Menu

Thu phí người uống rượu bia - p2

Đăng nhập

  Thu phí người uống rượu bia

  của Kimtam1912 - 3522 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang<12
  • Kimtam1912 - 29/03/2018
   Thu phí người uống rượu bia

   Tại phiên họp toàn thể Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội lần thứ 6, Bộ Y tế đã trình bày dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia.

   Theo đó, Bộ Y tế đề xuất cấm bán cũng như cấm uống rượu bia đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người đã có biểu hiện say rượu, bia. Cán bộ, công viên chức và người lao động bị cấm sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ giữa các ca trong ngày làm việc.

   Bộ Y tế cũng đề xuất không bán rượu bia tại quán karaoke; trạm dừng đỗ xe trên các tuyến đường giao thông; cơ sở y tế, giáo dục, nuôi dưỡng; khu vui chơi trẻ em…, cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên. Quảng cáo rượu bia dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

   Theo đó, doanh nghiệp rượu, bia không được tài trợ các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, vui chơi giải trí…

   Hiện nay, Việt Nam thuộc 1 trong 12 quốc gia cho phép người dân tự nấu rượu. Trong đó rượu thủ công chiếm gần 80% lượng rượu tiêu dùng. Ước tính khoảng 230-280 triệu lít rượu thủ công chưa quản lý được. Mỗi năm mỗi người Việt Nam bình quân tiêu thụ 6,6 lít cồn, đứng hàng đầu ở châu Á. Tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy hại ở nam tăng gần gấp đôi sau 5 năm, từ 25,1% năm 2010 lên 44,2% năm 2015.

   Trong khi đó, rượu bia là một trong số 5 nguyên nhân cao nhất dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới, gây hơn 200 bệnh tật. Uống rượu bia cũng là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Việt Nam, là tác nhân gây bạo lực gia đình, tội phạm, mất an ninh trật tự. Bên cạnh đó còn gây lãng phí tiền bạc và tài sản trong khi việc tiêu thụ rượu bia này lại không hề mang lại lợi ích gì cho sức khỏe.

   Còn với các bạn, có ai không đồng ý với quan điểm này không ạ?

    quytan2311 cảm ơn Kimtam1912 vì bài viết hữu ích
   • 4898

   26 phản hồi

   • thuytrangak - 17/09/2019
    Re:Thu phí người uống rượu bia

     nếu có tác động đến vấn đề này thì nên đánh thuế vào nhà sản xuất, nhà phân phối các điểm đại lý, quán bar rượu, nhà hàng …. chứ tấn công vào nhóm người trực tiếp tiêu dùng e không có kết quả như mong muốn đâu. Quản lý phải từ gốc với người dân thì vận động, tuyên truyền để thay đổi thói quen và cuộc chiến còn đang ở phía trước

   • ngphunganh - 30/09/2019
    Re:Thu phí người uống rượu bia

    Cái này chắc cũng giống vụ cấm bán thuốc lá cho người dưới 18t, cũng cấm vậy thôi còn mua thì cứ mua. 
    Vả lại trường hợp họ đãi tiệc ở nhà thì sao thu phí họ được?

   • minhtam130496 - 30/09/2019
    Re:Thu phí người uống rượu bia

    Nếu nói thu phí đối với người uống rượu bia mình cho rằng quy định này là chưa phù hợp. Cho rằng không có cầu thì không có cung, tuy nhiên cung là cái có đầu tiên, như vậy nếu xử lý cung trước thì tự cầu sẽ giảm thôi..Mình nghĩ đến đánh thuế cực cao với hoạt động sản xuất rượu bia hoặc cấm hẳn việc sản xuất rượu bia đi thì đảm bảo không tồn tại bia rượu nửa.

   • An_Pisces - 30/09/2019
    Re:Thu phí người uống rượu bia

    Mình nghĩ quy định này áp dụng cho những đại lý lớn thì được chứ đến những tiệm tạp hóa nhỏ lẻ thì quản lý sao nổi. Làm sao biết khi nào người ta đi mua rượu để kiểm soát, chủ quán cũng không dại gì khai báo vì như vậy có thể mất đi lượng khách hàng. Mà quản lý như vậy không khả thi thì quy định của Luật bản chất cũng đã không có tính hiệu quả khả thi nữa./

   • bongbong01 - 12/03/2020
    Re:Thu phí người uống rượu bia

    Nếu thu phí rượu bia là chất gây hại cho sức khỏe con người mà còn làm ảnh hưởng đến người khác thì có nên luôn thu cả phí người hút thuốc lá luôn hay không vì đều gây ra tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc thu phí này còn rất khó để thực hiện vì việc chứng minh cho hành vi này cũng là rất khó rồi.

   • nhatgiabao - 12/03/2020
    Re:Thu phí người uống rượu bia

    Thực tế hiện nay, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019 đã có hiệu lực thi hành và không có điều khoản thu phí người sử dụng rượu bia. Uống rượu, bia là quyền cơ bản của công dân, họ đã phải trả tiền để mua rượu, bia loại hàng hóa đã chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, nay còn lại phải chịu phí cho việc sử dụng  “hàng hóa” mình là không hợp lý. 

    Bảo Bảo

   2 Trang<12
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT