếu nại tố cáo không đến tay người có thẩm quyền mà bị lấy đi bán giấy vụn. Cho nên vấn đề khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn còn hạn chế

   • maithithuyvan97 - 28/05/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Việc cơ quan công quyền sai hay không thì có thể dựa vào ý chí chủ quan khi chứng kiến mọi việc trong thực tế, nhiều người khi thấy họ sai thì lại chửi bới hay trách móc với cơ quan công quyền. Nhưng chúng ta nên nhẹ nhàng hỏi lại và tìm hiểu xem nó sai thật hay như thế nòa, hoặc nếu có sai thì chúng ta nên báo lên cơ quan công quyền để họ có thẩm quyền giải quyết và cùng giải thích lại cho chúng ta hiểu hơn 

   • hosyhieu20 - 30/05/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Ai cũng có sai sót nhưng quan trọng hơn là thái độ sửa chữa và khắc phục. Trong trường hợp cơ quan công quyền mắc sai lầm dẫn đến việc ảnh hưởng lợi ích của bạn thì bạn có quyền khiếu nại tại cơ quan có thẩm quyền cao hơn.

   • TranThao0902 - 28/06/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Sai sót là chuyện khó tránh khỏi, nếu sai sót đó ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì người dân phải chủ động, trực tiếp khiếu nại đề nghị giải quyết. Tuy nhiên mình thấy trên thực tế, cũng nhiều trường dân chính người dân lại tiếp tay cho cái sai đó vì muốn làm nhanh công việc của mình mà.

   • jellannm - 28/06/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Sai sót trong thực tế là khó tránh khỏi. Nếu gặp trường hợp đó chúng ta không nên chống đối thay vào đó phải tìm bằng chứng chứng minh mình không vi phạm hoặc khiếu nại lên cơ quan công quyền khi không đồng tình với quyết định hành chính tại trường hợp một, hoặc kháng cáo tại trường hợp hai.

     

   6 Trang«<3456>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT