Menu

Nhân viên Sàn Giao dịch Vàng chiếm đoạt tài sản công dân có phải chịu trách nhiệm Hình sự?

Đăng nhập

  Nhân viên Sàn Giao dịch Vàng chiếm đoạt tài sản công dân có phải chịu trách nhiệm Hình sự?

  của Lethikimvy - 4313 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Lethikimvy - 18/01/2010
   Nhân viên Sàn Giao dịch Vàng chiếm đoạt tài sản công dân có phải chịu trách nhiệm Hình sự?

   Tôi vào làm nhân viên tư vấn của một Sàn giao dịch Vàng vào tháng 10/2009. Cấp trên của tôi là Ông Triển. Ông ta nói rằng Tôi đi kiếm khách hàng về mở tài khoản giao dịch Vàng, và nếu khách hàng ủy thác cho Ông Triển giao dịch  tài khoản của khách hàng thì Ông Triển sẽ chịu hoàn toàn mọi rủi ro trong giao dịch và sẽ trả lãi suất hàng tháng là 10% cho khách hàng. Nghĩa là, nếu Ông Triển giao dịch thua lỗ hoặc thua hết số tiền thì Ông sẽ bồi hoàn lại cho Khách hàng.

   Tôi giới thiệu chị Linh mở 1 tài khoản giao dịch vàng trị giá 25.000.000đ và chị này có ký riêng với Ông Triển một Biên bản thỏa thuận cá nhân (không liên quan đến công ty), trong đó nội dung là Chị Linh ủy thác cho Ông Triển giao dịch vàng với những điều kiện như tôi đã nêu ở trên.

   Ông Triển sau 1 tháng giao dịch đã làm thua lỗ hết toàn số tiền. Chị Linh đề nghị Ông Triển trả lại số tiền 25.000.000đ và Ông Triển đồng ý. Ông Triển có viết giấy cam kết sẽ trả lại cho chị Linh vào ngày 10/12/2009.

   Đến nay Ông Triển vẫn chưa trả số tiền trên và cố ý trốn tránh việc liên lạc với chị Linh. Sau khi tìm hiểu Tôi được biết rằng hiện tại Ông Triển cũng đã làm thua lỗ tiền của rất nhiều khách hàng, tổng trị giá lên đến 600.000.000đ. Ông ta hiện chưa trả số tiền đó và đang cố ý trốn tránh (tắt máy điện thoại, không về nhà)

   HỎI:
   1) Hành vi của Ông Triển có cấu thành TỘI HÌNH SỰ (tội Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân) không? Hay đây chỉ mang tính chất dân sự (vay tiền mà không trả)?
   Xin lưu ý: trong Biên bản thỏa thuận cá nhân giữa Ông Triển và Khách hàng, Ông ta có ghi một nội dung rằng "biên bản chỉ mang tính dân sự giữa 2 bên". Nay Chị Linh có thể tố cáo Ông Triển với tội HÌNH SỰ được không)

   2) Chị Linh có tố cáo Ông Triển được không? Tố cáo hoặc khởi kiện chính xác về tội gì?

   3) Tôi có bị liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật vì đã môi giới cho Chị Linh gặp Ông Triển không (Tôi hoàn toàn không biết việc Ông Triển không có khả năng chi trả số tiền đã thua lỗ vì tin Ông ta đang làm ở công ty đàng hoàng)

   Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu!
   Các bài viết không dấu sẽ bị xem là bài viết vi phạm!
   Bài viết vi phạm sẽ bị xóa!

  • 4751

  1 phản hồi

  • kimlalaw - 18/01/2010
   Nhân viên Sàn Giao dịch Vàng chiếm đoạt tài sản công dân
   Chào bạn !
   Việc xác định người nhân viên đó có phạm tội lạm dụng tín nhiệm hay chỉ là giao dịch dân sự phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: người đó có được giao nhiệm vụ quản lí tk của khách hàng hay không? có giấy phép hành nghề hợp pháp không? khách hàng giao tiền để đầu tư có tự nguyện hay không?hai bên có thỏa thuận về các rủi ro hay không?số tiền thua lỗ là do đầu tư hay bị xử dụng vào mục đích khác?v.v...

   Ngay cả việc yêu cầu bòi thường dân sự cũng phải xem xét một số vấn đề liên quan như cam kết, hợp đồng hoặc thỏa thuận của các bên vì việc thua lỗ trong đầu tư có khi do trình độ, tay nghề thậm chí cả vận may...Trách nhiệm của bạn trong việc môi giới (trong trường hơp vụ án bị khởi tố hình sự hoặc khởi kiện dân sự )cũng phụ thuộc vào động cơ, mục đích của bạn khi môi giới ( tình cờ hay cố ý, có hưởng lợi ích gì không?...)

   Để có thể tư vấn cho bạn chính xác hơn vui long gửi cho chúng tôi các bản hợp đồng hoặc thỏa thuận và bản giải trình của nhân viên đầu tư để chúng tôi có cơ sở góp ý thêm cho bạn.
   Chúc bạn vui, khõe!

   kimlalaw@yahoo.com.vn

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT