Menu

Sổ đỏ sai diện tích so với thực tế đã mua thì phải làm thế nào?

Đăng nhập

  Sổ đỏ sai diện tích so với thực tế đã mua thì phải làm thế nào?

  của LyNguyen_1992 - 299 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • LyNguyen_1992 - 15/10/2020
   Sổ đỏ sai diện tích so với thực tế đã mua thì phải làm thế nào?

   Thế chấp sổ đỏ nhìn từ một án lệ: Hiểu sao cho đúng?

   Xin chào các anh chị ạ!

   Ngày xưa bố mẹ e có mua với xã 1 miếng đất nhưng đến tận bây giờ mới được xã cấp sổ đỏ nhưng diện tích ghi trên sổ nhỏ hơn so với diện tích trong giấy tờ mua bán đất ngày xưa là 30m vuông.

   Trước đó vài năm trong quá trình đi đo đạc cán bộ địa chính xã tiến hành đo và chỉ hỏi mẹ em là đất nhà em giáp với những hộ nào rồi bảo mẹ em ký vào 1 số giấy tờ (cán bộ địa chính không hề thông báo số đo diện tích đất với mẹ em).

   Đến lúc gia đình em được thông báo lên nhận sổ đỏ và thấy số diện tích nhỏ hơn so với thực tế nên đã từ chối nhận sổ đỏ, yêu cầu xã giải quyết thì xã lấy lí do là năm đó mẹ em đã kí vào giấy tờ xác nhận diện tích đấy với xã rồi.

   Xin mọi người và các luật sư tư vấn giúp em phương pháp xử lí trường hợp này với ạ, em cảm ơn!

    ThanhLongLS cảm ơn LyNguyen_1992 vì bài viết hữu ích
   • 1043

   1 phản hồi

   • toanvv - 15/10/2020
    Re: Xã cấp sổ đỏ sai so với số thực tế đã mua với xã

    Căn cứ theo Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định:

    “5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.”

    Tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 quy định về việc đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (gọi chung là Giấy chứng nhận) đã cấp như sau:

    “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

    Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

    a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

    b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

    Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất của gia đình bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tuy nhiên trong quá trình cấp sổ do sai sót của cán bộ địa chính mà diện tích đất thực tế nhỏ hơn so với trên giấy tờ. Như vậy trường hợp của bạn sẽ phải ra UBND cấp huyện để xin đính chính lại giấy chứng nhận.

    Về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận:

    Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013:

    “Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính”.

    Đồng thời, theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính, khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

    - Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp;

    - Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT