Menu

Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

Đăng nhập

  Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

  của danthanh129@gmail.com - 1716 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • danthanh129@gmail.com - 08/01/2018
   Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

   tôi có một người chị vừa mới ly hôn chồng, trong thời gian hôn nhân chị tôi là người đi làm và tích góp được tiền mua nhà với tổng giá trị ngôi nhà đó là 4 tỷ đồng , bây giờ hai người ly hôn nhau vì chị phát hiện chồng mình ngoại tình với cô gái khác. chị tôi  muốn giữ căn nhà cho riêng mình vì cho rằng đó là tiền của chị làm ra và tích góp để mua và anh rễ tôi không đồng ý thỏa thuận này , vậy xin cho hỏi chị tôi có quyền yêu cầu tòa án xử lý để chị giữ ngôi nhà đó cho mình và tước quyền đồng sở hữu của chồng chị  không ?

  • 4999

  2 phản hồi

  • LS_CaoSyNghi - 08/01/2018
   Re: thắc mắt chia tài sản khi chồng ngoại tình

   Chào bạn

   Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì:

   - Người vợ có quyền yêu cầu giữ ngôi nhà. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ bởi mỗi yêu cầu này.

   - Người vợ không thể tước quyền đồng sở hữu của chồng vì đó là luật định: thu nhập trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu chung vợ chồng như trích dẫn dưới đây của Luật Hôn nhân và gia đình:

   Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

   1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

   2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

    

   Trân trọng!

   LS Cao Sỹ Nghị

   101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

   Email: caosynghi@gmail.com

   nangvagio86@gmail.com cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  • Kimtam1912 - 25/02/2018
   Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

   Chào bạn! Trường hợp của chị bạn căn nhà tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, nếu khi xác lập quyền sở hữu căn nhà bạn hỏi chị bạn là anh chồng có ký vào tài liệu gì thể hiện đây là tài sản riêng của chị bạn ko. Nếu ko có gì chứng minh là tài sản riêng của chị bạn. Thì đây là tài sản chung của họ. Như thế chị bạn ko thể tước quyền sở hữu của chồng khi họ không đồng ý. Tuy nhiên, khi giải quyết chia tài sản chung chị bạn phải cung cấp thu nhập của chị bạn để tính công sức đóng góp vào việc mua căn nhà. Ngoài ra, luật hôn nhân gia đình năm 2000 ko quy định về việc ngoại tình ảnh hưởng trong việc chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, luật hôn nhân gia đình năm 2014 lại có quy định việc chia tài sản chung sẽ xem xét đến việc vợ chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng bạn nhé! Tuy nhiên, khi nói điều gì cũng cần có chứng cứ như thế mới được chấp nhận.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT