Menu

Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Đăng nhập

  Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

  của binbu194 - 2357 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • binbu194 - 28/11/2014
   Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
   Em sinh năm 1995. Hiện tại em đi khám nvqs đã đậu. Nhưng em bị thoát vị bẹn không lao động nặng được vậy em muốn hỏi luật sư em muốn hoãn nvqs thì phải làm sao ạ
   • 2986

   11 phản hồi

   • nguyenanh1292 - 07/02/2015
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Chào bạn, theo Khoản 6 Điều 1 Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005 có quy định các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Trong đó, có trường hợp “Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ”.

    Lúc đi khám sức khỏe để xét tuyển nghĩa vụ quân sự bạn có khai báo mình bị bệnh đó không?

     

   • Thanhtran1997 - 17/10/2019
    Đang công tác tại công ty nhà nước có được hoãn NVQS không!
    Dạ e chào luật sư! Hiện tại năm nay e 23t và đang làm việc tại khách sạn của nhà nước như vậy em xin giấy xác nhận của công ty có được hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ! Em xin cảm ơn luật sư!
    ThanhLongLS cảm ơn Thanhtran1997 vì bài viết hữu ích
   • ntdieu - 17/10/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    làm việc tại khách sạn của nhà nước không phải là lý do phù hợp để hoãn NVQS

   • linhtrang123456 - 28/10/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành:

    "Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

    Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

    1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

    a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

    b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

    c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

    d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

    đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

    e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

    g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

    Nếu rơi vào các trường hợp nêu trên thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự anh nhé. Trường hợp của anh đang làm việc tại doanh nghiệp nhà nước không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

     

   • vulieu9102 - 29/10/2019
    Re: Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
    Liên quan đến nghĩa vụ quân sự có quy định như sau:
    Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì: "Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."
    Theo quy định trên thì sẽ có hai trường hợp:
    1. Công dân đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;
    2. Công dân đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi. 
    => Như vậy, không phải tất cả công dân đều áp dụng độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi. Mà độ tuổi hết 27 áp dụng cho những công dân đã từng bị gọi nhập ngũ nhưng do đang được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học nên được tạm hoãn.
     
    Một lưu ý nữa là: giả sử một bạn nam sinh 10/10/1995 thì đến 10/10/2022 người này tròn 27 tuổi. Ngày 02/10/2022 bạn nay ở tuổi thứ 28.
    Câu chuyện đặt ra trong trường hợp nay là nếu tháng 9/2022 Nhà nước gọi bạn nam này nhập ngũ thì bạn này vẫn phải nhập ngũ.
     
    Cả hai trường hợp trên mình hiểu như thế đúng không mọi người?
   • sunshine19 - 31/10/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Bạn có thể tham khảo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 có quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ, quy định tại điểm a “Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe”

    Khi đi khám nghĩa vụ quân sự, nếu Hội đồng khám sức khỏe thấy bạn không đủ điều kiện để có thể tham gia lúc này thì bạn sẽ được hoãn nhé. Qua đợt sau bạn sẽ được gọi lại.

   • thuychichu - 31/10/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Nếu sau khi khám mà đã đậu thì  bạn có thể trình giấy chứng nhận của bệnh viện về việc không đủ sức khỏe đến cơ quan Quân sự ở địa phương để được hướng dẫn xử lý. Hiện nay vấn đề này cũng không quá khó khăn đâu bạn

     

   • HNP1997 - 01/11/2019
    Re: Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
    Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 và Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, các trường hợp nằm trong diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ bao gồm:
     
    - Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe.
     
    - Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.
     
    - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
     
    - Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.
     
    - Người thuộc diện di dân, giãn dân trong ba năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế-xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.
     
    - Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
     
    - Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
     
    Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp bạn bị thoát vị bẹn không thuộc trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật bạn nhé.
     
   • ntdieu - 02/11/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Người ta hỏi từ năm 2014, nếu đi NVQS thì nay ra quân cũng 3 năm rồi, trả lời còn nghĩa lý gì ???

   • lananh8998 - 27/11/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Khi đi khám bạn có nói về bệnh của bạn cho cơ sở khám sức khỏe nghĩa vụ không? Bạn có thể nộp giấy chứng nhận của bệnh viện về tình trạng sức khỏe của bạn để xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ nha bạn

   • vyvy2409 - 27/11/2019
    Re:Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

    Nếu trường hợp bạn không đủ điều kiện dể tham gia nghĩa vụ quân sự thì khi đi khám Hội đồng khám sức khỏe sẽ cho phép bạn được tạm hoãn, và sẽ được gọi vào đột sau nhé. Bạn có thể tham khảo Khoản 1 Điều 41Luật nghĩa vụ quân sự 2015

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT