Menu

Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?

Đăng nhập

  Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?

  của hoangxuannhung1984 - 9777 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • hoangxuannhung1984 - 28/04/2010
   Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?
   Xin nhờ luật sư tư vấn.

   Anh trai tôi đã li thân với vợ từ 06 năm nay mà chưa làm thủ tục li dị. Hiện tại, hai vợ chồng sống hai nơi riêng biệt. Và đưa con chung của 02 người thì đang sống với mẹ.

   Nay cha tôi muốn làm thủ tục phân chia tài sản chỉ cho riêng anh trai tôi 300m2 đất ( vợ anh tôi không được hưởng) để anh tôi đứng tên trên giấy tờ.

   Vậy xin cho tôi hỏi khi anh tôi đã được nhận thừa kế miếng đất đó nếu sau đó tiến hành thủ tục li dị thì có phải phân chia tài sản không?

   Còn nếu anh tôi nhận thừa kế sau khi tiến hành xong mọi thủ tục li dị thì có phải phân chia không?

   • 10814

   7 phản hồi

   • VPLS_HUYNHMINHVU - 28/04/2010
    Re:Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?
    <link rel="File-List" href="file:///C:\DOCUME~1\mail\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_filelist.xml" /><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--> <!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Chào bạn

    Thư bạn nói chưa rõ lắm, nhưng tôi tạm chia thành 2 trường hợp:

    1/.Nếu tài sản của cha và cha còn sống, thì người cha sẽ làm thủ tục tặng cho tài sản cho người anh (cho riêng, chỉ ghi tên một mình người anh thôi nhé). Như vậy đất đó sẽ là tài sản riêng của người anh, không phải chia cho vợ, kể cả khi còn hôn nhân, chưa ly hôn.

    2/. Nếu là tài sản thừa kế thì căn cứ vào di chúc để phân chia, nếu không có di chúc, mà chia theo pháp luật thì cũng chỉ người con ruột được hưởng, vợ sẽ không được chia.

    Ls Huỳnh Minh Vũ

     

    Luật sư Huỳnh Minh Vũ

    Trưởng văn phòng luật sư HUỲNH MINH VŨ

    Địa chỉ: 23 (lầu 2) Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM

    ĐT: (08) 3848 1817 - 0909306655

   • hoangxuannhung1984 - 02/05/2010
    Re: Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?
    Tôi xin chân thành cảm ơn  sự tư vấn của luật sư.

    Tôi xin được nói rõ sự việc để luật sư tư vấn giúp tôi được cặn kẽ.
    300m2 đất là tài sản mà khi anh tôi lấy vợ, cha mẹ tôi đã mua cho anh nhưng mọi giấy tờ từ trước đến hiện nay cha tôi đều đang đứng tên trên bằng khoán.

    Và hiện tại, vợ của anh tôi cùng với cháu đang ở trong 01 căn nhà trên mảnh đất đó.

    Nay cha tôi đã lớn tuổi nên muốn chuyển tên quyền sở hữu mảnh đất đó lại cho anh tôi. Đồng thời cha tôi củng muốn khi làm thủ tục cho anh tôi miếng đất đó thì sẽ chia 1/3 diện tích mảnh đất đó cho cháu tôi (nay cháu khoảng 10 tuổi), còn lại 2/3 sẽ là của riêng anh tôi. Cha tôi hoàn toàn không muốn vợ anh tôi được hưởng bất cứ quyền lợi gì từ mảnh đất đó.

    Vậy nên khi anh tôi tiến hành thủ tục li hôn mà miếng đất đó đã là tài sản của anh tôi thì anh tôi có phải phân chia không? Còn nếu đã li dị rồi mà anh tôi mới được nhận tài sản đó thì vợ anh có được quyền tranh chấp phần tài sản này không?

    Sau này cháu của tôi có được hưởng quyền thừa kế từ cha nó không nếu anh của tôi lập gia đình mới và có tài sản từ cuộc hôn nhân này?

    Nhờ luật sư tư vấn giúp

    sistrang_vt cảm ơn hoangxuannhung1984 vì bài viết hữu ích
   • VPLS_HUYNHMINHVU - 02/05/2010
    Re:Re: Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?
    <link href="file:///C:\DOCUME~1\mail\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_filelist.xml" rel="File-List" /><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--> <!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Cha bạn ,

    Làm thủ tục sang tên cho cá nhân anh bạn và cháu nội của mình bằng hình thức hợp đồng tặng cho quyển sử dụng đất. Tuy nhiên đứa cháu chưa đủ tuổi 18, nên không ký tên giao dịch được, nên phải có người giám hộ, là mẹ hoặc cha cháu.

    Bạn lưu ý trên đất đã có nhà, nếu căn nhà này tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì là tài sản chung của hai vợ chồng, nên khả năng căn nhà là phải chia cho người vợ anh ấy. Trong trường hợp này vợ anh ấy sẽ  nhận giá trị thiết nghĩ là phù hợp.

    Tài sản riêng của anh ấy thì không chia cho vợ bất luận là nhận trước hay sau khi đã ly hôn.

    Cháu của bạn sẽ nhận thừa kế theo pháp luật của anh bạn.

    Chào bạn

    Ls Huỳnh Minh Vũ

     

    Luật sư Huỳnh Minh Vũ

    Trưởng văn phòng luật sư HUỲNH MINH VŨ

    Địa chỉ: 23 (lầu 2) Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM

    ĐT: (08) 3848 1817 - 0909306655

    sistrang_vt cảm ơn VPLS_HUYNHMINHVU vì bài viết hữu ích
   • sistrang_vt - 07/05/2010
    Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?

    Xin nhờ Luật sư tư vấn!

    Chồng sắp cưới của chị tôi là người đã có một đời vợ nhưng đã ly hôn cách đây 17 năm, trong thời gian tòa án xử ly hôn thì vợ anh ta đã mang thai được vài tháng. Tòa xử ly hôn và anh ta phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đến khi em bé được 18 tuổi.

    Nay đã 17 năm trôi qua, anh ta muốn tiến đến hôn nhân với chị gái tôi nhưng chị tôi đang phân vân và có vài việc xin Luật sư tư vấn giúp cho: Cha mẹ anh ta có hứa sẽ cho anh ấy và Chị gái tôi căn nhà hiện đang kinh doanh khi 2 người cưới nhau, nhưng chị gái tôi và ông bà cũng đang phân vân việc con gái của anh có được hưởng tài sản này không khi có việc không hay xảy ra? (ông bà không thích cháu gái của mình)

    Xin nói rõ là từ khi sinh ra cho đến năm 15 tuổi thì người vợ nuôi em bé, nhưng khoảng 2 năm nay em bé ấy về ở chung với anh ta vì lý do thuận lợi cho việc học và người mẹ không có điều kiện nuôi con. Đồng thời trước đây khi ly hôn thì anh ta không có tài sản gì riêng, những gì anh ta có đã chia cho cô ấy hết.

    Theo tôi được biết thì người vợ sẽ không có quyền lợi liên quan đến tài sản mà cha mẹ anh ấy sẽ cho nhưng vẫn còn vướng mắc nơi con gái anh ấy!

    Nhờ luật sư tư vấn giúp cho, xin chân thành cảm ơn!

   • VPLS_HUYNHMINHVU - 16/06/2010
    Re: Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?
    Chào bạn,

    Nếu cha mẹ bạn trặng cho hai vợ chồng chị của bạn khi hai người lấy nhau, thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng, đứa con riêng của anh ấy không có quyền đối với khối tài sản này

    Chỉ khi nào người cha chết mà tài sản còn thì đứa con ấy sẽ đựoc hưởng thừa kế của cha mình theo quy định của pháp luật.

    Ls Minh Vũ
    Luật sư Huỳnh Minh Vũ

    Trưởng văn phòng luật sư HUỲNH MINH VŨ

    Địa chỉ: 23 (lầu 2) Lý Chính Thắng, P. 8, Q. 3, TP. HCM

    ĐT: (08) 3848 1817 - 0909306655

    sistrang_vt cảm ơn VPLS_HUYNHMINHVU vì bài viết hữu ích
   • Re:Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?

    xin nhờ luật sư tư vấn'

    Năm 2015 hai vợ chồng đã ly dị, mọi tài sản chia đôi, nhưng tới năm 2020 người chồng mới biết có  GCN thửa đất ruộng do bố mẹ đẻ cho nhưg lại đứng tên cả người vợ được cấp năm 2011. bố mẹ chồng thì vẫn còn sống mà sổ đỏ lại ghi thừa kế QSD đất. vậy tôi là cán bộ địa chính đã phát hiện sổ cấp sai nguồn gốc đất thời điểm cán bộ cũ làm sai, nay bố mẹ chồng và người chồng nói thời điểm đó không phải cho vợ đứng tên. 

    Chi tiết hơn là người chồng đã lấy vợ tiếp và người vợ cũng đã có gia đình. vậy GCN đó có được hủy không và việc phân chia tài sản thế nào khi bố mẹ chồng k muốn cho con dâu.

    ThanhLongLS cảm ơn truongthaodcmt@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • LS_CaoSyNghi - 17/09/2020
    Re:Tài sản thừa kế sau li hôn có bị phân chia ?

    Chào bạn,

    Sổ đỏ cấp năm 2011 mà năm 2015 mới ly hôn thì được hiểu là sổ đỏ cấp trong thời kỳ hôn nhân. Sổ đỏ được cấp là nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp của những người đứng tên trong sổ đỏ sau khi chính quyền đã thực hiện các thủ tục pháp luật quy định khi quyết định cấp sổ đỏ. Bạn cho rằng sổ đỏ cấp sai thì cần có những chứng cứ cụ thể trong hồ sơ xin cấp và phê duyệt cấp sổ đỏ, trên cơ sở đó mới có cơ sở chắc chắn để biết mức độ sai sót và khả năng hủy sổ đỏ.

    Trân trọng! 

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT