Menu

Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

Đăng nhập

  Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

  của luatsutraloi3 - 9525 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • luatsutraloi3 - 14/12/2014
   Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

    

   Thưa luật sư!

   Tôi muốn hỏi luật sư là : chạy việc có vi phạm pháp luật không?

   Và trường hợp của tôi có  đòi lại được tiền không? Và làm như thế nào để lấy lại tiền! Rất mong luật sư tư vấn giúp.

   Vợ tôi học giáo dục tiểu học ra trường được 3 năm xin việc mãi chưa được. Một hôm em trai họ có đưa bạn gái  tên (A)đến nhà chơi người đó là 1 giáo viên tiểu học. sau cuộc nói chuyện tên A có biết hoàn cảnh chưa xin việc của vợ tôi. Thì A nói có quen biết 1 người lãnh đạo  ở phòng giáo dục. Nghe A nói vậy vợ tôi cũng có nhờ A chạy giúp việc cho. Vào thời gian đó vợ tôi cũng đi thi phỏng vấn nhưng không đạt. Một hôm tên A có điện đến và bảo còn 10 ngày nữa để phúc khảo lại chị “ gọi là chị vì chị có hơn tuổi chúng tôi” sẽ dẫn đến gặp người này họ sẽ chạy được việc cho trong thời gian phúc khảo này và bảo gia đình chuẩn bị tiền để đi gặp người này. Tên A dẫn chúng tôi đến gặp ông B lúc 5h chiều ông này không phải là người ở phòng giáo dục như lúc đầu gặp chị A và như chị ấy nói là có quen người ở phòng giáo dục mà làm 1 phó hiệu trưởng ở TTHPT trong huyện. Lúc đó chúng tôi thiết nghĩ thôi cứ để họ chạy việc cho vì ra trường 3 năm ko xin được rồi và hơn nữa ông B nói ông cũng đã xin được cho 1 người vào dạy tiểu học và 1 người vào mầm non rồi nên chúng tôi đã giao tiền 125 triệu như họ yêu cầu cho ông A và có làm biên bản gọi là biên bản vay tiền với ông A. Cùng ngày khoảng 4h sau chúng tôi gọi điện lại cho ông A nói là không xin nữa vì về nhà nghĩ lại đã có kết quả rồi làm sao thay đổi được và ông A cũng đồng ý nhưng tiền thì A có đi lo lót rồi chưa lấy lại được, khi nào lấy lại được sẽ cho. Nhưng đến lúc hết thời hạn ( thời hạn cho ông lúc đó là 1 tháng) trong giấy biên bản vay tiền ông vẫn không đưa tiền cho gia đình. Ông ta cứ khất lần này đến lần khác, có hôm hẹn sẽ đến trả nhưng lại không đến, gọi điện thì không nhấc máy làm cho gia đình rất bức xúc và lo lắng. Tính đến bây giờ cũng đã được 1 năm rồi.

   (Vũ Đức Hùng - Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội)

    

    

   Chào Bạn Vũ Đức Hùng !

   Luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Với những thông tin mà bạn đã cung cấp thì trong trường hợp này A thì vợ, chồng bạn hãy chuẩn bị hồ sơ để khởi kiện anh A về:

   Thứ nhất: về trách nhiệm dân sự.
   Theo quy định tại Điều 474 Bộ luật Dân sự thì trả nợ là nghĩa vụ của bên vay.
   Trong trường hợp trên A không trả lại tiền vợ, chồng bạn nên vợ, chồng bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa để đòi nợ.
   Thứ hai: trong trường hợp trên A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản: “1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   (Điều 140 Bộ luật hình sự)”.


   Để được hướng dẫn chi tiết hơn về trường hợp này, xin mời quí vị qua trực tiếp trụ sở Công ty TNHH NewVision Law theo địa chỉ:

   Trụ sở: Số 9/6A, ngõ 6 Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam.
    

   Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn     Hãy liên hệ Luật Sư để được tư vấn miễn phí

        Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn - Đoàn Luật Sư Hà Nội

        

    
    
    
    
    
  • 12945

  3 phản hồi

  • Nguyenlong191 - 08/01/2015
   Re:Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

   Thông tin hữu ích!

   Một câu chuyện đời thường.

   Một anh chàng hai mươi tư tuổi.

   Một anh chàng độc thân.

   Một anh chàng đã lớn.

   Nhưng chưa bao giờ lớn khi đối diện cô gái mình thích.

   Chưa bao giờ...

  • hipgov - 09/01/2015
   Re:Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

   Thế còn câu hỏi chạy việc có vi phạm pháp luật hay không xin luật sư tư vấn giúp với ạ

  • buivinh3892 - 10/02/2015
   Re:Tôi muốn hỏi luật sư là: Chạy việc có vi phạm pháp luật không ?

   Theo tôi thì về vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi "chạy việc" phải căn cứ vào cách thức thực hiện việc "chạy việc" đó như thế nào. nếu người xin việc cho vợ bạn dùng cách thức "thay đổi kết quả thi, điểm thi công chức, viên chức của vợ bạn" để cho đủ tiêu chuẩn trúng tuyển thì hành vi đó có thể cấu thành tội "làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức" . hoặc sử dụng tiền để mua chuộc người có thẩm quyền trong việc xét tuyển thì có thể cấu thành tội "nhận hối lộ"... còn nếu họ nhận tiền, hứa xin việc mà lại không hề có sự tác động hay việc làm gì để xin việc cho bạn thì có thể đó là tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"....(đây chỉ là ý kiến cá nhân cho bạn tham khảo).

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT