Menu

Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

Đăng nhập

  Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

  của linhtrang123456 - 1618 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • linhtrang123456 - 31/12/2017
   Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

   Mình có một trường hợp muốn tham khảo ý kiến của các bạn đối với việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với hàng tặng kèm như sau:
   Trường hợp là bên công ty bất động sản thực hiện việc mua bán nhà, khi thực hiện hợp đồng mua bán thì có tặng kèm theo một điện thoại iphone X (giá trị khoảng 32 triệu) không có yêu cầu thêm điều kiện gì cả. Vậy người mua khi mua nhà có phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chiếc điện thoại này hay không?

   Theo tìm hiểu của mình thì tại Điều 92 Luật Thương mại 2005 quy định các hình thức khuyến mại:

    “Điều 92. Các hình thức khuyến mại

   5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

   6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.”

    

   -Tại điểm b, khoản 6 và khoản 10 Điều 3 Luật Thuế TNCN 2007 quy định:

   6. Thu nhập từ trúng thưởng, bao gồm:

    

   ...b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại;

   ...10. Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khóan, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.”

   - Tại điểm b, khoản 6, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15 tháng 8 năm 2013 hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn “6. Thu nhập từ trúng thưởng

   ……b) Trúng thưởng trong các hình thức khuyến mại khi tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của Luật Thương mại.”

   Trường hợp Công ty cho, tặng hiện vật cho khách hàng không thu tiền mà hiện vật là tài sản phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước thì thu nhập mà khách hàng nhận được thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng. Trường hợp Công ty thực hiện chương trình khuyến mại theo quy định tại khoản 5, khoản 6 Điều 92 của Luật Thương mại thì khoản tiền/hiện vật cá nhân nhận được từ hoạt động trúng thưởng vượt trên 10 triệu đồng thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân từ trúng thưởng.

   Còn trường hợp công ty tặng điện thoại mà không kèm theo điều kiện gì thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Không rõ như vậy có đúng không? Các bạn trao đổi giúp mình nhé.

    

    thamnguyen0909 cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
   • 3632

   1 phản hồi

   • thamnguyen0909 - 10/03/2020
    Re: Thuế TNCN đối với hàng tặng kèm

    Theo mình thì chiếc điện thoại mà khách hàng nhận được là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân từ quà tặng. Bởi việc công ty bất động sản tặng điện thoại cho khách mua nhà có thể xem như một hợp đồng tặng cho có điều kiện (phải mua nhà thì mới được tặng). Do vậy, khách hàng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chiếc điện thoại này.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT