Menu

Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

Đăng nhập

  Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

  của xno1x - 9715 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  2 Trang12>
  • xno1x - 30/06/2017
   Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   Trường hợp của tôi như sau:

   Hôm qua tôi tuyển một nhân viên mới (M) nhưng chưa kịp cầm giấy tờ cá nhân (lao động phổ thông)

   Đến sáng nay thì M ăn trộm đi của tôi 3 máy tính bảng và 2 điện thoại thông minh và một vài triệu tiền hàng

   Tôi thông qua một số biện pháp đã tìm được thông tin cá nhân và nhà ở quê của M. Vậy tôi muốn báo công an để họ bắt M ra đền bù cho tôi. 

   Tôi muốn hỏi khi báo án công an giải quyết thì có mất phí không và tính khoản phí này như thế nào. 'Nơi tôi ở là Hà Nội và quê M là ở một xã ở Nam Định.

  • 24933

  23 phản hồi

  • thanhtungrcc - 03/07/2017
   Re: Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   bạn viết đơn tố giác tội phạm rồi gửi cơ quan công an gần nhất nhé; bạn cũng có thể đến trình báo  trực tiếp. Bạn không bị mất phí nhé. Chúc bạn thành công!

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • babytax - 03/07/2017
   Re:Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   Phí đã được bạn đóng hàng ngày thông qua thông qua khoản tiền thuế (tính vào điện, nước, xăng, SIM...) để nuôi bộ máy Công an bạn nhé

  • Thanh241994 - 14/07/2017
   Re:Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   Bộ máy cơ quan hành chính nhà nước, quân đội, công an...nói chung là các cơ quan của nhà nước ấy vận hành được là dựa một phân thuế của người dân đóng đấy bạn ạ, việc duy trì trật tự, đảm bảo an ninh xã hội là trách nhiệm của những cơ quan đó, đặc biệt là công an, cảnh sát nên bạn không cần đóng thêm bất kỳ khoản phí nào trong trường hợp này đâu, chỉ cần lên trụ sở công an địa phương trình báo là được.

  • lelanhuong11296 - 15/08/2017
   Re: Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   Chào bạn, căn cứ các thông tin bạn cung cấp toi có một vài ý kiến như sau:

   Thứ nhất, theo quy định tại Điều 14 Luật Công an nhân dân 2014 có quy định chức năng của Công an nhân dân:

   "Công an nhân dân có chức năng tham mưu cho Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội."

   Đồng thời, theo quy định tại Điều 15 Luật công an nhân dân 2014 về nhiệm vụ và quyền hạn của Công an nhân dân:

   "1. Thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, chỉ đạo thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật, chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; tham gia thẩm định, đánh giá tác động về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội đối với quy hoạch, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội; kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; phối hợp có hiệu quả hoạt động an ninh với hoạt động quốc phòng và đối ngoại.

   2. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, loại trừ nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia; bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ an ninh chính trị, an ninh trong các lĩnh vực tư tưởng - văn hóa, kinh tế, quốc phòng, đối ngoại, thông tin, xã hội, môi trường và các lợi ích khác của quốc gia; bảo vệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản, quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

   3. Hoạt động tình báo theo quy định của pháp luật.

   ... ".

    Như vậy, nhiệm vụ và trách nhiệm của cơ quan công an là phải tiếp nhận và xử lý các trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan công an. Việc bạn bị mất trộm đồ như vậy bạn hoàn toàn có quyền trình báo ra cơ quan công an, cơ quan này phải có trách nhiệm giúp bạn điều tra người đã lấy đồ và tiền của bạn đồng thời tìm lại tài sản mà bạn bị mất. Trình báo là quyền của bạn và tiếp nhận xử lý là trách nhiệm của cơ quan công an nên bạn sẽ không phải chịu bất kì mức phí nào về việc này.

   Trên đây là sơ bộ câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Để có thể có câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất. 

   Lê Thị Lan Hương

   CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

   M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

   Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

    

   Lê Thị Lan Hương

   CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

   M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

   Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  • Lilylingling - 26/11/2017
   Phải làm gì khi bị trộm mất điện thoại.
   Em là sinh viên. Hôm nay em đi xe bus từ nhà lên lại trường . Trong lúc em bước từ bến xe lên xe bus thì điện thoại mất. Em mới mua điện thoại được 2 tuần thôi giá 4 triệu 500. Vậy cho em hỏi mức tài sản như vậy em có thể báo công an được không ?
  • luathuythanh - 26/11/2017
   Re: Phải làm gì khi bị trộm mất điện thoại.

   Chào bạn.

   Nội dung bạn hỏi, Luật sư Nguyễn Văn Thành thuộc Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

   Về nguyên tắc, nếu bạn bị mất tài sản, cho dù lớn hay bé thì bạn đề có quyền tới Cơ quan Công an phường, xã nơi sự việc xảy ra để trình báo và đề nghị xác minh, điều tra theo quy định. Mức giá trị tài sản mất mát sẽ làm căn cứ để cơ quan chức năng xác định dấu hiệu cấu thành tội phạm để xử lý hình sự, hay xử phạt hành chính theo quy định.

   Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

   Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

   Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

   Email: luat.huythanh@gmail.com

  • Thuyhuong93 - 01/03/2018
   Bị lừa qua mạng
   Cho e hỏi là e vừa bị lừa qua facebook và bị mất số tiền là 20 triệu đồng,giờ e muốn làm đơn trình báo công an có được không ạ.Và nộp đơn trình báo ở đâu ạ? Em xin cảm ơn!
  • thanhtungrcc - 01/03/2018
   Re: Bị lừa qua mạng

   Theo Điều 144 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

   Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, bạn có thể tố cáo hành vi này đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận, huyện, nơi người đó cư trú. Nếu không xác định được nơi cư trú của người đó, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi Công an quận, huyện, nơi bạn cư trú. Trong đơn tố cáo, bạn cần trình bày rõ nội dung sự việc và gửi kèm các bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở (nội dung tin nhắn trên điện thoại, qua facebook, số điện thoại, địa chỉ facebook...).

   Tùy tính chất, mức độ, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc xử lý hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

   Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn đã có dấu hiệu của tội phạm. Bạn có thể yêu cầu khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • Tamnet0000 - 13/08/2018
   Mất xe tự tìm lại
   E có mất một chiếc xe. Đã trình báo sự việc lên công an. Nhưng sau 1 ngày thì e lại tìm lại đk vạy e có phải trình báo và đưa xe lên như cơ quan công an yêu cầu ko và có phải mất phí điều tra ko.
  • thanhtungrcc - 14/08/2018
   Re: Mất xe tự tìm lại

   Với vướng mắc trên, Luật sư giải đáp cho bạn như sau:

   Điều 147, 157 BLTTHS 2015 quy định như sau:

   “Điều 147. Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

   1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:

   a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

   b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

   c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố....”

   “Điều 157. Căn cứ không khởi tố vụ án hình sự

   Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

   1. Không có sự việc phạm tội;

   2. Hành vi không cấu thành tội phạm;

   3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự;

   4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật;

   5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự;

   6. Tội phạm đã được đại xá;

   7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác;

   8. Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố”.

   Theo thông tin bạn đã trình bày , bạn bị mất 1 chiếc xe, đã trình báo sự việc với cơ quan công an nhưng sau 1 ngày thì bạn lại tìm lại được. Trong trường hợp này bạn cần phải phải trình báo sự việc của mình với cơ quan công an nơi trước đây đã báo để cơ quan công an ra quyết định đình chỉ giải quyết tin báo về tội phạm (được quy định tại khoản 1 Điều 157 BLTTHs 2015) và bạn không phải mất bất cứ phí điều tra nào.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • DohoamI - 14/09/2018
   Tôi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản muốn trình báo
   Ngày hôm nay 14-9-2018 Vào khoảng 12h00 trưa , anh Hoàng Tiến Sỹ sinh năm 1997 quê quán Xã vĩnh chân huyện Hạ hoà tỉnh Phú thọ là người làm cùng tôi ở gia lâm hà nội Có hỏi mượn xe máy của tôi hiệu exciter nói là đi mua gói thuốc lá để hút nhưng đi từ trưa tới giờ là 18h00 chiều không thấy về Tôi có nghi ngờ anh này đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi và muốn trình báo lên cơ quan công an để được giúp tìm lại chiếc xe máy cho tôi Vậy cho tôi hỏi, quy trình trình báo lên cơ quan công an như thế nào ? Tôi có mất thêm phí trình báo nào hay không ? Và ông chủ chỗ chubgs tôi cùng làm việc ( chúng tôi là thợ xây dựng) có phải chịu trách nhiệm nào với việc này hay không ? Vvvv Kính mong nhận được sự tư vấn chi tiet va day du của các luật sư cho vấn đề này của tôi tôi xin chân thành cảm ơn .
  • thanhtungrcc - 14/09/2018
   Re: Tôi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản muốn trình báo

   Nếu có căn cứ khẳng định, bạn của bạn thực hiện hành vi trên, bạn có quyền tố giác bằng lời nói hoặc bằng văn bản tới Cơ quan Công an phường, xã nơi sự việc xảy ra. Theo thủ tục giải quyết vụ án hình sự ( nếu có căn cứ để khởi tố vụ án) thì người bạn của bạn vừa bị xử lí theo quy định của pháp luật; vừa phải hoàn trả lại cho bạn chiếc xe máy hoặc nếu không còn thì phải hoàn lại bằng tiền. Việc bạn bị lừa như vậy bạn hoàn toàn có quyền trình báo ra cơ quan công an, cơ quan này phải có trách nhiệm giúp bạn điều tra người đã lấy xe máy của bạn đồng thời tìm lại tài của bạn Trình báo là quyền của bạn và tiếp nhận xử lý là trách nhiệm của cơ quan công an nên bạn sẽ không phải chịu bất kì mức phí nào về việc này.

   Tuy nhiên, phương án tố giác tới cơ quan công an là phương án giải quyết cuối cùng nếu không thỏa thuận được. Bạn có thể thỏa thuận với người bạn đó để giải quyết vụ việc trên, yêu cầu bạn của bạn hoàn trả lại chiếc xe máy nhằm mục đích nhanh chóng khắc phục thiệt hại; tránh gây mâu thuẫn với nhau.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • hainguyenlaw - 17/09/2018
   Re:Phí nhờ Công an điều tra đồ mất trộm

   Chào bạn với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   Do M có hành vi trộm cắp tài sản của bạn cụ thể số tài sản bị mất gồm: 3 máy tính bảng và 2 điện thoại thông minh và một vài triệu tiền hàng. Do đó, bạn có thể viết đơn tố cáo gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện nơi bạn bị mất những đồ trên yêu cầu họ tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của M.

   Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành điều tra làm rõ hành vi phạm tội của M không mất bất kì khoản phí, lệ phí nào hết.

    

    

   Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

   Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

  • dovanphu2222 - 28/10/2018
   Tôi muốn hỏi 1 vẫn đề sau đây, mong được giúp đỡ
   Tôi có nhờ 1 người bạn mang chiếc xe máy của tôi đi cầm đồ với số tiền là 2500.000đ và cắt lãi luôn 30 ngày -300 ngàn tôi được cầm số tiền về là 2300.000đ chiếc xe không chính chủ. Nhưng được 2 ngày sau thì tôi gọi cho bạn đi chuộc xe hộ tôi và đưa số tiền là 2500.000đ, không biết vì lí do gì mà bạn tôi không lấy xe về cho tôi, tôi có gọi điện hỏi xe đâu thì bạn tôi cứ hẹn hết ngày này qua ngày khác là sẽ đem xe đưa cho tôi nhưng vẫn đợi trong vô vọng. đến nay thì được 1 tháng dồi. Tôi xin hỏi? Trường hợp của tôi có nhờ công an giải quyết được không? Tôi phải làm lá đơn như nào ạ Và có mất thêm phí không .
  • thanhtungrcc - 28/10/2018
   Re: Tôi muốn hỏi 1 vẫn đề sau đây, mong được giúp đỡ

   Trường hợp của bạn, đã được trả lời như sau:

   Bạn có nhờ 1 người bạn mang chiếc xe máy Suzuki Fx125 của bạn đi cầm đồ với số tiền là 2500.000đ và cắt lãi luôn 30 ngày -300 ngàn đồng. Được 2 ngày sau thì bạn gọi cho bạn đi chuộc xe hộ và  đưa số tiền là 2500.000đ, người bạn đó cầm tiền dồi nói tối đem xe về cho nhưng không biết vì lí do gì mà không lấy xe về cho bạn. Bạn đã gọi điện hỏi xe đâu thì cứ hẹn hết ngày này qua ngày khác là sẽ đem xe đưa cho tôi nhưng vẫn đợi trong vô vọng, đến nay thì được 1 tháng dồi tôi có đến nhà tìm nhưng không gặp. Gọi thì không bắt máy. Người bạn đó đã có dấu hiệu của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

   1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   …”

   Trường hợp của bạn nên Tố giác hành vi này đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền là nơi hành vi lừa đảo được thực hiện, ví dụ nếu lừa ở nới người đó cứ trú thì Cơ quan điều tra cấp huyện hoặc tỉnh nơi cứ trú của ngườ đó để được xử lý theo quy định. Việc tố cáo hoặc tố giác này bạn không phải trả án phí. Trường hợp còn vướng mắc hay các trường hợp tương tự khác, các bạn có thể liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • Ngocdiem1310 - 18/11/2018
   Bị mất trộm điện thoại
   Trưa hôm 17/11/2018 e có bị mất đt samsung a7 2017 trị giá 10 triệu đồng tại chỗ làm. Hiện tại e đã trình báo công an và có cả bằng chứng lấy cắp được chiết từ camera ở quán. Thì cho e hỏi là có thể tìm đc k ạ
  • thanhtungrcc - 19/11/2018
   Re: Bị mất trộm điện thoại

   Với câu hỏi trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

   Điều 173 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

   “1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

   a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; 

   b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

   c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

   d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

   đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

   ......”

   Như vậy, một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản khi đáp ứng đầy đủ những dấu hiệu trên. Để giải quyết điều tra vụ việc cơ quan công an sẽ căn cứ vào nguồn chứng cứ bao gồm cả lời khai, vật chứng, lời trình bày, file ghi âm, ghi hình,….. để làm rõ vụ việc. Ngoài ra nếu có các thông tin liên quan đến vụ việc bạn cần nhanh chóng cung cấp cho phía cơ quan công an để sớm làm sáng tỏ vụ việc. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • Trungvj - 25/11/2018
   Mất tiền
   Luật sư cho cháu hỏi Vào 2 tháng trước cháu bị mất 6 triệu đồng. Cháu nghi ngờ 2 người lấy. Và cháu cũng có bằng chứng chứng minh chỉ 1 trong 2 người đó lấy. Vậy luật sư cho cháu hỏi giờ cháu muốn báo công an phải làm thế nào ạ. Báo công an có cần xuất chứng minh thư không ạ??? Cháu ở Hà nội. Cháu cảm ơn ạ :(
  • thanhtungrcc - 25/11/2018
   Re: Mất tiền

   Hiện tại, bạn bị mất trộm tài sản và có nghi ngờ người đã lấy tài sản này nhưng không có bằng chứng cụ thể nên chưa đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn vẫn có thể đến trình báo sự việc với cơ quan quan công an để điều tra xác minh . Trường hợp bạn có nghi ngờ về đối tượng nào thi bạn có thể trình bày với cơ quan công an để hỗ trợ trong quá trình giải quyết. Khi tiếp nhận được tin tố giác của bạn thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết theo Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

   “Điều 146. Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

   1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật này phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

   2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

   3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   4. Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

   5. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

   Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra và xác minh từ các chứng cứ thu thập được theo quy định, nếu có hành vi phạm tội thì ra quyết định khởi tố vụ án. Theo Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Chứng cứ được xác định từ các nguồn

   ''Điều 87. Nguồn chứng cứ

   1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

   a) Vật chứng;

   b) Lời khai, lời trình bày;

   c) Dữ liệu điện tử;

   d) Kết luận giám định, định giá tài sản;

   đ) Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

   e) Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

   g) Các tài liệu, đồ vật khác.

   2. Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.''

   Như vậy, bạn được quyền trình báo với cơ quan có thẩm quyền về việc bị mất trộm, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm điều tra xác minh tìm ra người có hành vi phạm tội. Việc bạn cung cấp được các bằng chứng như ghi âm, ghi hình,.. sẽ giúp đỡ trong quá trình điều tra. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  • toanvv - 26/11/2018
   Re: Mất tiền

   Bạn bị mất trộm tài sản và có nghi ngờ người đã lấy tài sản này nhưng không có bằng chứng cụ thể nên chưa đủ cơ sở để xác định hành vi phạm tội của đối tượng. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn vẫn có thể đến trình báo sự việc với cơ quan quan công an để điều tra xác minh . Trường hợp bạn có nghi ngờ về đối tượng nào thi bạn có thể trình bày với cơ quan công an để hỗ trợ trong quá trình giải quyết. Khi tiếp nhận được tin tố giác của bạn thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết theo Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2015

   “Điều 146. Thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

   1. Khi cơ quan, tổ chức, cá nhân trực tiếp tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 145 của Bộ luật này phải lập biên bản tiếp nhận và ghi vào sổ tiếp nhận; có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh việc tiếp nhận.Trường hợp tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi qua dịch vụ bưu chính, điện thoại hoặc qua phương tiện thông tin khác thì ghi vào sổ tiếp nhận.

   2. Trường hợp phát hiện tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố kèm theo tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.Trường hợp quy định tại điểm c khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày Viện kiểm sát có yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền đang thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đó phải chuyển hồ sơ có liên quan cho Viện kiểm sát để xem xét, giải quyết.

   3. Công an phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

   4. Các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm thì chuyển ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền. Trường hợp khẩn cấp thì có thể báo tin trực tiếp qua điện thoại hoặc hình thức khác cho Cơ quan điều tra nhưng sau đó phải thể hiện bằng văn bản.

   5. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có trách nhiệm thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận đó cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền.

   Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra và xác minh từ các chứng cứ thu thập được theo quy định, nếu có hành vi phạm tội thì ra quyết định khởi tố vụ án. Theo Điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Chứng cứ được xác định từ các nguồn

   ''Điều 87. Nguồn chứng cứ

   1. Chứng cứ được thu thập, xác định từ các nguồn:

   a) Vật chứng;

   b) Lời khai, lời trình bày;

   c) Dữ liệu điện tử;

   d) Kết luận giám định, định giá tài sản;

   đ) Biên bản trong hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án;

   e) Kết quả thực hiện ủy thác tư pháp và hợp tác quốc tế khác;

   g) Các tài liệu, đồ vật khác.

   2. Những gì có thật nhưng không được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì không có giá trị pháp lý và không được dùng làm căn cứ để giải quyết vụ án hình sự.''

   Như vậy, bạn được quyền trình báo với cơ quan có thẩm quyền về việc bị mất trộm, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm điều tra xác minh tìm ra người có hành vi phạm tội. Việc bạn cung cấp được các bằng chứng như ghi âm, ghi hình,.. sẽ giúp đỡ trong quá trình điều tra. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  2 Trang12>
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT