Menu

Tâm sự của pháp chế ngân hàng

Đăng nhập

  Tâm sự của pháp chế ngân hàng

  của phapchedhh - 14627 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang12>
  • phapchedhh - 25/05/2017
   Tâm sự của pháp chế ngân hàng

   Mình là dân luật nhưng hiên tại đang làm Pháp chế cho một chi nhánh ngân hàng, công việc gặp rất nhiều khoa khăn vì lĩnh vực liên quan đến tài chính ngân hàng. còn việc kiểm soát hồ sơ để giảm thiểu rủi ro thì bên phòng kinh doanh tự làm hết. đến khi có tranh chấp xảy ra rồi mới lôi pháp chế vào mà toàn bộ quá trình Pháp chế đều biết sau. thật bức xung cho quan niệm đá lạc sân của Pháp chế mà sang làm ngân hàng. đúng là sinh sau đẻ muộn.

    longex1104, duongduongcute, trantomy cảm ơn phapchedhh vì bài viết hữu ích
   • 24484

   21 phản hồi

   • trantomy - 26/05/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Cái nghề nào rồi cũng có cái khó của nghề đó và đúng là người ngoài nhìn vào ngưỡng mộ bao nhiêu thì bên trong khi làm rồi chúng ta mới thấy nó không hào nhoáng như ta vẫn tưởng. Dù sao thì pháp chế ngân hàng vẫn đang là niềm ao ước của rất nhiều cử nhân luật. 

   • thanhvan312 - 02/06/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Nghề chọn mình chứ mình có chọn nghề đâu bạn, nghĩ vậy cho mọi chuyện nhẹ nhàng. Với lại mình nghĩ phòng pháp chế đâu chỉ có mỗi mình bạn nên có vấn đề gì xảy ra không đến nổi mọi người đổ hết lên một mình bạn đâu bạn nhỉ? Còn nếu áp lực quá thì bạn có thể kiến nghị với cấp trên những khó khăn bạn đang gặp phải vì dù sao đi nữa, giống bạn ở trên nhận xét, vị trí của bạn đang làm niềm ao ước của nhiều cử nhân Luật đó. Cố gắng nha bạn.

   • GHLAW - 03/06/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Mỗi nghề mỗi cạnh bạn à! cũng nhiều niềm vui cũng nhiều khó khăn, cố gắng thui bạn à!

    NHTMCPAB cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
   • taigioi1995 - 03/06/2017
    Re: Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Không biết bạn làm pháp chế ngân hàng lâu chưa, nhưng hãy cố gắng bạn nhé ở mỗi môi trường nó sẽ cho chúng ta những bài học quý giá để phát triển bản thân, quan trọng là mình có tìm ra được những điều đó để học hỏi hay không. Mình tin là môi trường pháp chế ở ngân hàng sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm trong nghề nghiệp sau này. Cứ sống ở một tâm thế lạc quan nhất thì những điều tốt đẹp sẽ đến!

    congtyluatsaoviet cảm ơn taigioi1995 vì bài viết hữu ích
   • vucaotien93 - 06/11/2017
    Re: Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Pháp chế Ngân hàng hay của doanh nghiệp thì mặc nhiên bản thân nó không bao giờ là dễ cả bạn ạ.

    Trước mình cũng làm Ngân hàng nhưng không phải Pháp chế như bạn mà bên xử lý nợ. Người ngoài ai nhìn vào cũng bảo làm ngân hàng là ngon, lương cao, hoàng tráng, ăn ngon mặc đẹp,... nhưng có làm, có thực sự là người trong tổ chức mới biết.

    Nhưng bạn cứ yên tâm mà làm, chưa biết thì mình tìm hiểu để biết, chưa quen thì làm nhiều sẽ quen. Chấp nhận và sống chung với nó thì dù khó khăn đến đâu mình cũng khắc phục được.

    Chúc bạn thành công, hạnh phúc!

   • hongphuong1993 - 06/11/2017
    Re
    Mình cũng xin chia sẻ vấn đề này cùng bạn. Bởi lẽ ra ngoài lam, công việc nào cũng có khó khăn riêng của nó. Bạn làm Pháp chế ngân hàng, sẽ biết được thực trạng, khó khăn thế nào. Còn có thể các bạn làm kinh doanh cũng sẽ có khó khăn riêng của bạn ấy. Quan trọng là dù bất cứ công việc nào hay vị trí nào, bạn cũng hãy nên cố gắng học hỏi và nỗ lực. Còn nếu thấy công việc quá sức và bản thân không thể cố gắng tiếp tục nữa thì nên dừng lại. Một vài ý kiến xin chia sẻ cùng bạn.
   • KieuNga1109 - 08/11/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Theo mình công việc pháp chế trong một một doanh nghiệp đã khó nhưng làm pháp chế trong một ngân lại khó gấp bội. Tại vì trong ngân hàng với tư cách là nhân viên pháp chế chúng ta phải đảm bảo việc thực hiện vận hành lưu thông của hệ thống tài chính ngân hàng đúng theo quy định của pháp luật, một sơ xuất nhỏ cũng sẽ rất nghiêm trọng. Mặc khác làm công việc ở ngân hàng rất áp lực vì vậy cần phải có bản lĩnh, chịu được áp lực mới làm được trong môi trường này.

     

   • thanhtamlkt - 09/11/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Cố gắng lên nhé bạn. Nghề nào cũng có cái khó của nó, pháp chế ngân hàng là ao ước của nhiều cử nhân luật đó bạn à. Mình cũng chỉ là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng nghe nói nhân viên kinh doanh ở ngân hàng làm rất áp lực, vậy thì pháp chế chắc chắn còn áp lực hơn. Nhưng mình tin rằng chuyện gì cũng có cách giải quyết, chỉ cần bạn quyết tâm và kiên trì thì chắc chắn sẽ làm tốt thôi.

   • thuytrangak - 13/11/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Nghề chọn mình chứ mình đâu chọn nghề được đâu bạn. Thực ra, công việc nào cũng có cái khó của nó, thực tế không dễ dàng như những gì chúng ta đã được học. Bạn nói là đá lạc sân của pháp chế qua ngân hàng thì mình không đồng tình lắm, vì cho dù có làm pháp chế cho doanh nghiệp hay ngân hàng thì cũng là một ngành nghề luật, không thể nói là đá lạc sân được

   • Hoaithuong2709 - 14/11/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Mình cũng học Luật tài chính - ngân hàng nhưng thực sự "không dám" làm việc bên mảng này, dù là làm pháp chế - tức có liên quan đến Luật.

    Khác với các lĩnh vực khác, lĩnh vực tín dụng với đặc thù dính dáng trực tiếp đến tiền bạc, lại hàm chữa rủi ro rất cao. Nhân viên pháp chế, giống như bạn nói "đến khi có tranh chấp xảy ra rồi mới lôi pháp chế vào mà toàn bộ quá trình Pháp chế đều biết sau".

    Thôi thì xin chia sẻ tâm trạng bức xúc của bạn và chúc bạn sớm tìm được động lực làm việc.

   • Nguyenduy303 - 14/11/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Mình nghĩ dù làm việc trong bất kỳ môi trường nào thì áp lực và khó khăn cũng đều là điều không tránh khỏi. Hơn nữa với tính chất quan trọng đòi hỏi tính chính xác cao, hết sức cẩn thận như đặc thù ngành ngân hàng thì vấn đề đòi hỏi cao trong công việc là hoàn toàn hợp lý. Cho nên đã dấn thân vào hãy cố gắng phát huy hết khả năng bạn nhé, nhìn mọi thứ tích cực hơn một tí để phấn đấu. Đến lúc cảm thấy mình không còn phù hợp, thực sự không thể cố gắng nữa thì hãy dừng lại, để về sau mình không hối hận vì đã không làm. Mong bạn sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

   • thungan991995 - 21/12/2017
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Mình thấy, không có gì là tuyệt đối và ngành nào cũng sẽ có những khó khăn của nó. Nếu bạn đã lựa chọn công việc pháp chế ngân hàng và cảm thấy đam mê với nó thì cố gắng làm từ việc nhỏ đến việc lớn. Học từ cái đơn giản đến cái phức tạp. Không phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng để bạn bước đi trên đó. Vì vậy, không ngừng cố gắng, không ngừng học hỏi để phát triển bản thân mới là điều quan trọng nhất.

   • hoangmai86 - 24/06/2018
    CÁN BỘ PHÁP CHẾ TRONG NGÂN HÀNG
    Mình tốt nghiệp trường ĐH Luật, làm việc trong Ngân hàng đã 10 năm, phòng nào cũng từng làm việc nhưng không hề liên quan đến luật. Tuy nhiên mình vẫn trau dồi bằng nhiều cách để ko bị mai một kiến thức. Cơ chế thay đổi, NH phải có pháp chế, mình đương nhiên được làm cán bộ pháp chế, chỉ 1 mình mình (vì cả NH có mình mình đủ tiêu chuẩn). Niềm vui sau 10 năm được làm đúng nghề chưa được bao lâu, mình nhận ra sự thật phũ phàng, mọi người đã quen kiểu làm cũ, nay thêm pháp chế thấy phiền phức hơn. Mình chỉ muốn làm hết trách nhiệm của 1 cán bộ pháp chế, bảo vệ cho những cán bộ tín dụng từ lâu luôn làm theo chỉ đạo của sếp. Hồ sơ tín dụng nhiều sai sót, mình luôn nhắc phải bổ sung chỉnh sửa nhưng không ai quan tâm, vì người ta làm thế từ trước giờ có vấn đề gì đâu. Tình trạng giải ngân trước rồi đưa hồ sơ cho pháp chế sau diễn ra liên tục. Mình cũng cố gắng nhắc tín dụng làm lại hồ sơ nếu sai, nhưng có người làm người không, có người nghĩ mình làm khó để kiếm thêm. Mình ko quan tâm đến suy nghĩ đó. Mình hoang mang không hiểu mọi người không nắm được những kiến thức cơ bản về luật pháp thật, hay biết mà không làm? Được vài tháng, mình cảm thấy nản thật sự, mình không đủ năng lực để làm pháp chế trong môi trường này. Nhận định những rủi ro có khả năng xảy ra nhưng mình vẫn không thể thuyết phục được mọi người biết tự bảo vệ mình. Bạn bè, người thân ai cũng trách, cũng khuyên mình đừng làm nữa, hoặc nói mình đã có ý kiến mà ngta ko làm là việc của họ, rủi ro thì họ chịu. Làm được như vậy thì mình thấy công việc của mình chẳng có ý nghĩa gì. Mình loay hoay tự hỏi bản thân, biết ngta làm sai, ý kiến rồi mặc kệ, thì mình đã làm hết trách nhiệm chưa? Mình rất yêu thích công việc này, bây giờ mà từ bỏ, có phải mình quá kém???? 10 năm đi làm, cũng có nhiều kinh nghiệm xử lý công việc khi gặp khó khăn, vậy mà, Công việc trong khả năng, mình lại không lại làm được..... mình thấy áy náy đến những người mình từng gắn bó, nếu còn cách làm như vậy, thì rủi ro là điều tất yếu....Có ai cho mình được lời khuyên, là mình nên tiếp tục làm không? Chỉ cần có người ủng hộ, mình luôn đặt trách nhiệm công việc lên trên hết.
    letco, GHLAW cảm ơn hoangmai86 vì bài viết hữu ích
   • tieukhanh95 - 02/07/2018
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Mình thấy pháp chế ngân hàng là một hướng rẽ khá hay cho những bạn sinh viên luật mới ra trường và muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp đầy năng động. Và theo mình để trở thành một nhân viên pháp chế tốt thì không những phải nắm rõ kiến thức pháp lý (hợp đồng, doanh nghiệp...) mà còn phải hiểu về các hoạt động, quy trình phòng ban của một doanh nghiệp.

   • Phong_96 - 20/07/2018
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Nghề nào cũng có cái khó của nó, mới vào làm thật sự không có gì là dễ. Mình từng làm một vài công việc khác nhau ở những nơi khác nhau, với vào làm bất kỳ công việc nào mình cũng thấy khác so với những gì mình suy nghĩ, nhưng sau đó mình cũng dần quen với công việc, và dần yêu thích các công việc và khó khăn của nó. Vì vậy, bạn cố gắng lên, mọi việc rồi sẽ quen thôi.

   • duongduongcute - 11/08/2018
    Re: Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Thèo mình nha, nghề nào cũng có cái khó khăn riêng của nó, pháp chế ngân hàng cũng không ngoại lệ. Nhưng theo mình thì tùy vào cơ chế điều hành của nhiều ngân hàng nữa, có nhiều ngân hàng thật sự rất nhiều đãi ngộ, tuy áp lực công việc nhưng chế độ lương thưởng rất cao. Rất nhiều người mơ ước có được công việc như bạn và bản thân mình cũng vậy. Tuy nhiên mỗi người có cái duyên tại một công ty nào đó không thể mong cầu được, mình mong rằng thay vì than van công việc thì hãy đặt cái tâm mình vào nó, yêu quý nó và trân trọng nó, có như vậy công việc của bạn mới thú vị và bạn mới có niềm vui khi làm việc được.

    Chúc bạn thành công trong lĩnh vực pháp chế ngân hàng này nhé

   • baotoan2703 - 11/08/2018
    Re: Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Ủa tôi tưởng Phòng quản trị rủi ro thuộc bộ phận pháp chế mà ?? Với lại pháp chế ngân hàng đâu chỉ có nhiệm vụ giải quyết tranh chấp không đâu mà còn tư vấn pháp lý (ví dụ như tư vấn các trường hợp cho vay, xử lý tài sản bảo đảm,...), tham mưu cho HĐQT trong các việc quản trị điều hành,... Không biết là bạn làm ngân hàng nào mà nhiệm vụ của phòng pháp chế có vẻ "nhàn" quá vậy ?? =))) 

   • Cherry1234 - 11/08/2018
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Theo mình mỗi nghề có một cái ưu và nhược điểm khác nhau, quan trọng là mỗi bản thân con người sự thích nghi của họ đến đâu.

    Quan điểm của mình là đã không làm thì thôi còn đã làm thì dù có khó khăn đến mấy cũng phải cố gắng vượt qua.

   • nhanhuynh1996 - 09/09/2018
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Làm pháp chế doanh nghiệp đòi hỏi mình rất nhiều khả năng, kiến thức và xử lý tình huống, công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người làm pháp chế phải tập trung, tỉ mỉ và có khả năng chịu được áp lực công việc. Nhưng khoản thời gian làm pháp chế sẽ cho bạn đưuọc rất nhiều kinh nghiệp để làm hành trang cho bạn theo đuổi nghề Luật sau này.

   • DuTiepKhac - 16/09/2018
    Re:Tâm sự của pháp chế ngân hàng

    Pháp chế cũng là một nhánh trong nghề luật thôi. Khi kiếm sống bằng nghề luật thì xác định rủi ro luôn có khả năng xảy ra. Nhưng nghề luật hay ở chổ, có thể nhìn thấy trước rủi ro để tránh, giúp người khác tránh khỏi rủi ro và quan trọng nhất là màn "đỗ vỏ" dù không ăn ốc khi rủi ro đã thành sự thật. 

   2 Trang12>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT