Menu

Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

Đăng nhập

  Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

  của Dungphamkts - 2041 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Dungphamkts - 04/01/2020
   Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

   Xin luật sư tư vấn. Thời điểm hiện tại bà nội tôi đang có quyền sử dụng đất và muốn cho người con trai út. Bà tôi sử dụng đất từ 1953 đến nay ông nội tôi mất năm 1965. Bà có 4 người con 2 gái 2 trai, người con trai lớn mất sớm chưa lập gia đình. 2 người con gái lập gia đình và có con nhưng hiện tại 2 người con gái mất rồi. Hiện tại bà tôi minh mẫn muốn chuyển nhượng lại miếng đất đang đứng tên riêng của bà cho người con trai út nhưng xã không làm vì những người cháu ngoại không ký. Bà tôi có lập 1 bản di chúc hợp pháp vào ngày 30/12/2019 theo ý nguyện của bà sau khi mất để lại cho người con trai út toàn quyền sử dụng miếng đất đó. Xin hỏi luật sư như thế người con trai út có được hưởng không và khi nào hết thời hạn khởi kiện. Hiện tại mảnh đất đó không có chanh chấp

    ThanhLongLS cảm ơn Dungphamkts vì bài viết hữu ích
   • 2991

   3 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 09/01/2020
    Re: Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

    Chào bạn

    Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì có thể nhận định là diện tích đất đó là của riêng bà bạn và các cháu ngoại không có quyền gì. Trường hợp những người cháu cho rằng họ có quyền thừa kế từ phần di sản cha mẹ họ đáng ra được hưởng từ người ông thì họ có quyền khởi kiện (quyền mặc định của pháp luật cho bất kỳ người nào cho rằng quyền hoặc lợi ích của mình bị vi phạm). Thời hiệu khởi kiện chia dia sản là bất động sản theo pháp luật dân sự hiện nay là 30 năm, tuy nhiên một số trường hợp cụ thể khi thời hiệu hết vẫn có thể khôi phục thời hiệu được tùy theo diễn biến vụ việc. Tóm lại: Về mặt lý thì người con út có cơ sở để được hưởng mảnh đất kể cả theo di chúc của bà, những người khác không đồng ý và không thống nhất được thì chỉ có tòa án mới có thẩm quyền phán quyết.

    Trân trọng!

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • hoabinhpchbvn - 24/04/2020
    Re:Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

    Gia đình tôi có một mảnh đất đứng tên bố tôi, nhưng bố mẹ tôi đều đã mất (mẹ mất 2012, bố mất 2013). Bố mẹ tôi sinh được 6 người con 4 trai 2 gái. Các người con đã họp gia đình nhất trí chia đều mảnh đất cho 6 người. Xin hỏi thủ tục hưởng quyền thừa kế của các người con và thủ thục sang tên đổi chủ thực hiện như thế nào.

    ThanhLongLS cảm ơn hoabinhpchbvn vì bài viết hữu ích
   • LS_CaoSyNghi - 24/04/2020
    Re:Thừa kế và thời hạn quyền thừa kế

    Chào bạn

    Các bạn đến công chứng làm thỏa thuận phân chia di sản thừa kế rồi trên cơ sở đó đến UBND huyện làm thủ tục kê khai đăng ký sang tên đối với phần mỗi người được hưởng.

     

    Trân trọng! 

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT