Menu

Quyền bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội

Đăng nhập

  Quyền bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội

  của cuongluat - 10719 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • cuongluat - 29/08/2008
   Quyền bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội

   Ngày 1.1.2001 A bị cơ quan điều tra bắt và tạm giữ với thời hạn 3 ngày. Ngày 4.1.2001 cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với A. Ngày 28.2.2001 A bị Tòa án nhân dân huyện xử phạt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm. Nếu ngày bầu cử đại biểu Quốc hội được tổ chức vào các ngày sau đây thì A có quyền bầu cử và ứng cử hay không? Tại sao?

   - 3.1.2001;- 15.1.2001;- 5.3.2001;- 1.4.2001;- 10.4.2002.
   cảm ơn

   • 12140

   5 phản hồi

   • ketoana2 - 29/08/2008
    Re:Quyền bầu cử và ứng cử đại biểu Quốc hội
    uh! theo mình thì :
    quyền ứng cử: dù là một công dân bình thường cũng không được quyền ứng cử vì không phải là Đảng viên, nên "không đủ tiêu chuẩn!"
    quyền bầu cử: không quan trọng, vì vị nào cũng là Đảng viên, đều có đường lối như nhau,... vì vậy ai lên nắm quyền cũng vậy thôi!

    Thậ sự là tôi không thiết tha gì tới việc bầu cử ở ta.!
    Vì vậy câu hỏi của bạn mình xin thua!
   • pH___1 - 29/08/2008
    Luật bầu cử có không nhỉ?
    Mình không biết Luật bầu cử có không nhỉ?
    Nếu có thì mình nghĩ: Ai có quyền công dân, không mang án phạt thì có quyền ứng cử và được đề cử.
    Vậy:
    1. Ngày 3.1.2001 vẫn còn quyền công dân, vẫn ứng cử.
    2. 15.1.2001 Chưa khởi tố, coi như chưa có tội, vẫn d.
    3. 5.3.2001 Đang thụ án: Không được.
    4. 1.4.2001Đang thụ án: Không được.
    5. 10.4.2002 đã hết hạn 1 năm án treo từ ngày tạm giam: được.
   • huangads33c - 10/10/2009
    quyền bầu cử của công dân theo pháp luật hiện hành
    cả nhà giúp em với
    Cập nhật bởi lawyerhien vào lúc 10/10/2009 19:21:27
   • ntdieu - 08/10/2009
    Re:quyền bầu cử của công dân theo pháp luật hiện hành
    Bạn đọc hiến pháp, luật bầu cử đại biểu quốc hội, luật bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân
   • lamthien_duong - 11/10/2009
    quyền bầu cử và ứng cử của công dân.

     

    Công dân nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ văn hóa, nghề nghiệp, thời hạn cư trú, đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật.
    * Điều 25 của luật bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân quy định cụ thể những người sau đây không được tham gia bầu cử :
    1/ Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người đang phải chấp hành hình phạt tù, người đang bit tạm giam và người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri.
    2/ Người thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này nếu đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ mà được khôi phục lại quyền bầu cử, được trả tự do hoặc được cơ quan có thẩm quyền xác nhận không còn trong tình trạng mất năng lực hành vi dân sự thì được bổ sung vào danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri.
    3/ Người đã có tên trong danh sách cử tri mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị Tòa án tước quyền bầu cử, phải chấp hành hình phạt tù, bị bắt tạm giam hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự thì Ủy ban Nhân dân cấp xã xóa tên người đó trong danh sách cử tri và thu hồi thẻ cử tri.
    Mỗi cử tri chỉ được ghi tên vào một danh sách cử tri nơi mình cư trú.
    * Việc lập danh sách cử tri được quy định như sau :
    1/ Ủy ban Nhân dân cấp xã và Ban chỉ huy đơn vị ( đối với các đơn vị vũ trang nhân dân ) lập danh sách cử tri theo khu vực bỏ phiếu :
    a) Người đủ tuổi theo quy định của pháp luật được ghi tên vào danh sách cử tri để thực hiện quyền bầu cử tại nơi mình cư trú, trừ những trường hợp thuộc quy định tại khoản 1 Điều 25 và Điều 31 của luật này;
    b) Trong thời hạn lập danh sách cử tri, những người chưa có hộ khẩu thường trú nhưng có giấy chứng nhận chuyển đi của cơ quan có thẩm quyền ở nơi cư trú cũ thì được ghi tên vào danh sách cử tri tại nơi cư trú mới để tham gia bầu cử;
    c) Trường hợp tạm vắng tại nơi cư trú để đi lao động, làm ăn hoặc vì lý do khác, nếu đã đăng ký tạm trú từ 6 tháng trở lên ở nơi cư trú mới thì được ghi tên vào danh sách cử tri tại địa phương nơi cư trú mới để thực hiện quyền bầu cử;
    d) Trường hợp tạm vắng khỏi nơi cư trú để đi thăm người thân, đi du lịch hoặc vì lý do khác thì ghi tên vào danh sách cử tri nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện quyền bầu cử.
    đ) Sinh viên, học sinh, học viên có hộ khẩu tạm trú ở các trường chuyên nghiệp, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp và quân nhân ở các đơn vị vũ trang nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi học tập, công tác hoặc nơi đóng quân để được tham gia bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện;
    e) Quân nhân có hộ khẩu thường trú tại địa phương (gần nơi đóng quân) có thể được Thủ trưởng đơn vị cấp giấy chứng nhận để ghi tên vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Hội đồng nhân dân ở nơi cư trú.
    2/ Thời gian niêm yết danh sách cử tri theo Điều 26 của Luật được quy định : Chậm nhất là 35 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban Nhân dân cấp xã phải niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban Nhân dân cấp xã và những nơi công cộng trong khu vực bỏ phiếu; đồng thời thông báo rộng rãi địa điểm niêm yết để nhân dân biết và kiểm tra.
    *Điều 30 quy định về ứng cử viên như sau :
    Người tự ứng cử, người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân địa phương nào thì phải là người cư trú hoặc làm việc thường xuyên ở địa phương đó.
    Người tự ứng cử và người được giới thiệu ứng cử chỉ được ghi tên ứng cử ở một đơn vị bầu cử và không được tham gia Ban bầu cử hoặc Tổ bầu cử thuộc đơn vị mình ra ứng cử…

     

    Cập nhật bởi LawSoft01 vào lúc 11/10/2009 14:35:33
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT