Menu

Quy định cưỡng chế đất để làm đường đi nông thôn?

Đăng nhập

  Quy định cưỡng chế đất để làm đường đi nông thôn?

  của xuanlenguyen - 131 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • xuanlenguyen - 20/11/2020
   Quy định cưỡng chế đất để làm đường đi nông thôn?

   Thưa Luật sư!

   Tôi có vấn đề muốn được các luật sư tư vấn? Gia đình tôi hiện đang ở quê, trên mảnh đất gia đình đang ở phía sau có 2 hộ gia đình đi ngang qua. Năm 2018 anh trai tôi xây nhà trên mảnh đất này và vào UBND xã xem bản đồ địa chính có thể hiện chừa đường đi 2.5m, nhưng năm 2018 anh trai tôi xây nhà chừa 3.5m và nay gia đình tôi muốn xây bờ tường còn chừa lại 2.5m như bản đồ địa chính. 

   Nhưng 2 hộ gia đình phía sau họ kiện lên UBND xã yêu cầu đo đạc lại hết khu đất nhà tôi đủ trên sổ đỏ, còn lại bao nhiêu chừa đường đi hết. UBND xã yêu cầu gia đình tôi chừa hết đất còn lại làm đường đi vì bây giờ nông thôn hóa phải để đường cho rộng, không thì UBND xã sẽ ra đo hết đất nhà tôi lại còn bao nhiêu chừa hết đường đi.

   Vậy cho tôi hỏi?

   - UBND xã nơi tôi có quyền đo hết lại đất cả khu vườn nhà tôi, còn bao nhiêu chừa đường đi không?

   - Trên bản đồ địa chính xã đã thể hiện 2.5m đường đi, nếu xã bắt chừa rộng hơn vậy gia đình tôi có được đền bù hay bắt ép gia đình tôi phải chừa đất?

   - Gia đình tôi yêu cầu địa chính xã mở lại bản đồ lúc trước có thể hiện đường vẽ con đường nhưng địa chính xã không cho gia đình tôi xem lại. Vậy gia đình tôi có thể lên UBND huyện xem lại bản đồ này không?

   Xin luật sư tư vấn!
   Chân thành cảm ơn!

    ThanhLongLS cảm ơn xuanlenguyen vì bài viết hữu ích
   • 213

   1 phản hồi

   • NguyenNhatTuan - 21/11/2020
    Re: QUY ĐỊNH CƯỠNG CHẾ ĐẤT ĐỂ ĐƯỜNG ĐI NÔNG THÔN

    Chào bạn.

    Vấn đề bạn hỏi luật sư tư vấn như sau:

    1/ Cơ sở pháp lý để công nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Do vậy, nếu đất của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyên sử dụng đất thi tổng diện tích đất công nhận là bao nhiêu? phần diện tích dùng làm lối đi cho hai hộ gia đình phía sau có nằm trong diện tích đất được công nhận của bạn không? có thể hiện lối đi đó phải chưa ra bao nhiêu m không? 

    2/ Khi địa chính xã cho biết lối đi phải chừa ra 2,5 m có văn bản thông báo cho gia đình bạn không hay chi là nói miệng mà không có một cơ sở nào xác nhận hết nên bây giờ nói phải chừa 3,5 m cũng được. Thực tế là anh trai bạn đã xây nhà chưa ra 3,5 m nay lại muốn chỉ chừa 2,5 m thể hiện sự không nhất quán trong giải quyết của gi đình khiến cho hàng xóm không đồng ý việc chừa một lối đi hẹp hơn. 

    3/ Bạn có thể làm văn bản hỏi cơ quan TNMT của huyện để có văn bản xác định lố đi này là bao nhiêu m? căn cứ từ đâu để làm cơ sở giải quyết. Tuy nhiên, dù gì thì cũng khuyến khích bạn chưa lối đi rộng hơn để việc đi lại được thuận lợi, trước là xây nhà chừa ra 3,5 m thì nên để như vậy là tốt nhất.

    4/ Khi có đơn từ khiếu nại, cơ quan chức năn có quyên tiến hành đo đạc lại diện tích để xác định làm cơ sở giải quyết khiếu nại, tranh chấp

    Thân mến

     

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    ThanhLongLS cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT