Menu

Phương pháp học Luật hiệu quả - p2

Đăng nhập

  Phương pháp học Luật hiệu quả

  của phamthanhhuu - 42032 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang<123>
  • phamthanhhuu - 12/03/2014
   Phương pháp học Luật hiệu quả

   Ngành Luật là một ngành cao quý trong xã hội, đặc biệt là trong thời buổi Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới. Hơn ai hết những sinh viên Luật đang rất băn khoăn lo lắng không biết làm thế nào để tranh bị cho mình kiến thức luật thật vững chắc để tự tin bước vào đời.

   Trên thực tế khi tiếp xúc với nhiều sinh viên, cô Nguyễn Thanh Minh- giảng viên trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh cho biết: Nhiều sinh viên đến năm 3 rồi mà còn lúng túng, không biết học như nào? Học thuộc bài ư? Không thể thuộc nổi vì Luật, Nghị định thay đổi liên tục, nhiều khi chưa học xong hết 1 học phần đã bắt đầu thấy có văn bản mới.
    
   Trên cơ sở đó, Minh Luật có trao đổi và được Thạc sỹ, Giảng viên Nguyễn Thanh Minh cho biết phương pháp học Luật của cô như sau:
    
   Trước hết, cần nắm được những khái niệm cơ bản của từng môn học. Ví như môn Lý luận nhà nước cần phải nắm được những khái niệm cơ bản như qui phạm pháp luật, chế định luật, ngành luật… Hoặc như môn Luật Hiến pháp cần biết Hiến pháp là gì, ngành luật Hiến pháp, khoa học Luật Hiến pháp… Khi đi chấm thi tốt nghiệp, cô Minh cho biết nhiều khi cả tổ “cười ra nước mắt” vì sinh viên ghi “ Hiến pháp thành Hiếp pháp”, “ Viện kiểm sát thành Viện kiểm soát”.
    
   Song song với việc nắm được khái niệm cơ bản thì các bạn sinh viên nên tóm tắt lại nội dung của toàn bộ môn học để biết được chương trình môn đó gồm những bài nào? Việc nắm bắt được số luợng bài và số mục trong bài rất quan trọng. Khi khi nắm được số lượng bài và số mục trong bài, chúng ta sẽ nhớ được môn học đó gồm những nội dung gì, khi cần tìm thì tìm ở đâu và đương nhiên nhớ tên bài và tên mục trong bài trước sẽ dễ hơn là học ngay từng bài một.
    
   Ví dụ: đối với môn Hiến pháp, chúng ta có thể nhớ ngay được môn này gồm 2 học phần:
    
   + Những vấn đề cơ bản của Hiến pháp và;
    
   + Bộ máy nhà nước.
    
   Trong từng học phần, chúng ta lại xem xem có bao nhiêu bài. Mỗi bài có những mục gì để thấy được tổng thể của môn học rồi mới bắt đầu học. Như vậy, chúng ta học từ khái quát đến cụ thể. Học cụ thể bằng cách so sánh, phân tích, tổng hợp….
    
   Để nhớ được những nội dung môn học cô Minh chủ yếu vẽ sơ đồ nhánh. Những nhánh cơ bản chính là tên bài học, nhánh thứ 2 là tên bài học, nhánh thứ 3 là tên các mục trong bài và cứ tiếp tục triển khai nhánh ra tiếp.
    
   Thứ hai, khi học từng môn Luật, sinh viên cần tìm ra nội dung chính của môn đó là gì. Đối với Luật Hiến pháp, sinh viên không thể quên được hai vấn đề là : Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân và Quyền lực Nhà nước. Và khi nắm được mấu chốt của vấn đề rồi thì chúng ta sẽ xác định được học cái gì để hiểu. Ví dụ: đối với vấn đề quyền lực nhà nước, chúng ta cần biết vị trí pháp lý của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, nhiệm vụ quyền hạn của các cơ quan, cách thức thành lập của các cơ quan…để biết quyền lực nhà nước được xác định như thế nào?
    
   Nói tóm lại, khi nắm được tinh thần của môn đó chúng ta sẽ đưa ra được chiến lược học phù hợp. Đối với các môn có bài tập như dân sự, hình sự, kinh tế, thương mại… sau khi nắm được lý thuyết, các bạn nên mở phần bản án đã xử rồi để xem. Ví dụ: Khi học đến ly hôn, các bạn hãy mở vài bản án ly hôn ra xem và giải thử xem quan điểm của mình và các thẩm phán như nào, có trùng hợp không. Nếu không giải được, mình phải xem lại xem mình hổng lý thuyết phần nào để ôn lại.
    
   (Theo http://tuyensinh.khaigiang.vn/)

   "Hãy sống như bạn chỉ còn một ngày để sống, hãy làm việc như bạn chỉ còn một ngày để làm việc, hãy yêu như bạn chưa từng yêu và chỉ có một lần để được yêu"

   Email: thanhhuu050690@gmail.com

   nguyenvutrongtien, thaont15501@st.uel.edu.vn, AnCTU, và 16 người nữa cảm ơn phamthanhhuuvì bài viết hữu ích
  • 108963

  42 phản hồi

  • quyenk15 - 26/10/2017
   Thưa luật sư
   phương pháp học tốt được các môn luật. em đã theo luật kinh tế mong các A/C giúp!
  • Ls.Nguyenthihuong - 26/10/2017
   Re: Thưa luật sư

   Chào bạn,

   Vấn đề này tôi nghĩ bạn nên tự tìm hướng đi riêng cho mình vì mỗi người sẽ tự tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình.

   Trân trọng.

   CÔNG TY LUẬT CILAW

   Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

   Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

   Email: huongnt.law@gmail.com

   Website: http://cilaw.vn/

   Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

  • minhpham1995 - 13/11/2017
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Mỗi người đều sẽ có một phương pháp học riêng cho mình, có thể phương pháp này sẽ hiệu quả đối với bạn nhưng sẽ không hiệu quả đối với người khác. Do đó, trước khi lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho mình, bạn không nên chỉ quan tâm đến việc phương pháp đó đã được bao nhiêu người áp dụng thành công rồi mà nên xem thử phương pháp đó có thật sự hiệu quả đối với tính cách và khả năng của mình hay là không?. Từ đó tìm cho mình một phương pháp thật thích hợp.

  • minhpham1995 - 18/11/2017
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Mình cũng có một chia sẻ về phương pháp học luật của mình. Luật là một ngành nhìn có vẻ mang nặng về tính lý thuyết, tuy nhiên để có thể hiểu và áp dụng được nó thì chúng ta nên liên hệ với thực tiễn. Thực tiễn ở đây không nhất thiết bạn phải tìm những vụ việc thực tế để giải quyết mà thực tiễn ở đây nằm trong những quy định của pháp luật. Do đó, thay vì đọc một cách không chủ đích, bạn nên liên hệ từng vụ việc trong từng điều luật để giải quyết thì sẽ tốt hơn.

  • vyvy2409 - 15/12/2017
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Với mình học luật cần phải nắm được tinh thần của luật là điều quan trọng nhất và phương pháp mình hay sử dụng là vẽ sơ đồ nhánh, đặc biệt là các môn có nhiều thuật ngữ dễ nhầm lẫn như: luật dân sự, luật hình sự,..giúp mình có thể nhớ được các ý chính tốt hơn. 

  • minhpham1995 - 17/12/2017
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Đúng như bạn nói, học luật mà học thuộc sao được hả trời. Vì bản chất của luật là đúng đến từng câu chữ, đúng đến từng dấu chấm, dấu phẩy, bảo như vậy sao mà học thuộc được tất cả kê chứ. Ngay cả thẩm phán, các luật sư chuyên hay ngay cả giảng viên chuyên về môn luật đó còn chưa thuộc đến từng câu chữ, huống chi chúng ta. Do đó, quan trọng nhất vẫn là hiểu được bản chất mà thôi

    

  • tuantulaw - 24/12/2017
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Phương pháp học luật hiểu quả không gì hiệu quả hơn bằng việc trang bị cho mình một vốn sống dồi dào, có mối quan hệ rộng, quen biết được nhiều người, giai cấp trong xã hội, bạn sẽ có được góc nhìn của người trong cuộc trong từng hoàn cảnh. Trong lúc tâm sự cùng bạn bè, có lẽ bạn đã hiểu được tư tưởng của luật chuyên ngành quy định về các mối quan hệ xã hội mà người bạn của bạn gặp phải rồi!

  • anthuylaw - 25/12/2017
   Re: Phương pháp học Luật hiệu quả

   Phuwong pháp học hiểu quả tùy mỗi người xây dựng, mình cho rằng phương pháp này có thể đúng với người này nhưng lại không phù hợp với người khác, chung quy lại học luật là không phải học thuộc mà phải hiểu nó và vận dụng nó vào cuộc sống

    

   Không có gì là không thể

  • thuylinh2311 - 28/01/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Nhiều người nghĩ học luật là phải thuộc chi tiết từng điều khoản, nên đâm ngán. Điều này không hoàn toàn sai. Nhưng không phải ai cũng có được trí nhớ tuyệt vời để nắm bắt được hết tất cả các điều luật, các văn bản luật. Bởi vậy trước hết để việc học có kết quả tốt nhất đó là phải biết cách sắp xếp nội dung toàn môn học dưới dạng sơ đồ, tóm tắt. Việc làm này vừa giúp định hình laị khối lượng kiến thức môn học vừa giúp bạn linh hoạt hơn trong tự duy, tự hiểu, tự phân tích vấn đề theo cách của riêng mình. Khi tiếp cận một vụ việc nào đó, bạn có thể biết hướng giải quyết cơ bản; đọc một điều luật nào đó, có thể hiểu nội dung là đã thành công rồi, không nhất thiết bạn phải nêu rõ nó nằm ở điều nào, đoạn nào, từng câu chữ quy định như thế nào.

   Bên cạnh đó, đọc tin tức nhiều, nghe nhiều cũng là một phương pháp học luật hiệu quả. Chắc chắn có những bạn khi giáo viên giao cho nhiều tài liệu thì ngán, chỉ đọc qua loa trước ngày đi thi, sau thì quên sạch (mình cũng nằm trong số đó). Tuy nhiên việc đọc tin tức mỗi ngày, đọc nhiều giáo trình, nhiều sách chuyên ngành chỉ có lơị cho người học. Ngoài ra, nếu có thể thì bạn hãy mạnh dạn đăng ký thực tập ở các văn phòng, công ty luật… bởi giải quyết những công việc thực tế sẽ là cách ghi nhớ rõ nét nhất, lâu nhất cho người học luật

    

  • ttmlinh284 - 28/01/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Mình nghĩ để học tốt không chỉ riêng Luật mà tất cả các môn thì trước hết phải có mục tiêu, phương pháp và chăm chỉ. Hồi mình đi học, tụi mình rất hay học nhóm, mình thấy phương pháp này cũng rất hay. Những thứ bạn biết, mình không biết, những điều mình biết bạn không biết có thể trao đổi tăng thêm lượng kiến thúc mà có hứng khởi trong việc học nữa.

  • Lilynguyen1608 - 24/02/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Để muốn học luật tốt và mang lại nhiều hiệu quả các bạn nên nhìn nhận thẳng vào thực tế về việc học đi đôi với thực hành và một phương pháp học cho phù hợp, nắm vững nguyên tắc của nó để vận dụng vào tình huống rồi tìm những quy định của luật vì điều này mang đến cho các bạn nhiều sự hiểu biết và kinh nghiệm.

    

   Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

  • shochu - 03/03/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Bác lại cứ nói toẹt sự thật nó ra thế :))

  • richphan234 - 06/03/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Việc này cần đựoc chia sẽ và hướng dẫn kỹ lưỡng cho sinh viên luật nagy từ khi mới vào trường. Bởi khi mới bắt đầu học năm nhất, sinh viên còn bỡ ngỡ với tổng quan ngành học, chưa định hướng được cách tiếp cận. Rất nhiều thầy cô bước vào lớp chỉ giới thiệu sơ lựoc về môn học và vào ngay bài đầu chứ không hướng dẫn cách học hiệu quả.

    

  • thuychichu - 07/03/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Học với hành là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Phần lớn khi học ở trừơng đều chủ yếu bám sát vào học luật, giáo trình. Giáo trình có thể giúp hiểu khái quát, nguồn gốc vấn đề (theo hướng lý luận) nếu chú tâm học hành. Sau khi học xong cần tự có ý thức tìm tòi học hỏi kiến thức thực tế ở ngoài.

    

  • Thuongtommy92 - 08/03/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Mình đồng ý là học Luật cần phải nắm được những khái niệm cơ bản trước. Ví dụ như học Luật hành chính phải nắm được bộ máy hành chính, học Luật doanh nghiệp phải nắm được các loại hình công ty, học Luật dân sự phải nắm được chế định hợp đồng....Sau khi đã nắm hết được kiến thức cơ bản rồi thì cố gắng sắp xếp đi thực tập không lương ở các văn phòng Luật để biết được các tình huống pháp lý xảy ra trên thực tế thế nào. Điều quan trọng là phải có trong tay hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam (không cần thiết phải học thuộc) mà luôn luôn phải update cập nhật....

  • Kimhang1302 - 25/05/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Theo mình cách học luật hiệu quả là do mình có tập trung hay không. Không riêng gì ngành luật mà ngành nào cũng thế. Tập trung sẽ tốn ít nhiều thời gian hơn là mấy bạn học bài để máy tính trước mặt, điên thoại bên cạnh thì có học 10 tiếng cũng không có hiệu quả. Nên mấy bạn cứ chịu khó tập trung là việc gì cũng xong, có làm theo vạn cách mà không tập trung thì sẽ không thành công đâu.

  • daisyle - 27/05/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   4 năm đại học Luật kiến thức mà mình học được thực sự không phải là quá nhiều. Nhưng về cơ bản, mình đồng ý với ý kiến rằng học Luật phải nắm được tinh thần Luật. 

   Ngoài ra, Kỹ năng mà theo mình nên trau dồi nhất trước khi ra trường là kỹ năng tìm văn bản pháp luật có liên quan đến vấn đề pháp lý bạn đang cần tra cứu. Đây cũng là chìa khóa để dẫn đến thành công cho những bạn xác định làm nghề Luật. 

  • Phong_96 - 30/06/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Học Luật thật ra không cần học nhiều, chỉ cần chịu khó nghiên cứu, rèn tư duy pháp lý và nắm được bản chất pháp luật, khi nghiên cứu sâu vào từng mảng quy định pháp luật có thể hiểu được nội dung văn bản pháp luật quy định từ đó áp dụng trên thực tế. Nếu học theo kiểu bài vở, học cho có mà không rèn tư duy thì cũng không được tác dụng gì cả.

  • anhkhoayentam - 08/08/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Theo mình thì học chăm không bằng cách học. Để học tốt Luật thì có thể có các phương pháp sau mọi người có thể tham khảo nhé:

   1. Chuẩn bị bài trước khi lên lớp bằng cách đọc đề cương trước, tiếp theo ưu tiên đọc văn bản luật trước khi đọc giáo trình.

   Các bạn đừng vội đặt nặng việc đọc giáo trình mà thay vì đó hãy nghiền ngẫm các quy định của pháp luật. Đó mới chính là kỹ năng mà chúng ta cần khi học luật

   2. Ghi chép bài thì việc ghi chép mỗi người có cách ghi chép riêng nhưng theo mình bắt buộc phải chép bài. Tuy nhiên đã đọc bài trước nên việc ghi chép phải cực kỳ chủ động, phải biết chon lọc cái nào nên chép và không nên chép, dành thời gian nghe giảng viên giảng bài.Trường hợp không chép kịp thì mượn tập của bạn về nhà nghiên cứu rồi chép lại theo cách mình hiểu vì biết đâu cách chép của bạn mình khác cách hiểu của mình.

   Cơ bản theo mình có 2 cách như thế các bạn có thể tham khảo nhé :|

  • Phong_96 - 25/09/2018
   Re:Phương pháp học Luật hiệu quả

   Cách để học luật hiểu quả thực chất đơn giản thôi. Thứ nhất có thể đoc giáo trình hoặc luật trước ở nhà để hình dung và biết những cái gì mình chưa hiểu, đến lúc nghe giảng kỹ phần đó. sau khi học nên siêng năng lấy những câu nhận định làm thử. Nói chung phải đam mê và ham học hỏi.

  3 Trang<123>
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT