Menu

Thủ tục sang tên nhà ở

Đăng nhập

  Thủ tục sang tên nhà ở

  của vyvy2409 - 888 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • vyvy2409 - 02/10/2018
   Thủ tục sang tên nhà ở

   Chào luật sư! Tôi đang định cư ở Mỹ, tôi muốn sang tên nhà ở Việt Nam cho em ruột tôi được không và cần những giấy tờ gì và làm như thế nào, có đóng thuế không, nếu có là đóng bào nhiêu phần trăm

   Trả lời:  Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 10 Luật Nhà ở 2014 thì người Việt Nam định cư nước ngoài có quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Do đó, để thực hiện các thủ tục sang tên nhà ở bạn cần trở về Việt Nam hoặc có thể làm văn bản ủy quyền cho người thân ở Việt Nam để thực hiện việc chuyển nhượng với người em ruột của bạn (Theo quy định tại Khoản 2 Điều 55 Luật Công chứng 2014)

   Bước 1: Bạn cần liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước mình đang định cư để làm Giấy ủy quyền  cho một người đang ở Việt Nam để người này thay mặt bạn ký kết hợp đồng chuyển nhượng nhà ở của bạn tại các tổ chức hành nghề công chứng Việt Nam. Sau đó gửi Giấy ủy quyền này về Việt Nam. Lưu ý: Hợp đồng ủy quyền cần phải Hợp pháp hóa lãnh sự.

   Bước 2: Người được ủy quyền mang Giấy ủy quyền cùng với giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân và hộ khẩu) đến các tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam để thực hiện việc nhận ủy quyền).

   Bước 3: Người được ủy quyền mang theo Giấy ủy quyền cùng với các giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân và hộ khẩu) đến các tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam để thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà ở.

   Bạn phải đóng lệ phí trước bạ , mức lệ phí là 0.5% giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất (theo khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

   Vì hai người là ruột thịt nên được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC. Nhưng để được miễn thuế thu nhập cá nhân bạn phải nộp kèm hai giấy khai sinh của hai người để chứng minh quan hệ ruột thịt


    

  • 2373

  1 phản hồi

  • thuylinh2311 - 28/02/2019
   Re:Thủ tục sang tên nhà ở

   Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng. 

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT