Menu

Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

Đăng nhập

  Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

  của lamkylaw - 3457 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • lamkylaw - 10/06/2019
   Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

   Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

   Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai. (Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 )

   Có thể thấy khái niệm nêu trên bao hàm cả tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp về địa giới hành chính.

   Đất đang có tranh chấp được hiểu là loại đất mà giữa người sử dụng hợp pháp đất đó với cá nhân khác, với Nhà nước (về vấn đề bồi thường đất) hoặc giữa những người sử dụng chung mảnh đất đó với nhau đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất, về tài sản gắn liền với đất, về ranh giới, về mục đích sử dụng đất hoặc về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất...

   Đất đang có tranh chấp cũng có thể hiểu là đất tranh chấp giữa hai cá nhân chưa xác định được ai là người sử dụng đất hợp pháp.

   Tranh chấp về đất đai là tất cả những tranh chấp gì có liên quan tới đất đai, tức bao gồm cả tranh chấp đất đai hay nói cách khác tranh chấp đất đai là một bộ phận của tranh chấp về đất đai, những bộ phận còn lại gồm tranh chấp các hợp đồng giao dịch liên quan tới đất đai, thừa kế di sản là quyền sử dụng đất, chia tài sản chung là quyền sử dụng đất...v..v....

   Sở dĩ phải phân biệt như vậy vì trong thực tế có nhiều nhầm lẫn khi xác định bản chất của các loại tranh chấp, Tòa vẫn yêu cầu các bên phải hòa giải tại UBND cấp xã trước thì mới đủ điều kiện khởi kiện khi tranh chấp đó không cần phải hòa giải gây phiền hà, mất thời gian cho các bên.

   Theo đó, chỉ những tranh chấp liên quan đến “Ai là người có quyền sử dụng đất” thì bắt buộc phải tiến hành hòa giải. Còn các tranh chấp khác về thừa kế, tranh chấp các giao dịch liên quan đến QSDĐ,...  thì không bắt buộc.

   Những tranh chấp đất đai phải tiến hành hòa giải: Xem TẠI ĐÂY

   Xem thêm:

   >>> 05 trường hợp được cấp GCN quyền sử dụng đất dù có vướng mắc

   >>> Diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở của 63 tỉnh, thành [MỚI NHẤT]

   >>> Quy trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư

    thanhk915lk1@gmail.com, yuanping, TVPL_PTSP, và 3 người nữa cảm ơn lamkylawvì bài viết hữu ích
   • 11608

   4 phản hồi

   • buiquangbinh071214 - 27/10/2019
    Re: Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

    Vấn đề này hiện nay rất nhiều người nhâm lẫn, cứ thấy liên quan đến đất đai thì mặc định là tranh chấp đất đai. Và hậu quả khi nộp đơn khởi kiện tòa án không thụ lý hoặc trả lại đơn khởi kiện vì lý do không thuộc thẩm quyền giải quyết. Lý do là nếu đối tượng tranh chấp là bất động sản (đất đai, nhà cửa) thì sẽ ưu tiên tòa án nơi có bất động sản (hòa giải tại xã trước) theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; Trong khi đó tranh chấp liên quan đến bất động sản như: tranh chấp về hợp đồng mua bán đất, nhà, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất ... thì đối tượng ở đây không phải là bất động sản mà là giao dịch hay nói chính xác hơn là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là là tòa án nơi bị đơn cư trú hay đặt trụ sở. Do đó, mọi người nên phân biệt rõ về hai loại tranh chấp này để khi phát sinh tranh chấp thì nộp đơn khởi kiện đúng tòa án có thẩm quyền, giúp cho giải quyết tranh chấp được thực hiện một cách nhanh chóng, đúng thủ tục và tránh mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

    thanhk915lk1@gmail.com cảm ơn buiquangbinh071214 vì bài viết hữu ích
   • ChanhLe96 - 30/10/2019
    Re:Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai
    Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai (theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013)
    Tranh chấp liên quan đến đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ dân sự liên quan đến đất đai như giao dịch, di sản thừa kế, tài sản chung là quyền sử dụng đất.
    thanhk915lk1@gmail.com cảm ơn ChanhLe96 vì bài viết hữu ích
   • lananh8998 - 26/11/2019
    Re:Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

    Tranh chấp đất đai sẽ về quyền nghĩa vụ của người sử dụng đất trong các tranh chấp phổ biến như: tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất, tranh chấp liên quan đến ranh giới giữa các thửa đất liền kề,...

    Còn tranh chấp liên quan đến đất đai bản chất là xuất phát từ các giao dịch dân sự có đối tượng giao dịch là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất như: tranh chấp trong chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, ly hôn,...

    ThanhLongLS, thanhk915lk1@gmail.com cảm ơn lananh8998 vì bài viết hữu ích
   • thanghi.info - 12/03/2020
    Re:Phân biệt tranh chấp đất đai và tranh chấp về đất đai

    Đối với trường hợp tranh chấp đất đai phải tiến hành thủ tục hòa giải theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013 trước khi khởi kiện ra Tòa án. Trên thực tế rất nhiều đương sự không biết điều này nên không tiến hành thủ tục hòa giải tại UBND mà đâm đơn khởi kiện ra tòa thế là bị tòa trả lại đơn do chưa đủ điều kiện khởi kiện. Do đó, việc xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai rất quan trọng.

    thanhk915lk1@gmail.com cảm ơn thanghi.info vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT