Menu

Tranh chấp tài sản sau hôn nhân

Đăng nhập

  Tranh chấp tài sản sau hôn nhân

  của minhcool - 1353 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • minhcool - 25/11/2017
   Tranh chấp tài sản sau hôn nhân

   Xin chào luật sư!!!

   Em có vấn đề thắc mắc như sau:

   1 . Ba mẹ em ly hôn đã 5 năm không kê khai tài sản chung tài sản lúc đó chỉ có 1 mảnh đất diện tích 565 m2 và nhà trên mảnh đất. 3 năm sau hôn nhân thì mẹ em chuyển 100 m2 đất của mảnh đất đó thành đất thổ cư hết 100 triệu. 2 năm sau thì ba em kiện đòi chia tài sản là mảnh đất đó vậy theo luật sư thì đất thổ cư sẽ được trả lại mẹ em theo giá tiền lúc chuyển 2 năm trước hay giá đất thổ cư tính theo thời điểm hiện hành?

   2 . Ba em 5 năm qua đã không trợ cấp nuôi dưỡng cho em và em của em hiện bây giờ em đã đủ 18 tuổi và em của em được 10 tuổi còn 8 năm nữa mới đủ 18 tuổi vậy cho em hỏi có thể yêu cầu trợ cấp nuôi dưỡng cho em của em một lần được không?

   Em mong sớm nhận được hồi âm.

   Em xin chân thành cảm ơn.

  • 2605

  2 phản hồi

  • lvhoan - 02/12/2017
   Re: Tranh chấp tài sản sau hôn nhân

   Chào bạn!

   Do phần đất mà cha mẹ bạn tạo lập trong thời kỳ hôn nhân nên đây là tài sản chung của vợ chồng. Sau khi ly hôn thì mẹ em đã chuyển mục đích QSDĐ. như vậy, nếu chia đôi phần đất của vợ chồng thì phần đất có đất thổ cư mà mẹ bạn chuyển mục đích có thể thuộc về mẹ bạn.

   Nếu không thể chia đuợc phần đất cụ thể trên đó có đất thổ cư thì tòa án sẽ xem xét công của người làm tăng giá trị phần đất.

   Việc cấp dưỡng theo bản án là hàng tháng trừ trường hợp người cấp dưỡng tự nguyện. 

   Thân chào

   Luật sư Lê Văn Hoan

   Trưởng VPLS Lê Văn

   131 đường Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, Tp. HCM

   ĐT: 08 38960 937; 0909886635; email:lvhoan@gmail.com

  • kimgam2708 - 24/02/2018
   Tranh chấp tài sản sau ly hôn
   Choà bạn! Tài sản tạo ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng trước đây khi ly hôn ba me bạn chưa chia. Vì vậy nay ba bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu chia. Theo bạn trình bày mẹ bạn chuyển mục đích sử dụng 100m2 hết 100 triệu đồng. Vì vậy, mẹ bạn cung cấp giấy tờ mẹ bạn chuyển mục đích sử dụng đât cho Toà án. Khi chia tài sản chung hay di sản thừa kế là đất nếu ko thoả thuận nhận giá trị mà yêu cầu chia đất thì về nguyên tắc nếu chia được thì phải chia. Chia được ở đây là sau khi chia diện tích đất đó có thể sử dụng được. Nếu diện tích đất lên thổ của mẹ bạn trúng phần căn nhà đang ở thì khả năng mẹ bạn được chia ngya phần đất đó rất cao. Vì khi chia ưu tiên giao căn nhà cho người đang sử dụng và cần. Nếu k hưởng được phần đất lên thổ thì mẹ bạn sẽ được hưởng công sưc đóng góp làm tăng giá trị đất. Về cấp dưỡng tôi ko hiểu là khi ba mẹ bạn ly hôn thì ba bạn có bị buộc cấp dưỡng cho bạn ko. Nếu khi khi hôn mẹ bạn ko yêu cầu cấp dưỡng giờ bạn đã 18 tuổi và đầy đủ năng lực hành vi dân sự thì ko thể khởi kiện yêu cầu ba bạn cấp dưỡng những năm ba mẹ bạn ly hôn. Trường hợp em bạn 10 tuổi nếu mẹ bạn ko yêu cầu cấp dưỡng trong lần ly hôn. Thì giờ mẹ bạn có thể khởi kiện ba bạn yêu cầu cấp dưỡng bạn nhé. Việc cấp dưỡng thực hiện theo hàng tháng, trừ khi ba bạn đồng ý cấp dưỡng một lần.
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT