Menu

Sổ Bảo hiểm chốt thiếu tháng

Đăng nhập

  Sổ Bảo hiểm chốt thiếu tháng

  của haidang11022018@gmail.com - 1567 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Sổ Bảo hiểm chốt thiếu tháng

   Chào luật sư. Em tên là Hoa, trong quá trình làm việc ở công ty em có tham gia BHXH từ tháng 3/2016 đến tháng 1/2018 thì nghỉ thai sản và đã được lãnh tiền thai sản. Đến ngày 1/1/2019 thì em quyết định nghỉ việc ở công ty và công ty đã chốt sổ cho em. Nhưng ở trong số BHXH của em không có ghi thời gian đóng BHXH khi em nghỉ 6 tháng thai sản đó.

   Em liên hệ công ty thì họ báo là đã chốt sổ rồi và bảo em lên văn phòng BHXH hỏi. Vậy giờ em lên văn phòng BHXH xin người ta cấp lại cho được không hay là em mất luôn 6 tháng đó. Xin luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

    ThanhLongLS cảm ơn haidang11022018@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • 2423

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 19/12/2019
    Re: Sổ Bảo hiểm chốt thiếu tháng

    Tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

    6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

    Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

    Theo đó, bạn thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội bởi cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động trong thời gian này. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là điều kiện quan trọng để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

    Trường hợp này, thời gian đóng bảo hiểm xã hội ghi trên sổ bảo hiểm xã hội là căn cứ để tính hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chứ không phải thời gian đóng thực tế. Do đó, việc sổ bảo hiểm xã hội không ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản là ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của bạn.

    Bạn có thể khiếu nại lên công ty và cơ quan bảo hiểm xã hội về việc ghi sai thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên sổ bảo hiểm xã hội để được điều chỉnh chính xác, bạn nộp kèm theo đơn khiếu nại là các tài liệu, chứng cứ chứng minh việc bạn bạn nghỉ thai sản.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT