Menu

Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

Đăng nhập

  Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

  của Lqnhiiiii - 1704 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Lqnhiiiii - 14/09/2019
   Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

   Chào các anh chị và các luật sư, em có câu hỏi như sau Năm 1999 sau khi giải toả cân Nhiêu Lộc Thì Nghè cầm tiền đền bù, ông nội e có mua được 1 mảnh đất và xây nhà ở tân phú. Sổ đỏ của căn nhà mới này lúc này vẫn là do ông đứng tên.

   Nói sơ qua thì Ông e có 6 ng con sau và khi giải toả thì mỗi ng 1 nơi và đã có nhà cả rồi. Đến năm 2006 sức khoẻ của ông k tốt nên bố e được khuyên là chuyển đứng tên sổ đỏ nhà đó sang tên của bố mẹ em. Bố mẹ làm luôn và đã chuyển được đến nay cũng được 13 năm. Trong khoảng thời gian 13 năm đó nhà có xây sửa mới 100% bằng công sức của bố mẹ em. Hoàn công sổ đỏ đã hoàn chỉnh Nay ông em mất đi, anh em của bố em bỗng dưng đòi chia cái nhà đó, trong khi bố mẹ em vẫn đang đứng tên và đang ở.

   Xin hỏi luật sư là liệu các anh em của bố có làm kiện tụng được không? Toà có truy lại những năm giải toả ông em đã đứng tên hay không? Liệu bố mẹ em làm giấy ủy quyền cho em đc bán (chưa cho tặng mà chỉ ủy quyền cho bán) thì có được không? Có cần phải chú ý gì không? Em xin cảm ơn các anh chị và các luật sư ạ

    ThanhLongLS cảm ơn Lqnhiiiii vì bài viết hữu ích
   • 2652

   3 phản hồi

   • toanvv - 15/09/2019
    Re: Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

    Trường hợp của bạn, ba mẹ bạn đã được ông nội tặng cho nhà đất và đã thực hiện thủ tục sang tên, điều đó đồng nghĩa với việc căn nhà và diện tích đất đó đã thuộc quyền sở hữu cũng như quyền sử dụng của ba mẹ bạn. Khi ba mẹ bạn đã có sổ hồng đứng tên bạn thì pháp luật sẽ bảo vệ quyền sở hữu, quyền sử dụng cho bạn, tức là 5 người anh chị của bố bạn không có quyền yêu cầu ba mẹ bạn chia một phần đất và cũng không có quyền đòi lại nữa, bởi căn nhà và diện tích đất đó hiện đã thuộc sở hữu của ba mẹ bạn.

    Theo quy định Điều 167 Luật đất đai 2013 thì:

    Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

     3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

    a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

    Như vậy, trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, phải đăng ký quyền sở hữu. Trường hợp đã tặng cho hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về người được tặng cho, người tặng cho không thể đòi lại. Trừ trường hợp hợp đồng tặng cho nêu là hợp đồng tặng cho có điều kiện và ba mẹ bạn vi phạm điều kiện này thì có thể lấy đó làm căm cứ chấm dứt hợp đồng. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

    Điều 120. Giao dịch dân sự có điều kiện

    1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ.

    2. Trường hợp điều kiện làm phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự không thể xảy ra được do hành vi cố ý cản trở trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên thì coi như điều kiện đó đã xảy ra; trường hợp có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên cố ý thúc đẩy cho điều kiện xảy ra thì coi như điều kiện đó không xảy ra.

    Như vậy, anh chị em bố bạn chỉ có thể đòi lại tài sản đã tặng cho trong trường hợp là tặng cho tài sản có điều kiện và bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ sau khi được tặng cho.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • minanguyen0310 - 16/09/2019
    Re:Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

    chào các anh, chị và các luật sư. E có 01 chuyện cần nhờ sự tư vấn của các luật sư ạ.

    Vào năm 2009, gia đình tôi có mua chung 01 mảnh đất với diện tích khoảng hơn 8m, và năm 2016 nhà tôi đã làm sổ đỏ và được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ. Nhưng đến năm 2018 gia đình tôi dự định xây dựng nhà trên thửa đất trên thì có 01 gia đình A nói gia đình tôi chiếm đất của họ.

    Do hồi xưa có 01 gia đình B chiếm dụng phần đất đường GTNT và 01 phần đất nhà tôi để làm nhà ở, sau này đã bị nhà nước cưỡng chế phá bỏ nhưng gia đình B lại bán đất chiếm dụng của gia đình tôi cho gia đình A, và gia đình A đã thưa kiện gia đình tôi chiếm đất của họ. ( Gia đình B bán đất cho gia đình A chỉ có giấy tay giữa 02 gia đình ký ngoài ra k có chữ ký của chính quyền địa phương).

    Các anh, chị và các luật sư có thể tư vấn giúp tôi phải giải quyết như thế nào ạ? Cảm ơn luật sự.

     

    ThanhLongLS cảm ơn minanguyen0310 vì bài viết hữu ích
   • toanvv - 17/09/2019
    Re:Tranh chấp nhà ở nhưng đã có sổ đỏ

     Căn cứ vào Luật đất đai 2013 Luật tố tụng hành chính 2015, ý nghĩa của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) theo khoản 16 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 về giải thích thuật ngữ thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được hiểu như sau:

    “16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

    Như vậy, khi bạn có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bạn đã được Nhà nước xác nhận về quyền sử dụng mảnh đất đó một cách hợp pháp. Đây là căn cứ để chủ sử dụng đất thực hiện các quyền của mình trên đất. nếu bạn đã có sổ đỏ thì có toàn quyền sử dụng mảnh đất của mình. Vì vậy, sổ đỏ được cấp sai sẽ gây ra những hậu quả rất nguy hiểm.

    Hành vi lấn chiếm đất đai là một trong những hành vi bị cấm theo điều 12 Luật Đất đai 2013, khoản 1. Khi giải quyết các tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất mà một bên coi là lấn chiếm thì cần phải thu thập đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất của các bên, các tài liệu về đất đai được quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 như: Sổ sách địa chính, sổ đăng ký ruộng đất, bản đồ địa chính, các tài liệu thể hiện mốc giới, tứ cận của thửa đất,…các tài liệu thể hiện hiện trạng thửa đất trước khi có việc lấn chiếm đất để có căn cứ xác định quyền sử dụng đất hợp pháp của mỗi bên.

    Với tranh chấp này, bạn có thể đề nghị Tòa án yêu cầu các cơ quan chuyên môn đo đạc lại, xác định diện tích thực tế gia đình bạn đang sử dụng. Nếu số liệu trong các tài liệu (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ mục kê, bản đồ địa chính …) và số liệu thực tế đã đo đạc vênh nhau để từ đó làm cơ sở xác định đất của gia đình bạn có đang tranh chấp hay không. Chỉ khi xác định được các số liệu chính xác làm cơ sở để xác định ranh giới thửa đất thì mới có căn cứ để Tòa án bác yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://sonapexseahouse.blogspot.com/ ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT