Menu

phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp

Đăng nhập

  phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp

  của lamhlu - 12620 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • lamhlu - 26/09/2011
   phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp
   Chào mọi người, mình có một vấn đề này muốn đưa ra cho mọi người góp ý cùng:
      Mình đọc một số tài liệu, thấy khi phân biệt quy phạm pháp luật hành chính và quy phạm pháp luật hiến pháp thì dựa trên các tiêu chí sau: Về khái niệm, về chủ thể ban hành, về nội dung, về vai trò và về giá trị pháp lý. 4 tiêu chí đầu thì mình thấy ổn, nhưng tiêu chí sau m thấy không được hợp lý cho lắm:
      _Về giá trị pháp lý, trong tài liệu mà mình tham khảo viết rằng: Qppl hành chính có giá trị pháp lý thấp hơn vì nó có thể được sửa đổi hoặc bãi bỏ bởi tất cả các cơ quan nhà nước; Còn qppl hiến pháp thì có giá trị pháp lý cao hơn bởi chỉ có QH và UBTVQH mói có quyền sửa đổi hoặc bổ sung.
      Theo mình nếu phân tích như thế thì không được hợp lý cho lắm, bởi việc bãi bỏ hay sửa đổi qppl hành chính cũng cần phải có được sự đồng ý hoặc phải phù hợp với quyết định của cơ quan ban hành vb qppl cấp TW, và nếu thông qua thẩm quyền của cơ quan bãi bỏ hay sửa đổi để đánh giá về giá trị pháp lý theo m là không ổn.
      Đó là ý kiến của mình đối với vài nội dung so sánh hai qppl trên, tuy nhiên m cũng chưa biết nó có hợp lý ko nữa. Mình đưa chủ đề này ra mong mọi người có thể đóng góp thêm ý kiến giúp m nhá! nhá!!!!!! Thanks !
   • 14700

   3 phản hồi

   • hanghell - 29/09/2011
    Re:phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp
    Chào bạn #edf5f9;">#ca0002;">lamhlu
    Mình cũng đồng ý với bạn và mình cho rằng quy  phạm hiến pháp có giá trị pháp lý cao hơn quy phạm pháp luật hành chính bởi quy phạm hiến pháp có hiệu lực và giá trị áp dụng chung cho tất cả còn quy phạm hành chính thì chỉ áp dụng trên lĩnh vực mà nó điều chỉnh tức là lĩnh vực hành chính mà thôi.
     Thân ái!
    lamhlu cảm ơn hanghell vì bài viết hữu ích
   • TaiNhan288 - 29/09/2011
    Re:phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp
    Về vấn đề này thì tôi gợi ý cho bạn thế này:
    1 QPPL thông thường thì bao gồm: Giả định ; Quy định; Chế tài. dựa trên 3 cái đó bạn có thể so sánh được. Ngoài ra bạn có thể dựa trên tiêu chí: cơ quan ban hành, trình tự bạn hành, sửa đổi, bổ sung..giá trị pháp lý..

    không gì là không thể

    lamhlu cảm ơn TaiNhan288 vì bài viết hữu ích
   • ntdiemtrinh - 29/09/2011
    Re:phân biệt qppl hành chính và qppl hiến pháp

    bạn nên đọc kỉ giáo trình của luật hành chính nhé.
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT