Menu

Tranh chấp đất đai

Đăng nhập

  Tranh chấp đất đai

  của Reallifels - 600 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Reallifels - 07/12/2019
   Tranh chấp đất đai

   Hiện nay nhà mình bị vướng mắc vào vụ tranh chấp. Ông A bán đất cho ông B, nay ubnd báo lên giải quyết ông B kiện ông A giao thiếu đất, Ông A viết đơn ông B nói đúng vì do nhà mình trong quá trình xây tường rào và khu vệ sinh đã lấn sang, rồi đề nghị nhà mình trả đất như vậy có dc k ?

    ThanhLongLS cảm ơn Reallifels vì bài viết hữu ích
   • 899

   3 phản hồi

   • toanvv - 07/12/2019
    Re: Đất đai

    Trong trường hợp này, bạn cần phải làm rõ hai vấn đề như sau: phần đất mà gia đình bạn có lấn chiếm sang đất nhà hàng xóm được thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn hay không; việc gia đình bạn bị quy chụp là lấn sang đất hàng xóm có đồng ý cho gia đình bạn phần diện tích này bằng văn bản hay không. Nếu phần đất mà đã lấn vẫn hiển thị trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn và việc đồng ý cho gia đình hàng xóm xây dựng lên phần đất này chỉ là bằng lời nói hoặc khi họ xây mình không có ý kiến gì thì phần đất này vẫn thuộc về gia đình bạn và bạn được Nhà nước công nhận và bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

    Do vậy, trong trường hợp của bạn trước hết bạn có thể thỏa thuận với gia đình hàng xóm và yêu cầu họ không khiếu kiện nữa. Nếu hai bên vẫn không thỏa thuận được với nhau thì gia đình hàng xóm có thể viết đơn khiếu nại gửi đến UBND xã/phường yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đứng ra thanh tra kiểm tra và hòa giả về việc này.

    UBND xã/phường có nghĩa vụ hòa giải tranh chấp này. Nếu như hòa giải tại UBND xã/phường không thành thì căn cứ vào Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai 2013 về Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

    “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết”;

    Gia đình hàng xóm có thể làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có đất để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ, còn gia đình bạn phải có nghĩa chứng minh bác bỏ yêu cầu khởi kiện của nhà hàng xóm.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS, Reallifels cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • toanvv - 08/12/2019
    Re: Đất đai

    Nếu việc xác định đất nhà bạn là đất lấn chiếm thì phải có căn cứ thể hiện sự lấn chiếm này. Dựa vào những thông tin đất đai qua các thời kỳ mà UBND ghi nhận, cũng như giấy tờ Nhà nước giao đất cho bạn, cần xác định rõ mảnh đất này là đất do chủ thể nào quản lý và nếu có vấn đề lấn chiếm đất thì lấn chiếm đất của ai? Xác định rõ vấn đề này mới có thể giải quyết vụ việc của bạn.

    Nếu bên đòi đất không đưa ra được căn cứ rõ ràng cho việc đất nhà bạn là đất lấn chiếm, thì bên đòi đất nói mảnh đất này lấn chiếm là không có lý do. Bạn có thể yêu cầu cơ quan chính quyền đưa ra chứng cứ xác định đất nhà bạn không phải do lấn chiếm. Khi có các giấy tờ giao đất của nhà nước, trích lục bản đồ địa chính của Sở TNMT cũng như những biên lai chứng mình nghĩa vụ tài chính trên mảnh đất này, bạn có thể dùng những giấy tờ này để chứng minh bác bỏ yêu cầu đòi đất lấn chiếm.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • Reallifels - 08/12/2019
    Đất đai
    Thưa luật sư: nhà mình xây đã lâu, 20 năm nay nhà mình và hàng xóm cũng k có tranh chấp gì cả. Nhưng vừa rồi nhà háng xóm bán đất cho người khác và đã sang nhượng bìa hồng cho người kia rồi thì họ bắt đầu kiện cáo nhà mình như sau: Hiện nay nhà mình bị vướng mắc vào vụ tranh chấp. Ông A bán đất cho ông B, ông B đã dc cấp bìa hồng , nay ubnd báo lên giải quyết ông B kiện ông A giao thiếu đất, Ông A viết đơn ông B nói đúng vì do nhà mình trong quá trình xây tường rào và khu vệ sinh đã lấn sang, rồi đề nghị nhà mình trả đất như vậy có dc k ? Xin cảm ơn ạ
    ThanhLongLS cảm ơn Reallifels vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT