Menu

Tính thời hạn gia hạn điều tra.

Đăng nhập

  Tính thời hạn gia hạn điều tra.

  của ntnanh2006 - 2977 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ntnanh2006 - 15/07/2020
   Tính thời hạn gia hạn điều tra.

   Theo quy định tại khoản 5 Điều 169 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì thời hạn điều tra được tính như sau:

    Thời hạn điều tra được tính tiếp từ ngày Cơ quan điều tra nhận được hồ sơ vụ án cho đến hết thời hạn điều tra vụ án theo quy định của Bộ luật này. Trường hợp hết thời hạn điều tra mà không thể kết thúc việc điều tra thì Viện kiểm sát có thẩm quyền xem xét, quyết định gia hạn điều tra theo quy định pháp luật.

   Nếu vụ án có tính chất phức tạp, cần thiết phải gia hạn để điều tra thì cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra trong thời gian chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra. Theo đó, khoản 2 Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về thời gian được phép gia hạn căn cứ vào tính chất của các vụ án.

   Quy định về tính thời hạn được quy định tại Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

   • Thời hạn mà Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định được tính theo giờ, ngày, tháng, năm. Đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau. Khi tính thời hạn theo ngày thì thời hạn sẽ hết vào lúc 24 giờ ngày cuối cùng của thời hạn.
   • Khi tính thời hạn theo tháng thì thời hạn hết vào ngày trùng của tháng sau; nếu tháng đó không có ngày trùng thì thời hạn hết vào ngày cuối cùng của tháng đó; nếu thời hạn hết vào ngày nghỉ thì ngày làm việc đầu tiên tiếp theo được tính là ngày cuối cùng của thời hạn.
   • Khi tính thời hạn tạm giữ, tạm giam thì thời hạn hết vào ngày kết thúc thời hạn được ghi trong lệnh, quyết định. Nếu thời hạn được tính bằng tháng thì 01 tháng được tính là 30 ngày.

   Trường hợp khởi tố vụ án hình sự rất nghiêm trọng vào ngày 01/2, như vậy thời hạn điều tra hết vào ngày 01/6. Vậy khi gia hạn lần 1 sẽ bắt đầu tiếp theo từ ngày 01/6 như quy định ở trên.

    

   • 4887

   1 phản hồi

   • thanhk47a1 - 08/04/2021
    Re:Tính thời hạn gia hạn điều tra.

    Vậy trường hợp vụ án có nhiều tội danh khác nhau thì tính như nào vậy ad!

    Các bạn bấm CẢM ƠN cho mình nhé!

    "Rồi em sẽ gặp được một người khiến em tha thứ cho mọi bất công của cuộc đời mình!"

    Tạp chí Khoa học pháp lý

    ThanhLongLS cảm ơn thanhk47a1 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT