Menu

Thắc mắc về 1 tình huống thừa kế khi lập di chúc chung

Đăng nhập

  Thắc mắc về 1 tình huống thừa kế khi lập di chúc chung

  của dangvu1204@gmail.com - 201 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • dangvu1204@gmail.com - 01/08/2020
   Thắc mắc về 1 tình huống thừa kế khi lập di chúc chung

   Mình xin được hỏi về 1 tình huống thừa kế khá phức tạp như sau:

   Mối quan hệ trong câu chuyện:

   Bà A, Bà B, Ông C là chị em ruột

   Bà A có 01 con đẻ là cậu A' đang định cư tại Úc. Tuy nhiên cậu A' trên giấy tờ là con nuôi của ông C và không có giấy tờ thể hiện bà A là mẹ ruột.

   Bà B không có con đẻ, nhưng có 01 con nuôi đang định cư tại Mỹ là cô B' (có giấy tờ hợp pháp)

   Ông C có con đẻ là cô C'

   Nội dung tình huống:

   Bà A là người đứng tên sở hữu nhà và đất đang ở.

   Năm 2018, Bà B (quốc tịch Mỹ) từ Mỹ về VN và ở cùng với bà A tại căn nhà trên. Sau đó bà B đã nhập quốc tịch Việt Nam, nhập hộ khẩu và tiếp tục ở cùng bà A đến nay.

   Trong căn nhà này còn có cô C' (cháu ruột gọi bà A và bà B là cô ruột) đã ở cùng từ năm 1996 và chăm sóc cho bà A; từ khi bà B về ở thì chăm sóc cho cả 2 bà. Đến đầu năm 2020 cô C' rời đi. Hiện tại căn nhà chỉ còn bà A và bà B ở.

   Bà A và bà B đã cùng lập một bản di chúc với nội dung: Khi một trong hai người mất thì quyền sở hữu căn nhà và đất đang ở được chuyển cho người còn lại. Bản di chúc được lập bởi luật sư và có công chứng.

   Câu hỏi:

   1/ Hai bà đã cao tuổi (~80 tuổi) và đang ở chung, việc hai bà lập di chúc như vậy có gây ra xung đột lợi ích cho bà B không? Ví dụ như bà A bị ốm và bà B cố tình không đưa đi khám chữa kịp thời, có thể gián tiếp dẫn đến bà A mất, bà B được hưởng tài sản từ bà A. Trong trường hợp bà A mất, cậu A' có quyền khiếu kiện di chúc không hợp pháp để đòi tài sản không? Nếu có, cậu A' phải chứng minh mình là con đẻ của bà A như thế nào?

   2/ Trong trường hợp hai bà mất gần thời điểm nhau thì di chúc có hiệu lực như đã ghi không? Ví dụ bà B mất sau bà A 1 tháng, di chúc vẫn chưa kịp thi hành, thì lúc này quyền sở hữu nhà đất thuộc về con cháu của người nào? Nếu thuộc về con bà B, con bà A có quyền khởi kiện đòi tài sản không?

   3/ Trong thời gian ở với bà A (hơn 20 năm), cô C' đã chăm sóc và chi trả tất cả chi phí sinh hoạt cho bà A, bà A không phải chi trả. Sau khi bà A mất, Cô C' với vai trò là cháu ruột, người duy nhất đã chăm sóc cho bà A trong thời gian dài có quyền yêu cầu chia một phần tài sản không?

   Xin cảm ơn các luật sư đã cho ý kiến!

   • 327

   Chưa có phản hồi

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT