Menu

Những trường hợp được xem “im lặng là đồng ý”

Đăng nhập

  Những trường hợp được xem “im lặng là đồng ý”

  của shin_butchi - 6469 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • shin_butchi - 05/10/2017
   Những trường hợp được xem “im lặng là đồng ý”

   Trong giao tiếp hàng ngày, người ta thường hay nói vui với nhau rằng “im lặng có nghĩa là đồng ý”, thế nhưng căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành thì không phải mọi trường hợp đều mang hàm ý “im lặng nghĩa là đồng ý” mà chỉ trong những trường hợp sau đây:

   * Trong lĩnh vực dân sự:

   “Im lặng là đồng ý” trong trường hợp các bên trong giao dịch dân sự có thỏa thuận hoặc theo thói quen đã được xác lập giữa các bên.

   (Căn cứ Bộ luật dân sự 2015)

   * Trong lĩnh vực thương mại

   Giao kết hợp đồng thương mại:

   “Im lặng là đồng ý” khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   - Mối quan hệ kinh doanh trong lĩnh vực được đưa ra trong đề nghị giao kết hợp đồng giữa các bên đã được thiết lập nhiều lần trước đó và có từ lâu;

   - Có sự tồn tại của tập quán thương mại theo đó sự im lặng là đồng nghĩa với chấp nhận giao kết hợp đồng;

   - Đề nghị giao kết hợp đồng được bên đề nghị đưa ra hoàn toàn vì lợi ích của bên được đề nghị;

   Đăng ký chương trình khuyến mại:

   Đó là trường hợp xác nhận đăng ký sửa đổi, bổ sung nội dung chương trình khuyến mại theo hình thức mang tính may rủi thực trên địa bàn 1 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

   Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ quy định, hết 03 ngày làm việc mà cơ quan nhận hồ sơ không có ý kiến về việc không được làm thì DN được quyền tiến hành khuyến mại theo đúng nội dung đã thông báo theo nguyên tắc “im lặng là đồng ý”

   (Căn cứ Nghị quyết 59/NQ-CP năm 2010)

   Như vậy, im lặng không mặc nhiên có nghĩa là đồng ý mà cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, các bạn có thể xem thêm Điều 18 Công ước viên về mua bán hàng hóa quốc tế 1980.

   P/S: Còn thiếu trường hợp nào nữa không? Các bạn bổ sung giúp mình nhé! 

   ntdieu, KimKhana cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  • 13145

  2 phản hồi

  • ntdieu - 07/10/2017
   Re:Những trường hợp được xem “im lặng là đồng ý”

   Còn nhiều trường hợp khác nữa, mà cụ thể là các hình thức "đăng ký" với cơ quan nhà nước. Cụ thể ví dụ như đăng ký nội quy lao động ở NĐ 05/2015

   Điều 28. Đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động

   1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

   2. Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động.

   3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

   4. Khi nhận được văn bản thông báo nội quy lao động có quy định trái với pháp luật, người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

   5. Trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

   6. Hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động quy định tại Khoản 4 và 5 Điều này được thực hiện như đăng ký nội quy lao động.

   7. Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

   8. Người sử dụng lao động có chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

   9. Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động.

  • ntdieu - 07/10/2017
   Re:Những trường hợp được xem “im lặng là đồng ý”

   Ngoài những trường hợp "im lặng được xem là đồng ý" thì rất rất nhiều trường hợp khác khi im lặng sẽ được hiểu là không đồng ý.

   NLĐ nộp "đơn xin việc" vào một công ty, sau nhiều ngày không thấy phản hồi thì phải hiểu rằng mình đã bị từ chối.

   NLĐ nộp "đơn xin tăng lương", không thấy sếp nói gì thì có nghĩa là không được tăng.

   NLĐ nộp "đơn xin thôi việc", nếu cty không có phản hồi gì như ở chủ đề này thì coi như công ty không đồng ý cho nghỉ.

   Tuy nhiên lại còn có nhiều trường hợp khác thì im lặng có thể là Yes hoặc No tùy theo thái độ của bên kia.

   Một anh tỏ tình với một chị, nếu chị này không nói gì những vẫn tiếp tục mối quan hệ như trước đây thì coi như là đồng ý. Nếu một anh xin phép bố mẹ một chị để được tìm hiểu con gái họ, mà phụ huynh không nói gì nhưng cũng không cấm đoán con gái họ thì hãy hiểu rằng đang được bật đèn xanh :|

   sonhatcc cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT