Menu

Tranh chấp đất đai

Đăng nhập

  Tranh chấp đất đai

  của vankhoa_80 - 643 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • vankhoa_80 - 10/04/2018
   Tranh chấp đất đai

   Mẹ vợ tôi có cho 2 vợ chồng tôi mảnh đất, mảnh đất đã được sang tên cho tôi đứng tên. Thời gian làm ăn thua lỗ, vì muốn giữ lại mảnh đất nên vợ chồng tôi có làm giấy viết tay với nội dung là nợ tiền em vợ tôi và nếu có tranh chấp xảy ra thì em vợ tôi sẽ lấy miếng đất đó ( trên thực tế chúng tôi không nợ gì em vợ), giấy viết tay đó có tôi và em vợ ký, có 1 người làm chứng, nhưng không qua công chứng chứng thực. Giờ mẹ tôi đổi ý muốn cho mảnh đất đó cho em vợ, vợ chồng tôi không đồng ý và muốn chia 2. Tuy nhiện, em vợ lại lấy giấy viết tay đó để đi kiện ngược lên Tòa án, đòi mảnh đất đó. Vì nghe người quen tư vấn nên vợ chồng tôi bán mảnh đất đó đi cho ông X để tránh tranh chấp xảy ra trên mảnh đât đó, mảnh đất đó hiện ông X đang đứng tên. Tòa có mời vợ chồng tôi xuống mảnh đất đó để thẩm định giá vào tuần tới. Tôi muốn hỏi liệu rằng vợ chồng tôi còn dính líu trách nhiệm pháp lý gì đến mảnh đất đó hay không ? Chúng tôi có xây một căn nhà mới vào năm ngoái, và nếu trường hợp xấu nhất khi tranh chấp xảy ra thì căn nhà chúng tôi đang ở có liên quan gì hay không? Tôi nên làm gì? Mong mọi người tư vấn giúp tôi.

  • 972

  5 phản hồi

  • LuatSuDuongVanMai - 11/04/2018
   Re: Tranh chấp đất đai

   Chào bạn Vankhoa_80!

   Liên quan tới sự việc này để trả lời " câu hỏi tôi nên làm gì?" của bạn thì theo thủ tục tố tụng vụ án dân sự bạn và vợ bạn sẽ phải làm rất nhiều việc bởi theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất là 04 tháng kể từ ngày tòa thụ lý.
   Tuy nhiên công việc cụ thể bạn phải làm như thế nào sẽ phụ thuộc vào tư cách bạn tham gia vụ án này, bạn là người bị kiện - bị đơn hay là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan? Ông X cũng phải tham gia vụ việc này với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

   Hiện giờ bạn còn chưa biết bạn tham gia vụ án này với tư cách gì thì cũng rất khó để tư vấn cho bạn là bạn nên làm gì vì vậy nếu có thể bạn liên hệ trực tiếp với luật sư để được tư vấn, giúp đỡ giải quyết vụ việc.

   Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

   Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

   Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

   Lĩnh vực hoạt động:

   1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

   2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

   3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

   4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   vankhoa_80 cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  • Cangiuoc11 - 19/04/2018
   Về việc khi đặt cọc đất cho người không chính chủ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   Tôi có đặt cọc mua 1 căn nhà với số tiền là 200tr tiền đặt cọc. Tuy nhiên người đứng ra nhận cọc không phải là chủ sở hữu căn nhà và trong giấy cọc có ghi nội dung là đất không bị huy hoạch nếu bị huy hoạch thì trả lại số tiền cọc. Nhưng khi kiểm tra trên phường thì đất bị dính huy hoạch do đó tôi yêu cầu người đứng ra nhận cọc trả lại số tiền 200tr cho tôi. Tuy nhiên người này không chịu trả lại số tiền đó cho tôi và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi. Vì vậy cho tôi hỏi tôi có thể nhờ chính quyền hay công an vào cuộc giúp tôi lấy lại số tiền đó không và người đứng ra nhận cọc có bị truy tố hình sự về tội lừa đảo không. Xin trân thành cám ơn
  • toanvv - 19/04/2018
   Re: Về việc khi đặt cọc đất cho người không chính chủ đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

   Theo Khoản 2 Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 thì “Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”.

   Quy định như vậy, nhưng trên thực tế, bao giờ người đặt cọc cũng phải chịu nắm “đằng lưỡi” vì muốn đòi được “khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc” bạn phải kiện tranh chấp hợp đồng đặt cọc ra Tòa án với rất nhiều quy trình tố tụng chặt chẽ, kéo dài. Đó là chưa kể nhiều vụ phải xử đi xử lại, khi thắng cuộc cũng khó đảm bảo thi hành án.

   Do đó, với những vụ mà số tiền đặt cọc không lớn, thông thường bên đặt cọc phải chấp nhận phần thiệt là lấy số tiền đã đặt cọc về mà không được “bồi thường” gì thêm. Còn trong các vụ mà số tiền đặt cọc có giá trị lớn thì người mua càng thiệt hại nhiều hơn, do số tiền này bị bên bán lợi dụng gửi vào ngân hàng hưởng lãi suất hoặc dùng để làm vốn đầu tư, quay vòng….

   Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. 

   Trường hợp của bạn, tốt nhất hai bên nên thương lượng hoà giải với nhau, còn trong trường hợp không thương lượng hoà giải được, bạn có thể khởi kiện bên nhận đặt cọc ra Toà án có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của mình.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  • TranTamDuc.1973 - 20/04/2018
   Re:Tranh chấp đất đai

   Chào bạn Cangiuoc11,

   Tôi nhất trí với bạn về việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong trường hợp của bạn, cụ thể là người nhận cọc đã đưa ra thông tin sai sự thật (đất bị qui hoạch lại nói là không bị qui hoạch, ngoài ra bạn tìm hiểu thêm thông tin để có thể xác định thêm dấu hiệu lừa đảo thứ hai là người nhận cọc không được Người sử dụng đất ủy quyền thực hiện công việc chuyển nhượng QSDĐ và nhận cọc mà lại nói là có) để bạn tự nguyện giao tài sản (200 triệu tiền cọc) cho người này.

   Bởi lẽ đó, để được giải quyết nhanh, theo tôi bạn nên tố giác hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Người nhận cọc đến Cơ quan điều tra của Công an, trước mắt chỉ cần gởi cho Công an Xã (Phường) nơi người đó cư trú, rất nhiều trường hợp tương tự, khi Công an Xã triệu tập lên làm việc liên quan đến Đơn tố giác thì Người nhận cọc đã lập tức trả lại tiền cọc để tránh hậu quả xấu có thể xảy ra với họ.

   Kiện đòi theo đường tố tụng dân sự cũng được nhưng lâu và còn phải trải qua công đoạn thi hành án rất nhiêu khê.

   Trân trọng.

  • TranTamDuc.1973 - 20/04/2018
   Re:Tranh chấp đất đai

   Chào bạn Vankhoa_80,

   Vấn đề thời điểm trong nhiều trường hợp là rất quan trọng nhưng bạn chưa cung cấp. Cụ  thể bạn cần cung cấp thêm những thông tin sau đây :

   - Thời điểm Mẹ vợ cho đất.

   - Thời điểm bạn được đứng tên GCN đối với thửa đất Mẹ vợ cho.

   - Thời điểm vợ chồng bạn ký giấy nợ với em vợ.

   - Thời điểm em vợ dùng giấy nợ để kiện ra tòa (nêu rõ em vợ kiện ai, yêu cầu Tòa giải quyết việc gì ?)

   - Thời điểm bạn chuyển nhượng thửa đất cho ông X

   - Thời điểm ông X được đứng tên trên GCN thửa đất do bạn chuyển nhượng.

   - Thời điểm bạn xây căn nhà trên đất ? Có giấy phép xây dựng hay không ?

   Trân trọng.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT