Menu

Nợ xấu

Đăng nhập

  Nợ xấu

  của Huuchuong19081994 - 768 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Huuchuong19081994 - 31/08/2019
   Nợ xấu
   Chào luật sư, hiện là bạn e có vay bên ngân hàng FE Credit 10 triệu, phải đóng 24 tháng và mỗi tháng đóng 699.000, tính ra là đóng 24 tháng là 16.676.000. Lãi trong vòng 24 tháng là 6.676.000. Đóng đến nay đã được 9 tháng, nhưng 2 tháng nay thì bạn e thất nghiệp và chưa có điều kiện để đóng tiếp. Vậy luật sư cho e hỏi là bây giờ mình có thể đóng tiền gốc hết luôn một lần và không đóng lãi được không ạ.
    ThanhLongLS cảm ơn Huuchuong19081994 vì bài viết hữu ích
   • 1103

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 01/09/2019
    Re: Nợ xấu

    Khi bạn vay tiền của ngân hàng FE Credit, bạn có nghĩa vụ phải trả nợ hàng tháng cho bên cho vay (ngân hàng) đầy đủ khi đến hạn. Trường hợp của bạn, thời gian đầu bạn đều trả lãi đúng hạn. Tuy nhiên, gần đây do thất nghiệp nên bạn mất khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng. Khi bạn chậm trả được nợ cho ngân hàng, trách nhiệm dân sự của bạn được Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

    “Điều 353. Chậm thực hiện nghĩa vụ

    1. Chậm thực hiện nghĩa vụ là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết.

    2. Bên chậm thực hiện nghĩa vụ phải thông báo ngay cho bên có quyền về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn.”

    “Điều 357. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền

    1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

    2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.”

    Như vậy, khi bạn không có khả năng trả ngay nợ lãi cho ngân hàng thì bạn có thể xin gia hạn thời hạn chậm trả nhưng phải được phía ngân hàng đồng ý. Nếu quá thời hạn gia hạn này mà bạn vẫn không trả được số nợ của mình thì ngoài việc bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ bạn còn phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng. Việc trả nợ gốc mà không trả lãi do tình hình của bạn gặp khó khăn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa bạn và bên ngân hàng, pháp luật không ràng buộc trong trường hợp này.

    Ngân hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc bạn phải trả toàn bộ số tiền nợ và lãi. Đồng thời, trong trường hợp bạn hoàn toàn không có khả năng thanh toán hết số nợ ngân hàng thì bạn có thể bị cưỡng chế thi hành án theo quy định.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT