Menu

Thủ tục đi thăm người bị giam

Đăng nhập

  Thủ tục đi thăm người bị giam

  của huongngoc158 - 46316 lượt xem
  • huongngoc158 - 07/10/2009
   Thủ tục đi thăm người bị giam
   Kính xin luật sư tư vấn giúp dùm tôi. Tôi có bạn thân hiện hiện đang bị giam ở tỉnh long an, bạn tôi đã bị kết án. Tôi ở q.bình thạnh. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi tôi muốn đi thăm bạn tôi thì cần phải làm giấy tờ gì, hay là tôi chỉ được đi chung với gia đình bạn tôi?
    gianggiangnguyen52 cảm ơn huongngoc158 vì bài viết hữu ích
   • 76369

   5 phản hồi

   • ntdieu - 21/09/2009
    Re:Thủ tục đi thăm người bị giam
    Bạn tham khảo Nghị định 113/2008 về quy chế trại giam, trong đó không thấy nói tới việc chỉ có gia đình mới được vào thăm.

    Điều 27.

    1. Phạm nhân được gặp nhân thân 1 tháng 1 lần (trừ trường hợp bị thi hành kỷ luật) tại nhà gặp của trại giam và chấp hành đúng các quy định về thăm gặp.

    Mỗi lần gặp thân nhân không quá một giờ; phạm nhân lập công lớn hoặc trường hợp đặc biệt Giám thị trại giam có thể quyết định thời gian được gặp thân nhân lâu hơn, nhưng cũng không quá 2 giờ hoặc cho gặp thêm 1 lần trong tháng.

    Phạm nhân có nhiều cố gắng trong lao động, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công trong thời gian chấp hành hình phạt tù được gặp thân nhân (là vợ hoặc chồng) không quá 24 giờ.

    2. Khi gặp thân nhân, phạm nhân được nhận quà, thư và tiền. Riêng tiền mặt, phạm nhân phải gửi lưu ký của trại giam và sử dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này. Đối với phạm nhân được gặp thân nhân từ 3 giờ trở lên thì được ở buồng riêng trong phạm vi nhà thăm gặp của trại giam.

    3. Thân nhân của phạm nhân đến thăm phạm nhân phải có sổ thăm gặp hoặc đơn xin thăm gặp (có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, nơi cư trú, công tác, học tập). Việc thăm gặp phạm nhân là người nước ngoài hoặc người nước ngoài đến thăm gặp phạm nhân Việt Nam phải được sự đồng ý của Cục trưởng Cục Quản lý trại giam Bộ Công an hoặc Cục trưởng Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng. Các trường hợp tiếp xúc lãnh sự phải được sự đồng ý của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

    Phạm nhân được liên lạc điện thoại trong nước, bằng tiếng Việt với thân nhân mỗi tháng 1 lần, mỗi lần không quá 5 phút. Giám thị trại giam xem xét, quyết định việc cho phạm nhân liên lạc bằng điện thoại và phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc liên lạc bằng điện thoại giữa phạm nhân với thân nhân để không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.


   • tuyencsdt - 07/10/2009
    Re:Thủ tục đi thăm người bị giam
    đâu nhất thiết phải giở điều luật ra mà xin thăm nuoi gặp mặt đâu bạn. mà tùy thuộc vào quy định về việc thăm nuôi gặp mặt của từng trại giam mà bạn được vào tham như thế nào. tốt nhất là bạn nên hỏi người thân bạn của bạn để biết việc tham đó bạn có đi theo chung được không để đi chung khi đến kỳ thăm vì mõi lần thăm có thể được 3 người. bạn muốn tự đi thăm riêng thì e rằng hơi khó bởi vì thăm nuôi thường có sổ ghi rõ tên tuổi người thăm, phải dùng CMND, thăm theo lịch hẹn trong sổ, có trại thì phải là người thân (trong hộ khẩu) mới cho vào gặp mặt.
    chào!
   • MIK21 - 09/01/2013
    Re:Thủ tục đi thăm người bị giam

    gio em muốn đi tham nuôi chồng em nhưng trước khi bị bắt đang chuẩn bị đi đăng ky kết hôn nhưng bây giờ chưa kip làm thì bị bắt nên giờ muốn đi thăm thì phải làm sao hả mọi người cho biết để em được gặp mặt chồng em

   • nguyenthu97 - 30/05/2013
    Re:Thủ tục đi thăm người bị giam

    chaú muốn thăm bố cháu đang bị giam ở một trại tại bắc giang nhưng cháu lại ở bắc ninh thì phải làm thế nào ạ?

     

   • KhacDuy25 - 30/05/2013
    Re:Thủ tục đi thăm người bị giam

    Thân chào các bạn!

    Căn cứ Luật Thi hành án hình sự năm 2010 thì thủ tục và chế độ thăm phạm nhân như sau:

    Điều 46. Chế độ gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân

    1. Phạm nhân được gặp thân nhân một lần trong 01 tháng, mỗi lần gặp không quá 01 giờ, trường hợp đặc biệt thì được kéo dài thời gian nhưng không quá 03 giờ. Phạm nhân được khen thưởng thì được gặp thân nhân thêm một lần trong 01 tháng. Phạm nhân chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy chế trại giam hoặc lập công thì được gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ. Trường hợp đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác có đề nghị được gặp phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, giải quyết.

    Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện bố trí nơi phạm nhân gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác.

    2. Khi gặp thân nhân, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khác, phạm nhân được nhận thư, tiền mặt, đồ vật, trừ đồ vật thuộc danh mục cấm. Đối với tiền mặt, phạm nhân phải gửi trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện quản lý. Việc quản lý, sử dụng đồ vật, tiền mặt của phạm nhân được thực hiện theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 26 của Luật này.

    3. Phạm nhân được nhận tiền mặt, đồ vật do thân nhân gửi hai lần trong 01 tháng, ngoài trường hợp đã nhận theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm tiếp nhận tiền mặt, đồ vật mà thân nhân của phạm nhân gửi cho phạm nhân và bóc mở, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

    4. Thân nhân của phạm nhân đến gặp phạm nhân phải mang theo sổ thăm gặp hoặc đơn xin gặp có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi người đó cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập. Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải phổ biến cho thân nhân của phạm nhân về quy định thăm gặp phạm nhân. Thân nhân của phạm nhân phải chấp hành các quy định này.

    5. Thủ tục thăm gặp phạm nhân là người nước ngoài:

    a) Thân nhân của phạm nhân là người nước ngoài phải có đơn gửi cơ quan quản lý thi hành án hình sự. Đơn phải viết bằng tiếng Việt, có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc lãnh sự của nước mà người đó mang quốc tịch hoặc cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người đó làm việc. Trường hợp thân nhân của phạm nhân là người Việt Nam thì đơn phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú;

    b) Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan quản lý thi hành án hình sự có trách nhiệm trả lời người có đơn; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng thời hạn trả lời không quá 30 ngày.

    6. Các trường hợp thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự đối với phạm nhân là người nước ngoài thực hiện theo điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

    Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao quy định chi tiết thi hành khoản này.

    Bạn có thể tham khảo thêm.

    Trân trọng!

    "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT