Menu

Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

Đăng nhập

  Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

  của shin_butchi - 8626 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang12>
  • shin_butchi - 28/09/2017
   Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Tốt nghiệp Đại học ngành Luật đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, kể từ đây, mỗi người đều có mỗi chí hướng riêng cho bản thân mình.

   Có người sẽ kiếm một công việc gì đó ổn định miễn là có thu nhập đủ để nuôi sống bản thân và phục vụ cho việc học tiếp theo, đó có thể là học lớp đào tạo hành nghề luật sư để trở thành Luật sư, cũng có thể lựa chọn theo con đường học Thạc sỹ…để đi dạy chẳng hạn.

   Hoặc đơn thuần, học để đi làm và kiếm tiền, nuôi bản thân, gia đình và xa hơn là mục đích làm giàu, chứ không có ý định lựa chọn con đường học thêm nữa.

   Cũng có người vừa ra trường, lập gia đình (có vợ hay có chồng, có con) cái đã rồi tính gì tính.

   Và có bạn dù như thế nào phải kiếm một công việc liên quan đến cái mình học, chứ không uổng tiền, uổng thời gian mình bỏ ra trong 4, 5 năm trời…

   Sau vài ba năm ra trường, đi làm, có bạn sẽ tích lũy đựơc rất rất nhiều kinh nghiệm (cách đi đứng, nói chuyện, thuyết trình trước đám đông, giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng….) và cũng có bạn chỉ được một ít kinh nghiệm…đều là do cách mà các bạn lựa chọn ban đầu.

   Còn bạn thì sao, bạn đã làm được những gì? Kể cho mình nghe với…:'(

   hongphuong1993, hkhduy, mituong1812, và 1 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
  • 17860

  36 phản hồi

  • chinamnhi - 28/09/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Câu hỏi của bạn làm mình trăn trở quá. Lúc còn sinh viên tuy không quá nổi bật nhưng cũng có 1 số thứ gọi là thành tích. Từ khi ra trường đến giờ thì chẳng có được một thành tựu gì cho bản thân, gia đình chứ chưa nói đến là cho xã hội, cơ bản vẫn là đang ngụp lặn giữa dòng đời mà chưa ngoi lên được. 

   Đi không, há lẽ trở về không?

   Cái nợ cầm thư phải trả xong!

   Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

   Trót đem thân thế hẹn tang bồng

   Đã mang tiếng ở trong trời đất

   Phải có danh gì với núi sông

   Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

   Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

   shin_butchi, LilaTruong cảm ơn chinamnhi vì bài viết hữu ích
  • shin_butchi - 28/09/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   chinamnhi viết:

   Câu hỏi của bạn làm mình trăn trở quá. Lúc còn sinh viên tuy không quá nổi bật nhưng cũng có 1 số thứ gọi là thành tích. Từ khi ra trường đến giờ thì chẳng có được một thành tựu gì bản thân, gia đình chứ chưa nói đến là cho xã hội, cơ bản vẫn là đang ngụp lặn giữa dòng đời mà chưa ngoi lên được. 

   Shin cũng như bạn, so với nhiều người thấy mình vẫn chưa là gì? :(

   lananhk58ctxh@gmail.com cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  • pukachi_kw - 28/09/2017
   Re: Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Với riêng bản thân tôi, đó là sự trưởng thành hơn, không còn là một đứa nhút nhát trong vỏ bọc của gia đình nữa. Biết đảm nhận các công việc quan trọng và đặc biệt biết đương đầu với khó khăn. Là 1 sinh viên tốt nghiệp ngành Luật, với nhiều hoài bảo cho tương lai và khi đi làm tôi mới hiểu được là để thực hiện các hoài bảo đó thì phải nổ lực làm việc từng giây, từng phút. Nó là cách duy nhất giúp chúng ta trưởng thành hơn với nghề và đạt được hoài bảo của mình.

  • lawforsumi - 28/09/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?
   Mình vẫn đang lao đao với cuộc sống, vấn
  • hkhduy - 28/09/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Bắt đầu đi làm mới thấy mình quá nhỏ bé so với những người khác, dù đã học hỏi được nhiều thứ nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần phải học thêm, trải nghiệm để đứng vững trong xã hội. Lâu lâu cũng cần nhìn nhận bản thân mình đang đứng ở vị trí nào, đã đạt được mục tiêu mình mong muốn hay chưa để phấn đấu. Nhìn lại chẳng thấy gì, chỉ thấy già :-P

  • thanhdatvo95 - 02/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   chưa đến vài ba năm, chỉ vài ba tháng thôi, cảm thấy ra đời đi đâu làm gì mình cũng là em út, nhưng mà không phải cứ em út, là nhỏ nhất, là mới ra trường thì được quyền thụ động đâu, cũng phải chủ động học hỏi, chủ động tìm việc, làm việc chăm chỉ để tiếp thu được nhiều kiến thức , tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, có kinh nghiệm, có kỹ năng, có kiến thức, chịu khó thì vài ba năm kinh nghiệm sau khi ra trường cộng thêm xíu may mắn thì mình nghĩ cũng có thể hãnh diện về bản thân rồi.

   chinamnhi cảm ơn thanhdatvo95 vì bài viết hữu ích
  • NguyenThoYF - 03/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Sau 3 năm đi làm cũng tích góp được nhiều kinh nghiệm sống và làm việc tuy nhiên từ cơ hội và sự thăng tiến đến thành công thì còn xa vời. Không đỗ lỗi cho ai nhưng sống với xã hội không đơn giản như sống ở nhà. Mình có cố gắng, có làm tốt hơn cũng chưa chắc được công nhận, họ chỉ biết lập phe phái rồi theo số động thôi.

   Có lần sếp hỏi câu y như vậy, hãy tự nhận xét về những gì mình làm tốt và chưa tốt? 

   Ôi, lúc ấy mình trả lời tỉnh queo: dạ e thấy mình chưa làm tốt được điều gì, cần phải cố gắng hơn. (ý là khiêm tốn nhưng do không biết cách ăn nói)

   Xong, sếp bảo: Vậy là em không có chí cầu tiến, không biết vươn lên sao?

   Vậy là có thêm cái kinh nghiệm.

  • Dong_Bich - 03/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Sau vài năm ra trường mình đã gầy dựng được một khoản nợ khổng lồ. Nợ ba mẹ một số tiền cực lớn vì chưa cho dc gì đáng giá so với những gì ba mẹ cho mình trong thời gian đi học. Nợ cô bạn gái 3 4 năm nay tảo tần, chia ngọt sẻ bùi cùng mình trong những năm tháng đi học. Đến lúc này chưa mua được gì thật sự đáng giá tặng cho cô ấy cả. Nợ cô người yêu cũ thời học sinh 500k, vì mời đám cưới mà mình không đi. Nhìn đâu cũng thấy nợ.

   Đây là chữ ký

   chinamnhi, LilaTruong cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  • haianh1648 - 03/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Mình mới ra trường được 3 tháng, mình chưa có ý định học lên, hiện mình đã đi lamf, thấy thực sự kiến thức của mình quá ít, lao đao giữa cuộc đời, tuy nhiên mình thấy mình vẫn may mắn hơn một số bạn bè của mình vẫn ngụp lặn trong mớ hỗn độn học tiếp hay dừng lại tìm việc. Hiện nay nhiều bạn của mình đang học lên nhưng đang trong tình trạng học nhưng không có mục địch xác định

   pepsico1 cảm ơn haianh1648 vì bài viết hữu ích
  • TruongMinhToan - 27/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Sau 2 năm ra trường thì thành tựu lớn nhất của mình tính đến thời điểm này là những kiến thức, trải nghiệm cuộc sống thực tế về cơm áo gạo tiền và phần nào xác định được hướng đi trong tương lai gần.

   Theo mình như vậy chắc là ổn :D

  • danghaa_ - 27/10/2017
   Re
   Bản thân mình thấy sinh viên luật mặt bằng chung khi vừa ra trường lương khá thấp so với những ngành nghề khác, thậm chí là so với công nhân, sale, .... Thông thường kinh nghiệm 2 3 năm thì lương sẽ lên. Tuy nhiên công việc như vậy không nhiều và đa số đòi hỏi đã có hoặc đang học bằng luật sư.
  • thuytrang95 - 29/10/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Dủ chỉ mới đi làm có nửa năm nhưng mình cảm thấy bản thân đã "được" rất nhiều.

   Cái "được" đầu tiên, đó chính là được trải nghiệm. Qủa thực cuộc sống khi đi làm khác xa với thời đi học, không phải cứ thích là đi, không là nghỉ như ngày xưa. Đi làm kèm theo đó là sự trách nhiệm với công việc và điều đó tạo nên áp lực lẫn độc lực cho chúng ta cố gắng. Để làm việc tốt không cần phải biết chủ động, chăm chí và cố gắng nhiều không như ngày trước chỉ cần tập trung vào một việc học thôi là đủ.
   Tiếp theo, đó là "được" có lương. Ngày trước đi học ba mẹ chu cấp tiền bạc nên tiêu xài không cảm thấy tiếc, từ ngày đi làm tự sức mình kiếm ra đồng tiền bỗng dưng cảm thấy bản thân nhận thức được giá trị của nó, bới kiếm ra được tiền không phải là chuyện dễ dàng nên đã biết sử dụng đúng giá trị của nó hơn, không tiêu xài hoang phí.
   Và cuối cùng, đó là được kinh nghiệm. Môi trường đi làm giúp chúng ta gặp gỡ được rất nhiều người giỏi và chính họ là những người thấy giúp chúng ta tiến bộ lên bởi thế ít nhiều trong những tháng ngày làm việc chúng ta sẽ tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống để có những định hướng rõ ràng hơn cho tương lai của mình.

  • hongphuong1993 - 01/11/2017
   Re: Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Cũng như ý kiến đa phần của các bạn ở trên, bản thân mình cũng cảm thấy mình chưa làm được gì nhiều, chưa học hỏi gì nhiều. Càng ra đời thì càng thấy mình nhỏ bé và càng phải học hỏi thêm. Do đó, mình đang cố gắng từng ngày, từng giờ với hiện tại để cho 02 năm hay 05 năm nữa nhìn lại mình phải khẳng định mình đã làm được gì chứ không thể để như thế này hoài được.

  • vyvy2409 - 15/12/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Mình mới ra trường được bốn tháng và vẫn đang trong quá trình tìm kiếm cái mà bản thân thật sự thích và phù hợp. Mong rằng ba năm sau sẽ làm đúng công việc mình thích, muốn bỏ mọi công sức và tâm huyết vào nó. Mọi thứ giờ mới chỉ là khởi đầu; cũng có thể coi giai đoạn này là bước đệm để rèn giũa những điểm chưa tốt ở bản thân.

  • tuantulaw - 24/12/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Em vẫn còn đang mài đũng quần trên ghế nhà trường. Tuy chưa ra nhưng cũng xách dép lên và đi làm như các anh chị, để biết được rằng, môi trường nhà trường quá bé so với cuộc sống ngoài kia. Mọi thứ rộng lớn và phức tạp hơn. Để đứng vững ngoài xã hội sau vài ba năm ra trường là một điều rất khó, em nghĩ mình nên chuẩn bị tâm lý từ bây giờ, ít nhất để vài ba năm sau nhìn lại, thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều!

   Trantranglong cảm ơn tuantulaw vì bài viết hữu ích
  • thanhvan312 - 25/12/2017
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Chính xác là khi bước chân ra khỏi trường thì nợ tiền học phí một khoản không nhỏ, cố gắng mà làm để trả lại được cho ba mẹ bao nhiêu thì trả. Lúc nào trong đầu cũng nghĩ là đang mắc nợ để cố gắng làm việc, cố gắng tìm động lực để phấn đấu nhiều hơn nữa

  • ThyThy2901 - 24/01/2018
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Sau 1 năm, 2 năm hay nhiều hơn nữa, không dám chắc là mình đã làm được những gì, chỉ có nhận ra rằng càng va chạm nhiều trong xã hội càng thấy hiểu biết của mình vẫn còn nhỏ bé, không đủ để cho mình có thể làm được một điều gì đó đơn giản huống chi là điều lớn lao hơn.

  • thambui94 - 25/01/2018
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Nói về sự nghiệp, bản thân mình thấy mình chưa làm được gì cả, vẫn cứ ngụp lặn với công việc và chưa có gì nổi trội, chưa có gì gọi là được cả. Nhưng bù lại, sau khi ra trường đi làm rồi thì tích lũy cho mình được kinh nghiệm sống, kĩ năng sống. Đi làm mới biết có rất nhiều điều cần học hỏi và trau dồi, thêm nữa bạn không chỉ cần có kiến thức về sách vở mà phải biết vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn cuộc sống. Mình học được rất nhiều điều từ trường đời. Và so với khi còn đi học thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều.

  • thuytrangak - 25/01/2018
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Cũng ra trường hơn 1 năm rồi. Cũng chưa làm được gì nhiều ngoài tự nuôi sống bản thân được mấy tháng, mấy tháng đầu tuy đi làm nhưng vẫn xinthêm tiền gia đình. Không đạt được gì nhiều là đã tìm được một công việc mình muốn, mua được một con xe đi làm

  • thuylinh2311 - 28/01/2018
   Re:Sau vài ba năm ra trường, bạn đã làm được những gì?

   Đúng là sau khi ra trường mới biết cuộc sống thời sinh viên và cuộc sống khi đi làm hoàn toàn khác nhau. Không còn những phút giây vô lo vô nghĩ như trước nữa, bây giờ mình biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình hơn, biết vun vén hơn. Chắc cũng vì thế mà sau khi bước chân vào cuộc đời, con người có xu hướng trở nên già dặn và trầm lắng hơn.

  2 Trang12>
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT