Menu

Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

Đăng nhập

  Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

  của happy_smile - 1053 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • happy_smile - 19/12/2019
   Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

   35 toà án nhân dân cấp huyện có quy mô xét xử dưới 200 vụ một năm sẽ được thí điểm sáp nhập với biên chế dưới 8 người.

   Sáng 17.12, tại phiên họp thứ 40 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải thể các Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) và huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) để sáp nhập vào Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long sau khi 2 huyện Kỳ Sơn và Hoành Bồ sáp nhập vào thành phố Hòa Bình và thành phố Hạ Long
    
   Phát biểu tại phiên họp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình hoàn toàn ủng hộ đề án của Chính phủ và các địa phương trình vì sáp nhập là hoàn toàn phù hợp với thực tế.
    
   Chánh án nêu rõ “Đề án này đang được báo cáo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính, Ban Cải cách tư pháp Trung ương và tới đây báo cáo cấp cao hơn”.
    
   Chánh án cho hay, trong khi Toà án ở TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ không có người làm việc thì ở 160 Tòa án cấp huyện vẫn giữ nguyên biên chế 8 người nhưng không có việc. Khi thí điểm sáp nhập tòa cấp huyện có quy mô án dưới 200 vụ mỗi năm, biên chế dôi dư sẽ được chuyển cho những nơi có nhu cầu để giảm áp lực công việc.
    
   Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Chánh án Toà tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chú ý sắp xếp nhân sự sau khi các đơn vị hành chính được sắp xếp. Ví dụ, khi huyện Kỳ Sơn nhập vào thành phố Hòa Bình, tòa án huyện Kỳ Sơn sẽ phải giải thể, nhập vào tòa án thành phố Hòa Bình. Nhân sự khi đó phải được xem xét lại.
    
   Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, riêng việc sáp nhập cấp huyện không những tinh gọn bộ máy mà còn tinh gọn được cả bộ máy tư pháp (viện, tòa); hệ thống ngành dọc các bộ như kho bạc, hải quan, thuế, bảo hiểm xã hội… Điều này góp phần tinh gọn bộ máy nhiều hơn.
    
   Theo Tạp chí Tòa án

    

   • 3970

   6 phản hồi

   • duongpham5991 - 31/12/2019
    Re:Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

    Về vấn đề sáp nhập 35 tòa án cấp huyện, theo quan điểm của mình việc sáp nhập như vậy là hoàn toàn hợp lý vì như vậy sẽ tinh gọn bộ máy và tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn mỗi năm để vận hành một tòa án và cũng như trả lương cho cán bộ nhân viên.

   • jellannm - 31/01/2020
    Re:Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

    Hi vong việc thí điểm này sẽ thành công và đi vào thực tế. Tinh giản bộ máy là việc làm đúng đắn mà mình ủng hộ, nó giảm bớt chi phí tốn kém chi trả tiền lương cho cán bộ, viên chức, bên cạnh đó còn nâng mức lương cơ bản này lên nhằm giúp người trong biên chế có cuộc sống ổn định, giảm sự dôi dư do công việc thì ít mà nhân lực thì nhiều.

     

   • luatthanhluat - 29/02/2020
    Re:Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

    <!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE <m:mathPr> <m:mathFont m:val="Cambria Math"/> <m:brkBin m:val="before"/> <m:brkBinSub m:val="&#45;-"/> <m:smallFrac m:val="off"/> <m:dispDef/> <m:lMargin m:val="0"/> <m:rMargin m:val="0"/> <m:defJc m:val="centerGroup"/> <m:wrapIndent m:val="1440"/> <m:intLim m:val="subSup"/> <m:naryLim m:val="undOvr"/> </m:mathPr> <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    việc hợp nhất là không thể tránh khỏi. ở đâu thực hiện càng sớm thì càng có kinh nghiệm và thực hiện càng dễ dàng hơn. Do đó, tuy không bắt buộc nhưng ủy ban nên đăng ký thí điểm để tạo tiền đề cho việc hợp nhất sau này.

   • thanghi.info - 12/03/2020
    Re:Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

    Hi vọng rằng việc thí điểm sáp nhập tòa án cấp huyện sẽ thành công và đi vào phục vụ công chúng. Nó sẽ là một bước ngoặc to lớn cho nền tư pháp nước nhà, giảm cả về nhân lực và cả về tổ chức phân cấp Tòa án. Giúp cho ngân sách nhà nước giảm bớt phần chi, từ đó có thể tăng thêm lương cho cán bộ, công chức.

   • nhatgiabao - 17/03/2020
    Re:Sẽ thí điểm sáp nhập 35 toà án cấp huyện

    Cảm ơn bài chia sẻ của bạn.

    Việc sáp nhập tòa án cấp huyện làm giảm bớt nhân sự và chi phí, đào thải những nhân sự  Tòa án không đủ chất lượng, nâng cao chất lượng của ngành Tòa án. Hạn chế việc, có những tòa án cấp huyện ở khu vực thành phố thì thụ lý quá nhiều vụ án, còn ở các khu vực nông thôn thì lại không có án để xử.

     

    Bảo Bảo

   • maithithuyvan97 - 18/03/2020
    Cảm ơn bài viết

    Theo em, thì không biết việc sát nhập toà án như vậy thì nó có gây ảnh hướng, khó khăn đến thẩm quyền hay là đến các quá trình xác minh trong vụ án hay không. Nhưng việc sát nhập này chỉ là đang thí điểm để có thể khảo sát được tình hình. 

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT