Menu

Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

Đăng nhập

  Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

  của phungpham1973 - 1068 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • phungpham1973 - 31/12/2019
   Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

   Bên chị có thuê xe ba gác theo chuyến vận chuyển vật tư từ trạm ra công trình; thuê đò từng lần chở nhân viên giám định từ bờ ra các tàu đậu ở các cột mốc ngoài cảng…những trường hợp này thuê thường xuyên nhưng trả tiền theo từng đợt khi hoàn thành xong việc giám định thì có phải đóng BH hay không?

   • 1625

   3 phản hồi

   • minhpham1995 - 31/12/2019
    Re: Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

    Trường hợp này là chị thuê theo kiểu dịch vụ, không phải là hợp đồng lao động, do đó, không phải đóng BHXH gì chị nha. Chỉ có khẩu trừ thuế 10% để đóng thuế theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

    "i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

    Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

    Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

    Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

    Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết".

    Chị tham khảo thêm các đối tượng bắt buộc phải đóng BH xã hội tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

    "Điều 2. Đối tượng áp dụng

    1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

    a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

    b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

    c) Cán bộ, công chức, viên chức;

    d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

    đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

    e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

    g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

    h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

    i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

    ....".

   • linhtrang123456 - 03/01/2020
    Re:Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

    Việc đóng bảo hiểm xã hội chỉ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên(Xem them quy định về đối tượng đóng bảo hiểm xã hội tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Còn đối với hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật Dân sự 2015 thì không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bạn nhé.

     

   • XLEGROUP - 05/05/2020
    Re:Quy định đóng bảo hiểm đối với hợp đồng dịch vụ?

    Cho em hỏi, nếu trường hợp công ty ký hợp đồng dịch vụ trong thời hạn từ 3 đến 6 tháng và làm toàn thời gian thì có phải tham gia BHXH hay k? còn đối với trường hợp cũng ký dịch vụ nhưng chỉ làm 1-3 hrs/ngày thì như thế nào ạ? vì theo luật BHXH thì Hđ đủ 1 tháng trở lên thì phải tham gia BHXH, nhưng trong 02 đối tượng này, thì đối tượng thứ 02 khi tính lương cho 1 tháng, thì tổng số giờ làm việc sẽ chưa đến 14 ngày/tháng. Mong luật sư tư vấn rõ hơn. Xin cảm ơn.

    ThanhLongLS cảm ơn XLEGROUP vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT