Menu

Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

Đăng nhập

    Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

    của Johnyluutrivy - 194 lượt xem
    Tạo chủ đề thảo luận
    • Johnyluutrivy - 09/10/2019
      Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

      Chào Luật Sư,

      Mình có một người bạn đi du lịch Mỹ và có con với người bản địa Mỹ, hai người hiện đang sống chung với nhau, tuy nhiên cô bạn của mình chưa có thẻ xanh hay bất cứ giấy tờ liên quan định cư Mỹ của đất nước này cấp cho.

      Vậy hỏi luật sư là người bạn của tôi sau khi sinh con ở Mỹ có thì đứa bé được nhập quốc tịch Mỹ không? Người mẹ có được định cư Mỹ sau khi sinh con ở Mỹ nếu đã được cấp quốc tịch Mỹ không?

      Xin cám ơn Luật sư. Mong được hồi âm sớm từ Luật Sư.

      ThanhLongLS cảm ơn Johnyluutrivy vì bài viết hữu ích
    • 307

    3 phản hồi

    • ntma - 09/10/2019
      Re:Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

      Mỹ là một trong số ít quốc gia trên thế giới công nhận quyền công dân đối với những đứa trẻ là con của người nước ngoài nhưng sinh ra trên địa phận, hải phận, không phận của Mỹ. Như vậy, đứa bé đó có thể mang quốc tịch Mỹ.

      Cha mẹ của một công dân Mỹ có thể xin visa di cư sang Mỹ mà không phải chịu bất kỳ hạn chế nào về số lượng hạn ngạch visa được cấp mỗi năm như 1 số loại thị thực định cư khác. Thế nhưng việc mẹ của đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ có thể được định cư và trở thành công dân Mỹ nhờ con của họ thì theo luật di trú Mỹ ở thời điểm hiện nay thì quá trình này cần hơn 21 năm để hoàn thành.

      Johnyluutrivy cảm ơn ntma vì bài viết hữu ích
    • Johnyluutrivy - 10/10/2019
      Re:Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

      Cảm ơn Luật Sư đã giải đáp,

      Vậy con sau khi sinh ra ở Mỹ hiển nhiên được quốc tịch Mỹ nhưng phải hơn 21 tuổi mới được bảo lãnh mẹ hả bạn?

      Luật sư cho mình hỏi thêm là luật di trú Mỹ 2019 hiện nay có còn cho phép chồng người Mỹ bảo lãnh vợ Việt sau khi đã sinh con không?

      Nếu cho phép thì thủ tục, giấy tờ có rắc rối không ạ?

      Xin cảm ơn Luật Sư đã giáp đáp, mong luật sư hồi âm sớm giúp mình ạ!

      ThanhLongLS cảm ơn Johnyluutrivy vì bài viết hữu ích
    • nguyenvanchinh90 - 12/10/2019
      Re:Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch?

      Chào bạn, câu hỏi rất hay mình xin được giải đáp như sau:

      Hiến pháp năm 1868 của Mỹ có ghi rõ:

      “Anyone born in United States automatically becomes an American citizen and obtains access to public education, university loans, voting, and so on.”

      Tạm dịch là:

      “Bất cứ ai được sinh ra tại Mỹ thì mặc nhiên được trở thành Công dân Mỹ và được học các trường công cộng, vay học phí học đại học, được tham gia bầu cử và nhiều việc khác của công dân Mỹ.”

      Luật di trú Mỹ không cấm phụ nữ có thai xin visa nhập cảnh (tạm thời hoặc định cư) vào Mỹ, trừ trường hợp khi người phụ nữ có thai có hành vi lừa đảo để có được thị thực (visa) vào Mỹ thì mới bị xem là phạm tội. Những đối tượng đồng lõa trong hành vi lừa đảo nhập cư Mỹ này cũng sẽ bị truy tố. Tội này sẽ có tình tiết tăng nặng nếu gây thêm hậu quả nghiêm trọng khác như: trục lợi y tế, bảo hiểm, lừa đảo…

      Còn về vấn đề bảo lãnh diện vợ chồng quy trình như sau:

      Đăng Ký Kết Hôn Ở Sở Tư Pháp

      Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):

      1. Bên Việt Nam (người được bảo lãnh)

        ⦁ Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)
        ⦁ Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao)
        ⦁ Hộ khẩu + CMND (2 bản sao)
        ⦁ Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương xác nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 5×5. Thông thường nếu đi khám vào ngày hôm trước thì chiều hôm sau – khoảng 15g30 mới có kết quả).
      2. Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh)

        ⦁ Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên Việt Nam)
        ⦁ Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao).
        ⦁ Passport + visa (2 bản sao)
        ⦁ Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Việt Nam thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương xác nhận + passport + visa, hình.

      Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.

      ThanhLongLS cảm ơn nguyenvanchinh90 vì bài viết hữu ích
    Phản hồi

    Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT