Menu

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG NHÁ NƯỚC

Đăng nhập

  TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG NHÁ NƯỚC

  của DALAT501 - 4073 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • DALAT501 - 18/04/2011
   TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG NHÁ NƯỚC
   các bạn trao đổi cùng mình nhé!

   1.Theo các bạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhà nước là trách nhiệm của cán bộ công chức gây thiệt hại hay trách nhiệm của nhà nước? và đây có phải là trách nhiệm dân sự ngoài hợp đồng không?
   2. có phải chỉ cán bộ công chức gây thiệt mới phải bồi thường không? còn các chủ thể thục hiện nhiệm vụ công khác thì sao? vd : dân quân tự vệ dược huy động để truy bắt tội phạm mà gây thiệt hại rõ ràng trong trường hợp này là thực hiện nhiệm vụ công?
   cảm ơn các bạn!

    Thân!

   • 4488

   2 phản hồi

   • ntdieu - 18/04/2011
   • Im_lawyerx0 - 18/04/2011
    Re:TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG NHÁ NƯỚC
    MÌnh thấy hai câu hỏi của bạn khi đọc qua Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2009 là có tể tự trả lời đuợc.

    Câu 1
    -Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

    "Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
    Luật này quy định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước đối với cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án; thủ tục giải quyết bồi thường thiệt hại; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại; kinh phí bồi thường và trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại."

    -Xử lý trách nhiệm đối với người thi hành công vụ

    "Điều 56. Nghĩa vụ hoàn trả và xử lý trách nhiệm của người thi hành công vụ
    1. Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
    2. Người thi hành công vụ có lỗi vô ý gây ra thiệt hại quy định tại Điều 26 của Luật này không phải chịu trách nhiệm hoàn trả.
    3. Người thi hành công vụ ngoài việc phải hoàn trả khoản tiền quy định tại khoản 1 Điều này thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm còn phải bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
    "


    Câu 2

    Nhà nước chỉ bồi thường thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án (Điều 1).

    Vậy là bạn tự có câu trả lời nhé !

    Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

    Dịch nghĩa:

    Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

    chebap2012 cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT