Menu

Thực hiện kế toán và kiểm toán

Đăng nhập

  Thực hiện kế toán và kiểm toán

  của Minhthu_15 - 593 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • Minhthu_15 - 11/02/2020
   Thực hiện kế toán và kiểm toán

   Công ty cổ phần quốc tế Dân An được thành lập và nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 05/09/2017. Triệu Vy được tuyển làm kế toán của công ty và cho rằng do mới thành lập và số lượng nghiệp vụ phát sinh không nhiều (19 nghiệp vụ đơn giản) nên không lập Báo cáo tài chính năm 2017 mà chỉ bắt đầu lập Báo cáo tài chính cho năm 2018. Theo anh/chị, Triệu Vy gộp nghiệp vụ của năm 2017 vào Báo cáo tài chính của năm 2018 đối với công ty mới thành lập là đúng hay sai?

    ThanhLongLS cảm ơn Minhthu_15 vì bài viết hữu ích
   • 916

   4 phản hồi

   • GODFATHER_NBH - 11/02/2020
    Re: thực hiện kế toán và kiểm toán

    Chào bạn,

    Theo như nội dung bạn trình bày thì bạn Triệu Vi đang làm sai quy định, bởi theo quy định tại khoản 3 điều 3 thông tư 78/2014/TT-BTC thì: "3. Trường hợp kỳ tính thuế năm đầu tiên của doanh nghiệp mới thành lập kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư và kỳ tính thuế năm cuối cùng đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản có thời gian ngắn hơn 03 tháng thì được cộng với kỳ tính thuế năm tiếp theo (đối với doanh nghiệp mới thành lập) hoặc kỳ tính thuế năm trước đó (đối với doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, chuyển đổi hình thức sở hữu, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, giải thể, phá sản) để hình thành một kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm đầu tiên hoặc kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm cuối cùng không vượt quá 15 tháng."

    Đối chiếu với trường hợp của Cty bạn Triệu Vi thành lập tháng 05/09/2017 tới 31/12/2017 là quá 03 tháng nên không thuộc trường hợp được gộp để hình thành một kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

    Trên đây là nội dung tư vấn cho tình huống của bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì bạn có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0979 473 688.

    Trân trọng!

    Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

    DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

    CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

    311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

    CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

    ThanhLongLS, Minhthu_15 cảm ơn GODFATHER_NBH vì bài viết hữu ích
   • Minhthu_15 - 13/02/2020
    Re:Thực hiện kế toán và kiểm toán

    Chào anh, anh có thể trả lời giúp em tình huống này được không ạ

    Lan Thanh, Hoàng Oanh và Hương Lan đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán được 2 năm và đã trãi qua công tác kế toán. Trong một buổi họp mặt, nhóm bạn này muốn tổ chức thành lập doanh nghiệp làm dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Với tư cách là chuyên viên tư vấn, anh/chị hãy vận dụng các điều khoản của Pháp luật về kế toán để tư vấn cho dự án này. 

    ThanhLongLS cảm ơn Minhthu_15 vì bài viết hữu ích
   • GODFATHER_NBH - 13/02/2020
    Re:Thực hiện kế toán và kiểm toán

    Chào em,

    Do ngành nghề kinh doanh dịch vụ kế toán là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên cần phải đáp ứng đủ điều kiện mới có thể kinh doanh dịch vụ kế toán được.

    Theo như bạn trình bày thì 03 bạn trên chưa đủ điều kiện để góp vốn, thành lập và hoạt động một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, bởi cả 03 bạn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán bởi để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán thì cần phải có những điều kiện:

    - Có chứng chỉ kế toán viên hoặc chứng chỉ kiểm toán viên

    - Có năng lực hành vi dân sự 

    - Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học;

    - Tham gia đầy đủ chương trình cập nhật kiến thức theo quy định

    Như vậy, cả 03 bạn trên chưa đủ điều kiện để đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán nên dù có thể cùng nhau thành lập 01 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nhưng sẽ không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán. (Bởi luật doanh nghiệp 2014 quy định rằng có thể thành lập doanh nghiệp và đăng ký ngành nghề có điều kiện nhưng chỉ được hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi đáp ứng đủ điều kiện)

    Trân trọng!

    Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

    DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

    CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

    311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

    CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

    Minhthu_15 cảm ơn GODFATHER_NBH vì bài viết hữu ích
   • Minhthu_15 - 26/02/2020
    Re:Thực hiện kế toán và kiểm toán

    Chào anh, anh có thể giúp em trả lời câu này được không ạ

    phân tích vì sao kế toán trưởng phải thỏa mãn 4 tiêu chuẩn tại điều 54 luật kế toán

    ThanhLongLS cảm ơn Minhthu_15 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT