Menu

Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh sửa

Đăng nhập

  Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh sửa

  của brianhungf - 8462 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • brianhungf - 27/08/2008
   Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh sửa

    

   Tp. Hồ Chí Minh ngày 28 tháng 8 năm 2008


   Kính gửi: Luật sư Nguyễn Hoàng Linh

   V/v: Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận là cha cho trẻ đã có khai sinh cha vô danh.

   Tôi là Nguyễn Quang Hùng thành viên của Lawsoft, xin được luật sư tư vấn trường hợp như sau.

   Năm 1993, vợ chồng em trai tôi lục đục từ khi cô vợ đang mang thai cháu thứ ba. Nên ngay sau khi sanh, cô vợ làm thủ tục khai sanh cho cháu với phần tên cha là vô danh. Ít năm sau, cả hai vợ chồng đã đến Sở Tư pháp Tp. Hồ Chí Minh làm thủ tục xác nhận cha cho con và đã được cấp Giấy xác nhận, nhưng chưa kịp về Tư pháp Quận để điều chỉnh thì lại lục đục và ly thân cho đến nay.

   Năm nay, cháu trai tôi đã 15 tuổi và đã đến lúc phải làm Giấy chứng minh nhân dân theo quy định của pháp luật. Cháu bắt đầu có suy nghĩ và trầm cảm dẫn đến chểnh mảng trong việc học tập. Tôi muốn giải tỏa tình trạng nguy hiểm này nên đã có trao đổi với hai vợ chồng và thúc giục phải nhanh chóng điều chỉnh phần tên cha trong khai sanh của cháu cũng như trong hộ khẩu để cháu không lấn cấn trong việc kê khai lý lịch làm Giấy chứng minh nhân dân. Dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng cả hai vợ chồng vẫn không tìm ra Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM đã cấp.

   Xin Luật sư vui lòng hướng dẫn cho tôi cách thức xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con nói trên, vì không nhớ số và thời gian cấp.

   Trân trọng cám ơn Luật sư.

   Nguyễn Quang Hùng

   E-mail: brianhungf@yahoo.com.vn


   • 9124

   3 phản hồi

   • lsnguyenhoanglinh - 28/08/2008
    Re: Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh sửa


    Chào Quý Ông,

    Em trai hoặc Em dâu của  Quý Ông có thể đến Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh trình bày về việc thất lạc Giấy xác nhận và xin trích lục lại Giấy xác nhận. Để giới hạn phạm vi thông tin cần tìm kiếm, cần trình bày khoảng thời gian được cấp Giấy xác nhận. Ví dụ như Giấy xác nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 1995-1996.

    Về nguyên tắc, Giấy xác nhận phải được lưu tại nơi cấp và gửi thông báo cho nơi đã đăng ký khai sinh cho cháu. (Nên nhiều khả năng thông tin về người cha đã được cập nhận vào sổ khai sinh lưu của Huyện, thử xin trích lục thông tin về khai sinh trong sổ khai sinh của Huyện).

    Tuy nhiên, do lượng hồ sơ lưu rất lớn, thông tin mà đương sự cung cấp không chi tiết, cụ thể nên việc truy xuất tài liệu khó khăn, nhiều khi là không thực hiện được. Trường hợp không thể tìm thấy Giấy xác nhận, ba mẹ cháu cần thực hiện thủ tục đăng ký việc nhận cha mẹ con, (một lần nữa), như sau:

    Cha của cháu cần đến UBND Phường xã nơi đăng ký thường trú của mình hoặc của cháu để đăng ký. Tờ khai đăng ký cần có chữ ký đồng ý của mẹ cháu và của cháu (vì cháu lớn hơn 9 tuổi). Khi đi, cần sự có mặt của cả cha, mẹ, con; cần mang theo giấy khai sinh của cháu; CMND, Hộ khẩu của cha mẹ; Bản sao giấy chứng nhận kết hôn, (nếu còn lưu); Bản án hoặc quyết định của Tòa về việc ly hôn của cha mẹ. Theo luật, con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con của người chồng, (trong giấy chứng nhận kết hôn).

    Trong thời gian 5 ngày làm việc UBND Phường trên sẽ ra Quyết định công nhận cha mẹ con cho cháu. Nếu trường hợp cần xác minh, thời gian giải quyết cũng không quá 10 ngày làm việc. Quyết định này được cấp cho mỗi người một bản, các bên cũng có quyền được cấp thêm bản sao. Nơi ra quyết định sẽ có văn bản thông báo đến nơi đăng ký khai sinh của cháu, hoặc cha mẹ cháu chủ động yêu cầu ghi bổ sung phần ghi về cha.

    Trong trường hợp, cha mẹ cháu không tiện để đi cùng thì có thể đi vào những ngày khác nhau, nhưng không thể ủy quyền được. Trường hợp, cha hay mẹ của cháu không tự nguyện thực hiện thủ tục nhận cha mẹ con như trên, là thuộc trường hợp có tranh chấp, thì bên còn lại có thể yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi thường trú của người cha hay người con giải quyết yêu cầu nhận cha mẹ con.

    Khi cháu đủ 18 tuổi, cháu có quyền độc lập thực hiện các thủ tục nêu trên.

    Chúc quý ông sớm tìm được giải pháp để trả sự thật về cho cháu ông.
   • brianhungf - 29/08/2008
    Re: Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh
    <!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--><!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Thành phố Hồ Chí Minh ngày 29 tháng 8 năm 2008

    Kính gửi: Luật sư Nguyễn Hoàng Linh

    Chân thành cám ơn Luật sư đã dành thời giờ quý báu để hướng dẫn thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con như trường hợp tôi đã trình bày.

    Kính chúc Luật sư Nguyễn Hoàng Linh khỏe và thành đạt trong nghề nghiệp.

    Trân trọng,

    Nguyễn Quang Hùng

    brianhungf@yahoo.com.vn

   • lsnguyenhoanglinh - 29/08/2008
    Re:Re: Thủ tục xin cấp lại Giấy xác nhận cha cho con do Sở Tư pháp Tp. HCM cấp (không nhớ số,ngày cấp)- có chỉnh
    Chào anh.

    Xin tri ân lời chúc của anh.

    Chúc anh sức khỏe, thành đạt.

    Trân trọng.

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT