Menu

Phân chia nợ sau ly hôn

Đăng nhập

  Phân chia nợ sau ly hôn

  của trang16 - 1159 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • trang16 - 18/09/2019
   Phân chia nợ sau ly hôn

   vợ chồng tôi kết hôn được 30 năm, cách đây 3 năm tôi có đứng ra viết giấy mượn tiền ông Ngô Văn A số tiền 300 triệu đồng để cho em họ bên chồng mượn kinh doanh, người mượn cũng đã viết giấy nợ cho tôi.Nhưng sau 1 năm chồng tôi đã tự ý lấy lại hết số tiền 300 triệu đó chũng viết giấy nhận tiền đầy đủ, sau đó chồng tôi sử dụng  hết số tiền đó vào mục đích cá nhân mà tôi không hề hay biết. nay đến hạn 3 năm tôi phải trả nợ 300 triệu cho ông Ngô Văn A thì sự việc mới đổ bể.Chồng tôi nói sẽ ra Ủy ban viết giấy nhậnnợ cho tôi là toàn bộ số nợ của tôi giờ là chồng tôi nợ nhưng không biết giấy nhận nợ đó có hiệu lực khi ly hôn không? Và sau khi ly hôn số nợ 300 triệu mà tôi viết cho ông A sẽ giải quyết như thế nào (tài sản chung hiện giờ đã bị chồng bán hết nên củng không còn gì đẩ chia) Xin luật sư tư vấn giúp.Xin cảm ơn ./.

    ThanhLongLS cảm ơn trang16 vì bài viết hữu ích
   • 5086

   1 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 20/09/2019
    Re: Phân chia tài sản và nợ sau ly hôn

    Chào bạn

    Với thông tin bạn nêu thì tôi có thể tư vấn như sau:

    Việc giải quyết khoản nợ bạn nêu chủ yếu phụ thuộc vào quyết định của người cho vay. Vợ chồng bạn có thể trình bày, song thường thì bên cho vay cân nhắc đến quyền yêu cầu cả 2 người phải chịu trách nhiệm và yêu cầu này là có cơ sở pháp lý.

     

    Trân trọng!

     

     

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • luatducan - 01/10/2019
    Re:Phân chia nợ sau ly hôn

    Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời

    Điều 60 Luật hôn nhân và gia đình quy định về giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:

    1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

    2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

    Vợ chồng chỉ chịu trách nhiệm chung khi nghĩa vụ phát sinh do một bên xác lập vì nhu cầu gia đình. Trong tình huống bạn nêu, bạn trực tiếp ký giấy mượn tiền ông A để cho em em họ bên chồng mượn kinh doanh. Bạn là người vay và mục đích để cho em họ vay lại có thể xác định không vì nhu cầu thiết yếu của gia đình. Vì vậy, bạn có trách nhiệm hoàn trả lại người cho vay theo quy định tại điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 về nghĩa vụ trả nợ vay phải trả đủ tiền khi đến hạn. Còn việc chồng bạn đồng ý trả nợ thay cho bạn phát sinh sau khi có giấy vay nợ nên có thể thỏa thuận với bên cho vay, nếu bên cho vay đồng ý chồng bạn trả nợ thay thì hai bên thực hiện theo thỏa thuận.

    Sau khi ly hôn nghĩa vụ trả nợ vẫn có hiệu lực theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình.

    Luật sư PHẠM THỊ BÍCH HẢO

    Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

    Địa chỉ: 51 A, Nguyễn Viết Xuân, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

    ĐT liên hệ:  0902201233

    Email: luatsubichhao@gmail.com

    Web: www.luatducan.vn

    Face: Công ty luật TNHH Đức An

    ThanhLongLS cảm ơn luatducan vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT