Menu

Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Đăng nhập

  Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

  của MinhPig - 8081 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • MinhPig - 08/04/2019
   Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

   quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

   Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013 quy định thì người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích. 

   Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

   d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

   Đất vườn được xác định là đất nông nghiệp, đất ở là đất phi nông nghiệp, vậy bạn muốn chuyển mục đích sử dụng thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

   Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

   -  Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

   -  Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

   Về trình tự, thủ tục:

   Điều 69, Nghị định 43/2104/NĐ-CP quy định:

   1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

   2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

   Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

   3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

   Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất:

   1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ gồm:

   a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT (có file đính kèm cuối bài)

   b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Về tiền sử dụng đất phải nộp 

   Đối với hộ gia đình, cá nhân:

   - Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   Các trường hợp khác ngoài điểm a, xem thêm khoản 2, điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP

   Ví dụ:

   Giá đất tại khu vực đó là 2.500.000đ/ m2 đất ở và đất giá đất nông nghiệp là 180.000đ/m2.  đất có tổng diện tích là 171m2, ngang 9,5 m và dài 18m. Trong đó có 70m2 là thổ cư, còn lại là đất vườn.

   Hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất?

   (2.500.000 – 180.000) × 101m2 × 50% = 117.160.000 đồng. (Nguồn ví dụ: luatannam.vn)

   Căn cứ tính tiền sử dụng đất dựa trên 03 tiêu chí:

   - diện tích đất chuyển mục đích;

   - mục đích sử dụng đất;

   - giá đất tính thu tiền sử dụng.

   Về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, khoản 2 Điều 59 Luật đất đai 2013 quy định:


   2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

   b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư

    maithithuyvan97, ngoduyha.int@gmail.com, linhtt12345, và 3 người nữa cảm ơn MinhPigvì bài viết hữu ích
   • 20191

   10 phản hồi

   • hieugioka2396 - 08/04/2019
    Re: Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Xin chào: cho tôi hỏi nếu chuyển từ đất làm muối qua đất ở thì làm sao.

     

    Diem0709 cảm ơn hieugioka2396 vì bài viết hữu ích
   • Camgiangsn - 31/12/2019
    Re: Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    hieugioka2396 viết:

    Xin chào: cho tôi hỏi nếu chuyển từ đất làm muối qua đất ở thì làm sao.

     

    Theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 thì đất làm muối thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo đó khi bạn thực hiện thủ tục chuyển đất làm muối sang đất ở là chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, thuộc trường hợp phải xin phép theo Điều 57 Luật đất đai 2013. Thủ tục chuyển mục đích trong trường hợp này cũng giống như bài của bạn ở trên có hướng dẫn bạn nha.

     

   • datthinh3110 - 28/02/2020
    Re: Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Cho tôi hỏi nếu như hiện tại tôi muốn chuyển từ đất lúa sang đất ở có được không? Nếu như được thì tôi cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Xin cảm ơn.

   • caythongnoel - 01/03/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Chào bạn, như nội dung đã được chủ topic dẫn chiếu bên trên thì trong trường hợp đất của bạn nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở thì bạn được chuyển mục đích sử dụng nhé.

    Trân trọng!

    Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

    Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

    Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

    SĐT: 0901 20.26.27

    Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

    ThanhLongLS cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
   • thanghi.info - 22/03/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở
    Chuyển mục đích sử dụng từ đất ruộng (thuộc nhóm đất nông nghiệp) sang đất ở (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) thì phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:
     
    - UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.
     
    UBND cấp huyện xem xét việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân theo 02 căn cứ sau:
     
    1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
     
    Nếu vị trí thửa ruộng thuộc khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì mới được chuyển.
     
    2. Nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
    huẩn bị hồ sơ:
     
    Theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:
     
    - Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.
     
    - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     

   • maithithuyvan97 - 23/03/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Theo em, việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở vẫn được nhưng sẽ bị hạn chế, cụ thể:

    Căn cứ vào Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 có quy định cá biệt về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất của đất trồng lúa là “chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng  thủy sản nước mặn, đất làm muối

    Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 Điều 134 Luật đất đai năm 2013 có quy định: “Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp…”

    Để có thể chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất ở thì Nhà nước phải xem xét thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2013: “Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng thẩm định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tổ chức kiểm tra, khảo sát thực địa các khu vực dự kiến chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng” 

    Thêm vào đó, tại Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 có quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là "kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt"

     Vì thế, việc chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất ở cần phải có quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc chuyển đổi  thì mới  được chuyển đổi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.
     

    ThanhLongLS cảm ơn maithithuyvan97 vì bài viết hữu ích
   • simon789 - 31/03/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Chào bạn!

    Về vấn đề này theo cá nhân tôi thấy hiện nay có rất nhiều "cò đất" hay những người buôn bán đất cứ việc mua đất vườn giá thấp và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và bán với giá cao. Theo tôi những việc đầu cơ có mục đích lợi ích như thế này cần có những chế tài và quy định cụ thể hơn.

   • thanghi.info - 27/04/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì điều quan trọng nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đó có phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương đó không? Chỉ khi nó phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì mới tính đến việc các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc chuyển đổi. Còn trường hợp không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch thì sẽ không chuyển được đâu.

   • simon789 - 30/04/2020
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Cám ơn bạn về bài viết "Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở". Nhưng trên thực tế có rất nhiều người kinh doanh bất động sản trá hình thu lợi bất chính từ việc này. Họ mua đất vườn sau đó chuyển thành đất ở rồi bán lại với giá cao. Hình thức này đúng nhưng tôi vẫn thấy nó sai sai! Vì thu lợi gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển đất nước.

   • hhngoc_anh - Cách đây 16 giờ, 16 phút
    Re:Quy trình chuyển đổi đất vườn sang đất ở

    Cảm ơn về bài chia sẻ của bạn. Theo nguyên tắc ưu tiên bảo vệ và phát triển quỹ đất nông nghiệp như hiện nay, trong trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp thì phần quan trọng nhất là vẫn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương; khi phù hợp thì mới tính đến các thủ tục tiếp theo được.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT