Menu

Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Đăng nhập

  Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

  của Minhhuyen910 - 1348 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Minhhuyen910 - 11/09/2019
   Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

   Xin chào luật sư! Xin nhờ luật sư tư vấn giúp mình trường hợp sau. Mình đã kết hôn và được bố mẹ đẻ tặng cho 1 mảnh đất, đã chứng thực đó là tài sản riêng của mình. Nay mình muốn xây nhà trên mảnh đất đó nhưng tiền xây nhà cũng do bố mẹ đẻ mình cho. Vậy thì ngôi nhà đó có được coi là tài sản riêng của mình không? Và cần những giấy tờ gì để chứng minh ngôi nhà đó là tài sản riêng của mình và chồng mình không có bất kỳ 1 đóng góp nào vào khối tài sản đó. Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư!

    yuanping, ThanhLongLS cảm ơn Minhhuyen910 vì bài viết hữu ích
   • 5351

   1 phản hồi

   • toanvv - 11/09/2019
    Re: Tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

    Theo quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng bao gồm:

    Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

    Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

    Với trường hợp của bạn, phần tài sản là quyền sử dụng đất đã được bố mẹ cho bạn, có thể xác định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên bạn là tài sản riêng của bạn. Trường hợp bạn muốn xác lập tài sản là ngôi nhà mới tầng này là tài sản riêng của bạn, thì bạn phải chứng minh được nhà này được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân nhưng được tạo dựng hoàn toàn từ nguồn tài sản riêng của bạn như hợp đồng tặng cho tiền để xây dựng nhà đối với bạn, sổ tiết kiệm... của bạn thì chồng bạn hoàn toàn không có góp phần trong việc xây dựng, tạo lập tài sản này.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS, yuanping cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT