Menu

Phân chia tài sản khi chưa ly hôn

Đăng nhập

  Phân chia tài sản khi chưa ly hôn

  của taybansung123 - 1050 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • taybansung123 - 15/05/2020
   Phân chia tài sản khi chưa ly hôn

   Chào luận sư!e có vấn đề này mong dc luật sư giải đáp

   Ba và mẹ em chưa làm giấy tờ ly hôn,nhưng có phân chia tài sản theo văn bản,ba e lấy căn nhà mẹ thì lấy cái sạp ngoài chợ.Có chứng nhận của luật sư,vậy e xin hỏi căn nhà thuộc quyền sở hữu của ba e chưa hay vẫn là tài sản chung ạ!

    ThanhLongLS cảm ơn taybansung123 vì bài viết hữu ích
   • 1599

   2 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 15/05/2020
    Re: Phân chia tài sản

    Chào bạn

    Quyền sở hữu nhà ở như trường hợp bạn nêu có hiệu lực kể từ khi giao dịch được công chứng/chứng thực, nghĩa là công chứng/chứng thực xong thì mới phát sinh quyền sở hữu trọn vẹn của bố bạn. Sạp ở chợ nếu là thuê thì cần ít nhất hợp đồng thuê của riêng mẹ bạn và xác nhận của bố bạn về vấn đề này. Sự việc bạn nêu đã thuê luật sư thì tốt nhất nên hỏi trực tiếp luật sư đó để biết cụ thể.

     

    Trân trọng! 

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • ledinhthien - 21/06/2020
    Re:Phân chia tài sản khi chưa ly hôn

    Theo như dữ liệu mà bạn cung cấp thì cha, mẹ bạn đã làm văn bản phân chia tài sản. Xét theo quy định pháp luật về điều kiện có hiệu lực của văn bản phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

    Điều 38,39 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

    Trường hợp của bạn là ba mẹ bạn tự chủ động thỏa thuận phân chia tài sản chung bằng văn bản đối với căn nhà và sạp ở ngoài chợ thì văn bản này phải được công chứng mới có hiệu lực. Vì tài sản phân chia ở đây là bất động sản nên theo quy định văn bản này cần phải được công chứng.

    Tuy nhiên bạn lại trình bày rằng có luật sư chứng nhận nên mình không rõ là luật sư chứng nhận gì vì trên lý thuyết việc công chứng, chứng thực sẽ được thực hiện tại UBND phường/xã hoặc tại các tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng và văn phòng công chứng). Nên nếu đây là văn bản đã được công chứng thì văn bản này đã có hiệu lực và căn nhà là tài sản riêng của ba bạn trừ trường hợp ba mẹ bạn có thỏa thuận khác về thời điểm có hiệu lực của văn bản và thỏa thuận này được ghi trong văn bản.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT