Menu

Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai? - p6

Đăng nhập

  Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

  của shin_butchi - 21056 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  6 Trang«<456
  • shin_butchi - 21/03/2017
   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

   “Có làm thì ắt có sai sót” – đó là điều không thể tránh khỏi, muốn không sai thì trừ khi đừng làm, vì không làm thì sẽ không sai. Đời người ai cũng sẽ có những sai sót, nhẹ thì có thể trả giá bằng tiền, nặng thì trả giá bằng tù tội…Đôi khi đến lúc bị trả giá họ mới phát hiện mình sau. Rất nhiều thứ, nhưng đó là đứng ở góc độ của người dân.

   Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai

   Vậy còn ở góc độ của người đại diện cho cơ quan công quyền thì sao?

   Nếu họ làm sai thì người dân cần phải có thái độ, hay cách xử lý như thế nào được cho là phù hợp để không bị xếp vào tội chống người thi hành công vụ?

   Lấy ví dụ một vài trường hợp thực tế:

   1. Nếu bạn đang tham gia giao thông, bạn biết chắc rằng bạn không vi phạm, nhưng vô tình bạn bị nhầm trong nhóm những người vi phạm khác.

   Phía CSGT cứ một mực nói rằng bạn và nhóm người đó là vi phạm, nhưng bạn thì cứ một mực là mình luôn chấp hành đúng luật giao thông, không có camera nên cũng khó có bằng chứng giải quyết. Và rồi  họ ép bạn phải ký vào biên bản nộp phạt. Lúc này, bạn không đồng ý với việc họ phạt bạn, thì phải làm thế nào?

   Không đồng ý với biên bản xử phạt có đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải mất thời gian để giải quyết điều này, cùng với đó bạn sẽ đối diện với nguy cơ bị xử phạt nặng thêm là rất cao?

   2. Một gia đình có 5 người bị giết, hầu hết đều chết, còn sót lại mỗi cháu bé nhưng cũng thương tích đầy mình, nằm mê mản bất tỉnh, luôn gọi tên người chú nào đó của nó. Thế là cơ quan điều tra cho rằng ông chú đó chính là thủ phạm, càng điều tra thì dường như mọi chứng cứ đều đổ dồn về ông chú này, khiến cho ông dù nói rằng tôi không biết hoặc mình không liên quan đến vụ việc này cũng khó có thể thuyết phục được họ.

   Cuối cùng, án tử hình cũng đã được tuyên với ông chú này. Thế nhưng, sự thật là đâu, là ông ấy không vi phạm, là cơ quan điều tra sai, nhưng chứng cứ vẫn cứ nằm ở đó, vẫn cứ nghiêng về phía cơ quan điều tra.

   Sẽ ra sao nếu như khi ông đã chết (vì bị tử hình), mới có tình tiết mới phát hiện rằng, ông không hề giết gia đình đó, mà một tên X, tên Y nào đó, ông sẽ được bồi thường danh dự của mình khi đã chết sao?

   (Gì chứ mấy cái tin bồi thường, minh oan thì nó không được mấy ai quan tâm bằng tin liên quan đến truy nã, cảnh giác đâu mấy bạn, dùng facebook một thời gian chắc các bạn cũng hiểu rõ về cái này nhỉ)

   Vậy lúc này, ai sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này, xử lý cá nhân từng tham gia điều tra, xét xử vụ án hay xử lý cả tập thể…rồi sau đó, không phải cá nhân từng tham gia vụ án mà đại diện cho cơ quan công quyền đứng ra xin lỗi, bồi thường…Tiền bồi thường đó lấy từ đâu?

   P/S: Các bạn có thể giúp mình giải đáp chuyện khó nghĩ này hông?  

    ginchu26, TanThanhC1, duongduongcute, và 9 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
   • 56425

   106 phản hồi

   • anthuylaw - 28/06/2020
    Re: Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Nguyên tắc công dân được làm những gì luật không cấm nhưng cán bộ, công chức thì chỉ được làm những điều mà luật cho phép. Nếu phát hiện cơ quan công quyền sai thì người dân có quyền thực hiện quyền khiếu nại tố cáo của mình, đây là một quyền hiến định. Tuy nhiên khiếu nại tố cáo là một chuyện còn được giải quyết hay không thì đó là một chuyện khác.

    Chỉ là gà con!

   • nghuynhminhkhoi - 30/06/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Mỗi công dân có những quyền và nghĩa vụ căn bản, là những cơ sở Hiến định được ghi nhận trong Hiến pháp. Công dân có quyền giám sát việc tổ chức và thi hành pháp luật của Cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, trong đó quyền khiếu nại, tố cáo trong hoạt động Tố tụng Hành chính là quyền của công dân trong việc đảm bảo quyền lợi của mình

   • quachlinh197 - 09/07/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Theo như quan điểm của mình thì mọi người đều có quyền tự do bình đẳng thì nếu phát hiện cơ quan công quyền sai thì người dân được quyền làm đơn tố cáo hoặc khiếu nại gửi lên cấp trên của cán bộ sai phạm hoặc cơ quan có thẩm quyền. Sau khi điều tra nếu phát hiện vi phạm thì sẽ có những biện pháp xử lý thích đáng, đúng quy định.

   • ntnanh2006 - 15/07/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Cảm ơn bạn vì đã đưa ra bài viết rất hữu ích. Trên thực tế không ai có thể tránh khỏi những sai sót. Nhưng để bảo vệ cho bản thân mình khi rơi vào trường hợp cơ quan công quyền làm sai thì khó có thể cãi lý được, mà phải có bằng chứng.

     

   • danluan123 - 19/07/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Thực tế thì thủ tục hành chính áp dụng cho dân nhiều hơn là những sai sót từ chính quyển, Viện dẫn trường hợp mới nhất. Phía Đại diện viện kiểm sát tỉnh Quảng ngãi đã gửi thông báo nhằm chấn chỉnh lại thủ tục của bên Phó chủ tịch ủy ban nhân dân vì chậm rãi trong việc tham gia tố tụng tại tòa.

   • suongnguyen0612 - 19/07/2020
    Re:Người dân phải làm gì khi cơ quan công quyền sai?

    Tôi cho rằng, đây là một hiện tượng mới trong xã hội. Tuy nhiên, dù thế nào thì ở đây có tín hiệu đáng mừng. Thứ nhất, tòa án đã thụ lý vụ kiện tức là thừa nhận vụ kiện đó hợp pháp. Đây là một thắng lợi rồi, vì có khi người ta kiện nhưng chẳng ai nghe. Thứ hai, việc người dân kiện chính quyền cho thấy đó là dấu hiệu của dân chủ đấy

     

   6 Trang«<456
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT