Menu

Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

Đăng nhập

  Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

  của thutram272 - 13169 lượt xem
  • thutram272 - 11/11/2013
   Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

   Dân Luật hưởng ứng ngày “Pháp luật Việt Nam” (09/11/2013)

   Pháp luật là một công cụ đầy quyền lực mà giai cấp cầm quyền sử dụng để quản lý nhà nước. Việc tuân thủ pháp luật dường như trở thành một điều bắt buộc đối với mỗi công dân, nhưng theo tôi đỉnh cao của việc tuân thủ pháp luật chính là lợi dụng pháp luật.

   Lợi dụng ở đây chính là đỉnh cao của sự hiểu biết và chấp hành pháp luật. Nếu đánh giá một người tuân thủ pháp luật là một công dân gương mẫu , thì đối với người lợi dụng pháp luật thì lại là một người khôn ngoan.

   Tuân thủ pháp luật là một điều bắt buộc đối với mỗi người, tuy nhiên vấn đề là phải tuân thủ như thế nào là quan trọng. Một số người từ sự hiểu biết pháp luật của mình đã biết cách tuân thủ pháp luật theo hướng người đó mong muốn, từ đó không những đảm bảo việc tuân thủ pháp luật mà còn đem lại những lợi ích không thể ngờ tới cho họ.

   Pháp luật là một công cụ quản lý sắc đá nhưng nó cũng là một con dao vô hình và sẽ rất nguy hiểm nếu để những kẻ xấu lợi dụng những kẻ hở của pháp luật để chuộc lợi. Ranh giới mong manh của việc lợi dụng pháp luật theo chiều hướng tốt và xấu cũng sẽ thật khó để phân định.  

   Tôi có xem một bộ phim nước ngoài có liên quan đến các vụ án, trong đó có một vụ án mà  bị cáo là một người hết sức thông minh đã biết cách lợi dụng pháp luật để thoát khỏi vòng tù tội. Sử dụng trí tuệ và sự hiểu biết của mình về pháp luật. hắn đã dàn dựng một vụ giết người hoàn hảo cả về cách thức, hành vi và chuẩn bị cả nhứng tình tiết liên quan đến chứng cứ ngoại phạm, lời khai nhân chứng,…Kết quả chung cuộc Tòa tuyên án bị cáo vô tội.

   Kết thúc buổi xét xử là một nụ cười nhạt của kẻ thủ ác với câu nói cứ mãi ám ảnh tôi cho đến bây giờ:

    “Pháp luật không phải để tuân thủ mà là để lợi dụng”….

    anhnguyen279, Cherry1234, phamthanhhuu, và 2 người nữa cảm ơn thutram272vì bài viết hữu ích
   • 27120

   7 phản hồi

   • anhminhhh - 11/11/2013
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Ý nghĩ của bạn khá hay, tuy có điều là tôi đọc thì chưa chưa thấy toát lên lập trường của bạn trong bài viết là như thế nào. Luật là trên giấy.

    Một người muốn bảo vệ mình thì ngoài biết luật còn cần biết những cái không là luật, và có những cái tuy không phải là luật mà lại chính là luật.

    Theo tôi, đỉnh cao của đỉnh cao là luật của mình, do mình làm ra và ... để phục vụ mình. :p;):-)

    admin, ProBanHTKH, thutram272, và 4 người nữa cảm ơn anhminhhhvì bài viết hữu ích
   • maithuyphu - 11/11/2013
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Vì thế, trách nhiệm đặt ra co các nhà làm luật là rất lớn. Luật được ban hành ra phải có sự tiên liệu trước các tình huống trong xã hội cao mới có thể hạn chế nhiều nhất sự lách luật và lợi dụng. 

    hãy nói cho tôi nge, bạn đang nghĩ gì.

    thutram272, ProBanHTKH, VinaCFstudy, và 1 người nữa cảm ơn maithuyphuvì bài viết hữu ích
   • Thuyulaw - 03/08/2018
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Thực ra nội dung bài viết khá hay nhưng dùng từ lợi dụng nghe có vẻ hơi phiến diện, làm người đọc có thể hiểu sai nghĩa của nó. Theo mình, cái hay của con người không phải là tuân thủ pháp luật mà phải biết làm những gì pháp luật không cấm. Tức vận dung pháp luật linh hoạt để có thể thành công, loại bỏ các rủi ro pháp lý

    thutram272, VinaCFstudy cảm ơn Thuyulaw vì bài viết hữu ích
   • mongtho83 - 03/08/2018
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Thời gian gần đây, tình hình vi phạm pháp luật của cá nhân, tổ chức diễn biến ngày càng phức tạp với tính chất, mức độ vi phạm nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi hơn. Thực tế đó đã ảnh hưởng đến hiệu lực quản lý nhà nước, tác động xấu đến phát triển kinh tế, an toàn xã hội cũng như ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.

    VinaCFstudy, thutram272 cảm ơn mongtho1710 vì bài viết hữu ích
   • Cherry1234 - 03/08/2018
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Việc tiên liệu được các tình huống pháp lý để đưa vào pháp luật để các tình huống pháp lý xảy ra có thể giait quyết nhanh chóng, đúng người, đúng tội tránh các tình trạng lợi dụng là một điều cần thiết cho nên mới cần đến những nhà làm luật tài ba, cống hiến hết mình cho đất nước.

    thutram272, VinaCFstudy cảm ơn Cherry1234 vì bài viết hữu ích
   • anhnguyen279 - 12/08/2018
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Nội dung bài viết rất hay qua đó tôi có một số ý kiến trao đổi như sau:

    Bạn nói "pháp luật không phải để tuân thủ mà để lợi dụng" vậy "Lợi dụng" ở đây ý nghĩa là gì? Theo quan điểm cá nhân tôi thì "Lợi dụng" có nghĩa là phải biết nhưng gì pháp luật không cấm để áp dụng linh hoạt, loại bỏ các rủ ro vi phạm phát luật  không phải để tìm sơ hở của pháp luật để lợi dụng, trục lợi và lách luật.

     

   • Nhunghi1997 - 30/09/2019
    Re:Pháp luật không chỉ để tuân thủ.

    Loài vật chỉ có bản năng. Loài người hơn loài vật ở chỗ có cả bản năng lẫn lý trí. Tính tự giác là đỉnh cao của lý trí. Nếu kém tự giác là dân trí thấp. Dân trí thấp làm xã hội khó phát triển. Khó phát triển thì khó giàu mạnh, hoặc chỉ giàu một số ít người.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT