Menu

Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

Đăng nhập

  Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

  của happy_smile - 2927 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • happy_smile - 05/02/2020
   Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

   Ngày 03/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

   Theo đó, quy định rõ ràng, cụ thể các mức phạt khi Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

   Cụ thể:

   Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

   1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

   a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

   b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

   c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

   d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

   đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

   e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

   g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

   h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

   2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

   3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

   >>>>>ĐÂY LÀ MỨC PHẠT ÁP DỤNG ĐỐI VỚI TỔ CHỨC, CÁ NHÂN CÓ HÀNH VI VI PHẠM NHƯ TỔ CHỨC THÌ MỨC PHẠT BẰNG ½ MỨC PHẠT NÊU TRÊN.

   Cụ thể, cá nhân vi phạm Khoản 1 sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng, vi phạm khoản 2 nêu trên sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng.

    enychi, CSR_LTLH cảm ơn happy_smile vì bài viết hữu ích
   • 5998

   7 phản hồi

   • enychi - 06/02/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Có những hành vi xuất phát từ cảm tính và sự thiếu hiểu biết về pháp luật tưởng chừng như thú vui vô hại nhưng lại vi phạm pháp luật nghiêm trọng!

   • thanghi.info - 08/03/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Mạng xã hội là một cộng đồng thế giới ảo, nó rất phức tạp và khó kiểm soát hơn nhiều so với xã hội thực của chúng ta. Ở thế giới ảo này, nơi mà những kẻ cố tình phá hoại, kích động, lôi kéo chống phá Nhà nước ta cũng rất nhiều... Họ lợi dụng mạng xã hội để thực hiện mục đích của mình. Do đó, cần phải quản lý chặt chẽ những mạng xã hội như thế này, đồng thời người dùng mạng xã hội hãy dùng nó một cách thông minh và có ích.

   • maithithuyvan97 - 18/03/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Nhiều cá nhân, tổ chức vẫn đang lợi dụng mạng xã hội đăng những thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác. Có những người đã vì những lời lẽ chỉ trích không cần thiết của cư dân mạng mà bị trầm cảm, thậm chí còn xảy ra các t sự việc đáng tiếc như tự tử. Em nghĩ, mọi người nên sử dụng mạng đúng cách, đúng mục đích để giải trí, biết thêm thông tin... chứ đừng sử dụng để gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

   • nhatgiabao - 24/03/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Theo quan điểm của mình, mạng xã hội phản ánh tất cả các mặt của đời sống hằng ngày về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, du lịch, ai cũng là một nhà báo để viết về quan điểm của bản thân. Tuy nhiên, quan điểm đó có thể đúng có thể sai. Trường hợp sai sự thật thì tất nhiên sẽ bị “cộng đồng mạng” lên án trước nhất, sau đó mới đến những trách nhiệm về mặt pháp luật.

     

    Bảo Bảo

    thanghi.info cảm ơn nhatgiabao vì bài viết hữu ích
   • MewBumm - 31/03/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Mình cảm thấy việc thay đổi mức phạt tại văn bản mới này là rất hợp lý khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển. Người dân tham gia mạng xã hội càng nhiều khiến những bất cập nảy sinh là rất lớn. Do đó, các biện pháp răn đe, giáo dục là rất cần thiết để mọi người ý thức được tầm quan trọng của nó.

     

   • nhmylinh97 - 31/03/2020
    Re: Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Với quy định mới này sẽ đảm bảo đủ tính răn đe, tạo cơ sở pháp lý rõ ràng để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử phạt các đối tượng lợi dụng mạng xã hội thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức.

     

   • lqc2010 - 31/03/2020
    Re:Người dùng facebook cần chú ý: Mức phạt vi phạm mới từ 15/4/2020

    Thời điểm nay, mọi thông tin nhạy cảm đều có thể ảnh hưởng lớn đến tinh thần nhân dân. Vì vậy Nhà nước cần tăng cường xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi tung tin gây hoang mang dư luận. Có như vậy mới có thể khiến nhân dân tin tưởng, yên tâm ở nhà chống dịch.

     

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT