Menu

Tranh chấp quốc tế

Đăng nhập

  Tranh chấp quốc tế

  của ngochoang1 - 10534 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • ngochoang1 - 22/02/2011
   Tranh chấp quốc tế

   Ngày 9-4-1984, Nicaragoa gửi đến Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc ( ICJ ) khởi kiện Mỹ về việc đã tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Nicaragoa trái với nguyên tắc cấm dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng ICJ không có thẩm quyền giải quyết vụ tranh chấp bởi nước này đã có bảo lưu đối với thẩm quyền của ICJ trong các vụ liên quan đến điều ước quốc tế đa phương ( nguyên tắc cấm dùng vũ lực được quy định tại khoản 2 điều 2 Hiến chương Liên Hợp Quốc). Trong khi đó, lập luận của Tòa cho rằng, Tòa án có thẩm quyền bởi nguyên tắc cấm dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực tồn tại dưới hình thức là một quy phạm tập quán.

   Tôi muốn hỏi:

    Nguyên tắc cấm dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế có thể tồn tại dưới cả hai hình thức là quy phạm điều ước và quy phạm tập quán không ? Tại sao?

   đồng thời :nguyên tắc cấm dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực sẽ được áp dụng với tính chất là quy phạm điều ước hay quy phạm tập quán?

  • 11274

  2 phản hồi

  • manhtungftu - 27/02/2011
   Re:Tranh chấp quốc tế
   hơ hơ đúng bài tập cá nhân của mình, cũng học Đại học Luật Hà Nội hả bạn???
  • boyluat - 28/02/2011
   Re:Tranh chấp quốc tế
   Khi nào có câu trả lời, thì bạn post lên cho mọi người tham khảo với nhé. Năm ngoái mình cũng thắc mắc vấn đề nội dung, hình thức, cũng như giá trị pháp lý của tập quán quốc tế nhưng chưa nhận được câu trả lời cụ thể lắm.

   Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

   Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

   Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

   Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

   M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT