Menu

Thủ tục đồng sở hửu tài sản

Đăng nhập

  Thủ tục đồng sở hửu tài sản

  của Haonam0310 - 500 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Haonam0310 - 06/12/2019
   Thủ tục đồng sở hửu tài sản

   Chào Luật sư!

   Tôi tên Nguyễn Văn Nam

   Tôi có hùng vốn mua 1 miếng đất để sử dụng xây nhà ở với bạn, nhưng do thủ tục vay ngân hàng tôi không đồng đứng tên trong giấy đất. Vậy cho tôi hỏi, làm thủ tục hay giấy tờ gì để xác nhận miếng dất đó đồng sở hửu của 2 người khi giấy đất có 1 người đứng tên.

   Trân trọng cám ơn

    

    ThanhLongLS cảm ơn Haonam0310 vì bài viết hữu ích
   • 759

   1 phản hồi

   • toanvv - 07/12/2019
    Re: Thủ tục đồng sở hửu tài sản

    Căn cứ theo Điều 64, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có quy định:
    “1. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình phải được người có tên trên Giấy chứng nhận hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự ký tên.
    2. Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

    Như vậy, chỉ người có tên hoặc nhóm người nhóm người sử dụng đất có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có toàn quyền thực hiện hợp đồng, giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

    Trong trường hợp của bạn, việc bạn hùn vốn mua đất (hợp đồng góp vốn) đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và thể hiện rõ nội dung cùng góp vốn để nhận (mua) quyền sử dụng đối với mảnh đất do một người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn góp vốn nhưng không đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ có nhiều khả năng tranh chấp xảy ra.
    Tuy nhiên, để hạn chế tranh chấp có thể phát sinh và bảo vệ quyền lợi ích của mình thì giải pháp tốt nhất là tất cả những người góp vốn cần liên hệ Văn phòng công chứng nơi có mảnh đất để lập một văn bản thỏa thuận, trong đó xác định rõ việc hai người cùng góp vốn nhận (mua) quyền sử dụng đất, hoặc lập hợp đồng chuyển nhượng một phần mảnh đất đó thuộc quyền sử dụng chung của cả hai người, sau đó nộp văn bản thỏa thuận được công chứng và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai UBND cấp huyện, quận (nơi có đất) để làm thủ tục đăng ký biến động trên Giấy chứng nhận.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT