Menu

Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

Đăng nhập

  Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

  của Minmap - 3289 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Minmap - 03/07/2019
   Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

   Kính chào luật sư, em có một số câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp.

   Gia đình em ở Hà Nội. Vào năm 2002 bà ngoại em có chia đất cho các con trong gia đình làm nhà và mỗi người con đều đã có giấy chứng nhận sử dụng đất của riêng cho mỗi người. Nhà em có diện tích nhỏ nhất và cổng đi hơi chật chừng 25m2. Phần đất còn lại không được chia và bà ngoại em vẫn đứng tên khoảng 86m2. Toàn bộ đất đai đều là đất thổ cư. Nay bà ngoại em đã mất và bà em có để di chúc lại 86m2 đấy cho tất cả các con đẻ cùng trông nom. Mảnh đất của nhà em và của bà ngoại là liền kề nhau. Đến nay, các cô, bác trong nhà đều thống nhất chia thêm ở phần đất 86m2 đấy cho gia đình em thêm 3m2 để đi lại cho rộng rãi hơn. Vậy luật sư cho em hỏi việc này có thực hiện được không? và thủ tục để xin nhập phần đất 3m2 đấy vào đất của nhà em và thủ tục để cấp đổi sổ đỏ mới sau khi nhập phần đất đó như thế nào? Em xin cảm ơn và mong nhận được sự giải đáp của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn!

    ThanhLongLS cảm ơn Minmap vì bài viết hữu ích
   • 5338

   4 phản hồi

   • toanvv - 04/07/2019
    Re: Thủ tục hợp một phần thửa đất và đổi sổ đỏ mới

    Theo quy định tại khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất cũng như góp vốn bằng quyền sử dụng khi có các điều kiện sau:

    - Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

    - Đất không có tranh chấp;

    - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

    - Trong thời hạn sử dụng đất.

    Căn cứ vào quy định trên, thì đối với trường hợp chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện việc tách thửa trước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần chuyển nhượng. Sau khi có đủ các điều kiện trên, thì có thể tiến hành việc sang tên trên Giấy chứng nhận.

    Đối chiếu với các quy định trên thì trước khi công chứng Hợp đồng chuyển nhượng một phần thửa đất, bạn phải tiến hành thủ tục xin tách thửa theo quy định. Ngoài ra, bạn còn phải tuân thủ điều kiện về diện tích tối thiểu được tách diện tích tối thiểu đối với từng loại đất, từng địa phương do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định; bạn có thể tham khảo tại cơ quan nhà đất có thẩm quyền nơi có thửa đất mà bạn nhận chuyển nhượng.

    Trong trường hợp này mảnh đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sau khi có hoạt động chuyển nhượng hay tặng cho 3m2 thì các bên tiến hành đăng ký biến động đất đai thể hiện ở việc bổ sung tên diện tích trong Giấy chứng nhận đó.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    pqland, ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • Tatuyen77 - 02/08/2019
    Re:Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

    Kính chào luật sư, em có một số câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp.

    Gia đình em ở Bắc Ninh. Hiện nay gia đình em đang làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì vướng một số vấn đề sau:

    Đất nhà em được cấp đất năm 1972 với diện tích là 236m2 có 3 mặt giáp ranh với 03 nhà, 1 mặt là đường. Đến năm 1987 có xảy ra tranh chấp với 1 nhà (nhà này làm đơn khiếu nại) và UBND có VB kết luận và trả lời đơn khiếu nại của bên làm đơn số 12 ngày 21/04/1988, với nội dung: Đất 2 nhà đều thừa ( nhà em thừa 100m2, nhà bên kia thừa 80m2- đất của tập thể); Yêu cầu nhà em phải trả lại 2,6 giáp ranh với nhà bên kia theo đơn của họ và giao cho UBND xã đến hiện trường để xác định ranh giới mà không có sự đồng ý và chứng kiến của nhà em.

    Đến năm 1991 xã đã yêu cầu nhà em nộp tiền phần đất thừa 100m2 và nhà em đã đóng nhưng trong biên lai thu chỉ ghi số tiến mà không ghi diện tích.

    Đến Nay nhà em với nhà bên kia (tranh chấp) đã thống nhất và đồng ý xác nhận ranh giới (có biên bản xác định ranh giới của 4 nhà) và bên địa chính đã xác lập lại bản đồ địa chính cụ thể và diện tích đo lại như sau: Nhà em là 356,3m2; nhà bên kia (tranh chấp cũ) cũng tăng. Khi nhà em làm đơn để xin cấp GCNQSDĐ thì xã xác nhận nguồn gốc đất và có ghi cột nguồn gốc sử dụng đất như sau:  "236m2 đất ở thực hiện theo kết luận số 12 ngày 21/04/1988; 120,3m2 đất ở do lấn ruộng đất canh tác của tập thể ở năm 1975", với xác nhận như vậy bên cấp yêu cầu nhà em nộp tiền đất thừa đó.

    Vậy em xin luật sư giúp em những vấn đề sau:

     - Xã xác nhận nguồn gốc sử dụng đất "236m2 đất ở thực hiện theo kết luận số 12 ngày 21/04/1988; 120,3m2 đất ở do lấn ruộng đất canh tác của tập thể ở năm 1975" như vậy có đúng không?

    - Theo như nhưng tình tiết trên thì thủ tục giải quyết cụ thể như thế nào và nhà em có phải nộp tiền đất thừa lần nữa không? (giúp em theo nhưng quy định, thông tư, hướng dẫn nào để em hiểu)

    Có thể gửi cho em theo địa chỉ email: Phongkhtvbn@gmail.com

     Em xin trân thành cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người nhiều./.

    ThanhLongLS cảm ơn Tatuyen77 vì bài viết hữu ích
   • luathoabinh - 02/08/2019
    Re:Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

    Bạn có thể tham khảo nội dung trả lời dưới đây để có thể nhập thêm một phần diện tích đất vào thửa đất của bạn:

    Khoản 4 Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội quy định về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu:

    “Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì không được phép tách thửa.”

    Đối chiếu với quy định trên thì trường hợp của bạn có thể thực hiện thủ tục hợp thửa do mua thêm một phần đất vì bạn mua thêm một phần đất của thửa đất liền kề tuy không đủ 30m2 nhưng sẽ gộp thửa – hợp thửa với thửa đất bạn đang sử dụng là 20m2 để hình thành một thửa đất mới có diện tích 37m2.

    Để thực hiện thủ tục hợp thửa do mua thêm một phần đất bạn cần chuẩn bị những hồ sơ cơ bản gồm:

    Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cả hai thửa đất của hai nhà đang sử dụng;

    Hồ sơ kỹ thuật thửa đất đo vẽ thửa đất chuyển nhượng và thửa đất nhận chuyển nhượng cùng với một phần thửa đất bị chia cắt do công ty có chức năng đo vẽ địa chính thực hiện;

    Đơn đề nghị tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định;

    Công văn cho phép tách thửa đất, hợp thửa đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

    Giấy tờ nhân thân của hai bên như: Căn cước công dân/CMND, hộ khẩu…

    Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

    Đơn đề nghị đăng ký biến động đất đai…

    TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

    Website: http://www.luathoabinh.com/

    Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

    Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

    Email: luathoabinh.com@gmail.com

    ThanhLongLS, Tatuyen77 cảm ơn luathoabinh vì bài viết hữu ích
   • toanvv - 06/08/2019
    Re:Thủ tục nhập một phần đất vào thửa đất cũ và đổi sổ đỏ mới

    Câu hỏi đã được luật sư khác trả lời rồi

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT